ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lại sốt giá khẩu trang, người dân ngán ngẩm 

Tấn Đạt
Những ngày qua, trong cộng đồng xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới đã khiến thị trường khẩu trang tại nhiều tình thành trong cả nước “nóng” lên từng ngày.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khi hỏi mua khẩu trang ở một số nhà thuốc tại chợ thuốc Nguyễn Giản Thanh, quận 10, TP.HCM – vốn được xem là nơi cung cấp thiết bị y tế lớn nhất tại TP HCM, một nhân viên nhà thuốc cho biết: "Không, ở đây không bán khẩu trang đâu, ở ngoài đường có bán đó chứ ở đây không có bán khẩu trang".

Vài ngày qua, giá bán khẩu trang y tế tăng chóng mặt. Và đây là lý do người dân đổ xô đi mua khẩu trang.

"Hàng còn có nhiêu đó, bây giờ mà hổng mua mai mốt dịch thì chắc chết… Đợt dịch trước tới 300 ngàn/hộp đó!"

"Cháu thường xuyên đi ra đường nên bây giờ phải mua để mà phòng cho bản thân chứ dịch mà có gì thì biết làm sao…"

Các loại khẩu trang y tế được bày bán tại các cửa hàng, hiệu thuốc tây trên đường Tăng Nhơn Phú, quận 9 với giá từ 150.00 đến 200.000 đồng/hộp. Ảnh: HT
Các loại khẩu trang y tế được bày bán tại các cửa hàng, hiệu thuốc tây trên đường Tăng Nhơn Phú, quận 9 với giá từ 150.00 đến 200.000 đồng/hộp. Ảnh: Thế giới tiếp thị

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng mua để dùng dần hoặc bán lại, giá khẩu trang vốn dao động từ 110.000-120.000 đồng/hộp, nay bị đẩy giá lên tới mức 160.000 đồng/hộp với loại khẩu trang 4 lớp. Chưa kể những tuyến đường như Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Đinh Tiên Hoàng, Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh), hay Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp),.. nhiều cửa hàng treo bảng hết khẩu trang.

Trả lời phóng viên VOV Giao thông, một chủ nhà thuốc tại đường Nguyễn Giản Thanh, quận 10 phân trần: “Nó báo giá cho em, nói ok với em rồi nó có giao hàng đâu, nó đẩy giá lên cao làm khách hàng chửi em quá trời. Mà em nghe rồi, em xin lỗi thôi chứ biết sao giờ, đây có hàng đâu mà bán”.

Được biết, tình trạng khan hàng, tăng giá và “bán giới hạn” khẩu trang y tế diễn ra nhiều nơi tại Hà Nội, thậm chí là ở Tiền Giang, Thành phố Cần Thơ. Trái ngược với thị trường online “sôi động” và loạn giá thì tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như VinMart, Big C, Lotte… các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay giá ổn định, lượng hàng dồi dào. Chỉ riêng Saigon Co.op đã sẵn kho 20 - 22 triệu khẩu trang kháng khuẩn có thể sử dụng được nhiều lần. Nguồn hàng này trong điều kiện bình thường thì cung cấp trong 7 năm liên tục.

Nhấn mạnh rằng sẽ xử lí triệt để tình trạng tung tin giả về nguồn hàng, thao túng thị trường, tại cuộc họp báo công bố tình hình dịch COVID-19 và công tác chuẩn bị ứng phó của TP.HCM mới đây, ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM khẳng định: “Không tăng giá số lượng hàng hoá, chất lượng, dồi dào, trong trường hợp cần thiết sẽ mở cửa các siêu thị, các điểm bán lẻ 2 – 5 giờ/ngày. Ngoài ra các sản phẩm sát khuẩn rửa tay, cồn khô, trong kho còn dự trữ rất lớn. Các đơn vị bán lẽ, đặc biệt là Saigon Co.op đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hàng, găm hàng trên địa bàn TP và khuyến cáo người dân không gom hàng, tích trữ”.

Không còn tìm thấy khẩu trang 45.000 đồng/ hộp như website của một hệ thống nhà thuốc tại Hà Nội
Không còn tìm thấy khẩu trang 45.000 đồng/ hộp như website của một hệ thống nhà thuốc. Ảnh: Tiền Phong

Căn cứ thống kê 50 doanh nghiệp dệt may của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) công bố, thì năng lực sản xuất của các doanh nghiệp hiện khoảng 8 triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày sẽ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đã yêu cầu Sở Công thương tập trung theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Yêu cầu cộng đồng phải tuân thủ các quy định phòng chống Covid 19, chủ động bảo vệ bản thân bằng nhiều giải pháp.

Ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh. cả hệ thống y tế đã sẵn sàng, chỉ cần người dân cùng nâng cao ý thức sẽ chống dịch hiệu quả: “Người dân cùng tham gia khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời cùng giám sát phát hiện bởi không phải 100% đều có ý thức tốt. Phát hiện bất thường, báo cho y tế biết để Trung tâm y tế dự phòng xuống tìm hiểu cách ly nếu cần thì sẽ giảm hẳn cách ly xã hội”.

Như vậy, có thể khẳng định “sốt giá”, “khan hàng” là do hiệu ứng tâm lý số đông. Việc nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng rất cần thiết, song mỗi người dân cần tỉnh táo để không tiếp tay cho gian thương trục lợi trên sức khỏe, tính mạng đồng bào. Thay vì tìm mua khẩu trang y tế giá “cắt cổ”, người dân có thể sử dụng khẩu trang vải để thay thế với hiệu quả tương đương, lại rất tiết kiệm.

Đồng thời, hãy tải “khẩu trang điện tử” Bluezone - ứng dụng giúp phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm virus SARS CoV-2 vừa bảo vệ bản thân, vừa hỗ trợ tích cực cho cơ quan chuyên trách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách tối ưu.

---

Mời các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 30/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn