ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Liều mạng chec-kin sống ảo, có đáng không?  

Chu Đức
Để chạy theo đám đông, liệu mải mê với những thứ hão huyền trên mạng xã hội mà bỏ qua trải nghiệm thực tế, để thỏa mãn một phút bốc đồng mà bỏ qua cảm xúc lo lắng của người thân, có đáng không?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mỏm đá tử thần, nơi phượt thủ trượt chân rơi xuống có cắm biển cảnh báo nguy hiểm.
Mỏm đá tử thần, nơi phượt thủ trượt chân rơi xuống có cắm biển cảnh báo nguy hiểm

Cuối tuần qua, một phượt thủ người Sơn La trong lúc mải mê chụp ảnh, check-in tại “mỏm đá tử thần” thuộc địa phận xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đã trượt chân rơi xuống khe đá bên dưới.

Rất may cho du khách này khi bảo toàn được tính mạng, chỉ bị rách đùi, xây xát mô mềm.

Mỏm đá tử thần Pải Lủng rất nổi tiếng trong giới phượt, với đường trèo lên hàng chục mét, nhiều đá nhọn, đặc biệt trơn trượt trong thời tiết giá rét hiện tại và nằm ở vị trí cheo leo bên bờ vực.

Mặc dù chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo và tuyên truyền cho du khách không tiếp cận khu vực nguy hiểm chết người này, song vẫn có nhiều người bất chấp để đạt được mục đích vốn rất ích kỷ và tầm thường: “Sống ảo”.

Thực tế, việc chinh phục những ngọn núi, vị trí hung hiểm của thiên nhiên được coi là một môn thể thao mạo hiểm, đòi hỏi người chơi phải am hiểu kiến thức sinh tồn, các kỹ năng trèo đèo, lội suối chuyên nghiệp cùng thể lực bền bỉ, dẻo dai và trang thiết bị an toàn.

Song với những người vì tò mò mà đến, thiếu vắng những kỹ năng và sự chuẩn bị cơ bản, đây lại là những “chiếc bẫy thiên nhiên” đáng sợ. Ranh giới giữa một chuyến đi đáng nhớ, một trải nghiệm thú vị với một hành trình ác mộng vốn rất mong manh. Chỉ một khắc khinh suất, chủ quan, mọi thứ có thể biến thành bi kịch.

Ngay cả những vận động viên leo núi, đi rừng chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới cũng từng chịu sự chỉ trích nặng nề của cộng đồng mạng khi cố gắng làm những điều mạo hiểm không đáng có, ví dụ như: Đi xe máy trên sống núi; Chạy nhảy trên mép tòa nhà cao tầng; trải bạt nằm ngủ trên đường đèo; hôn nhau cheo leo nơi thác nước…

Để có một bức ảnh đẹp, liệu bất chấp cả tính mạng có đáng không?

Để chạy theo đám đông, liệu mải mê với những thứ hão huyền trên mạng xã hội mà bỏ qua trải nghiệm thực tế, để thỏa mãn một phút bốc đồng mà bỏ qua cảm xúc lo lắng của người thân, có đáng không?

Bản năng xê dịch và chinh phục rất xứng đáng để chúng ta bỏ công sức thực hiện. Chỉ có điều, hãy làm nó một cách có trách nhiệm. Kể cả hoạt động mạo hiểm, hãy mạo hiểm có sự chuẩn bị.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn