ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tp.HCM: Người dân khốn khổ vì khói thải từ cơ sở rang cà phê  

Huế Xuân - Huy Hoàng
Hơn 4 năm nay, người dân phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM phải sống trong bầu không khí có mùi hăng, khét nồng nặc xuất phát từ lò một cơ sở rang cà phê nằm ngay trong khu dân cư.  Dù đã nhiều lần trình báo song mọi việc vẫn đâu vào đấy.
Toàn cảnh lò rang cà phê Thanh Thủy

 Nặng nhọc dắt chiếc xe máy vào nhà sau 1 ngày làm việc, anh Tô Điền Sơn, 32 tuổi, ngụ đường số 8, khu phố 18, phường Bình Hưng Hòa phóng tầm mắt về phía lò rang cà phê gần đó, tỏ ra bức xúc: “Mỗi ngày, cứ tầm trưa đến khoảng 4-5h chiều là không thở được, không khí nó ngạt rất khó chịu, không khí khiến mình cảm thấy rất buồn nôn bởi mùi khét và hăng”. 

Vừa vẩy nước vừa liên tục quét bụi từ trong nhà, bà Nguyễn Thị Thủy Tâm, 56 tuổi, ngụ  khu phố 18 phường Bình Hưng Hòa cho biết không chỉ có mùi hăng khét mà hoạt động của lò rang cà phê này còn thải ra rất nhiều khói bụi. Lau nhanh mặt bàn trước mặt bà Tâm cho biết hàng ngày phải lau dọn rất nhiều lần lần, chỉ cần để ly nước xuống bàn một tí là bụi đầy ngay, phía trước sân nhà thì phải xả thật nhiều nước, dội rửa mới sạch được tro bám…

Lượng khói đen kèm mùi khét nồng nặc được thải ra môi trường mỗi ngày 

Đối tượng được anh Sơn bà Tâm và nhiều bà con tại phường BÌnh Hưng Hòa quận Bình Tân TPHCM nhắc đến chính là cơ sở rang cà phê Thanh Thủy đặt tại số 18/12 đường số 12, khu phố 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Đây là cơ sở chuyên sơ chế, rang xay cà phê hoạt động trên diện tích vài trăm mét vuông nhà xưởng với khoảng 30 nhân viên làm việc liên tục 8h sáng đến 17h chiều hàng ngày.

Theo quan sát thì các ống khói được thiết kế nối liền với các máy rang cà phê. Khi lò rang hoạt động, lượng khí thải sẽ được thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài thông qua 3 ống khói cao khoảng 20m mà không hề có thêm bất kì bước xử lí nào. Phía trên miệng ống khói có đầy những lớp vệt đen bám vào. Các bụi bẩn, tạm chất có trong khí thải theo hướng gió bay lan sang các nhà dân xung quanh tạo thành các lớp bụi dày màu đen xung quanh nhà, bám vào các vật dụng sinh hoạt trong gia đình. 

Khoảng 10h-16h là khoảng thời gian khói thải được thải ra ồ ạt

Nhiều bà con cho biết vào những buổi trưa nắng, mùi hôi và khói xộc vào nhà khiến không khí rất ngộp, nếu không quen có thể bị choáng và khó thở. Thức ăn luôn phải được đậy cẩn thận, quần áo phơi ngoài trời phải dùng một tấm vải mỏng che phía trên để chắn bụi bám. Nhiều nhà còn bị tàn tro và bụi bẩn bay vào tận nhà bếp và phòng ngủ dù đã đóng cửa kín cẩn thận. Hầu hết bà con nơi đây đều chọn cách đóng kín cửa nhà để hạn chế thấp nhất mùi hôi cũng như khói bụi bay vào nhà. 

Cùng chung nỗi bức xúc khi nhắc đến lò rang cà phê này, chị Nguyễn Thị Tuyết, 48 tuổi, ngụ khu phố 17, phường Bình Hưng Hòa chia sẻ : “Ở đây khói bay đen sì, hôm nào gió chướng thổi mạnh thì nhà ở đây bị ảnh hưởng nhiều. Người dân ở xa thì đỡ, còn ở gần thì cả dãy đều nghe thấy mùi khét của lò rang”. 

Một số gia đình có trẻ con nhỏ còn phải lắp thêm cửa kính để ngăn khói bụi. “Mỗi lần khói xuống là sợ vô cùng, thấy xả khói là lo đóng cửa ngay, không dám mở cửa ra ngoài”, Bà Nguyễn Ngọc Uyên Nga, 54 tuổi, ngụ tại đường số 8, khu phố 18 cho biết.

Theo chia sẻ của một số người dân tại khu vực này thì đã không ít trẻ em có dấu hiệu của bệnh hô hấp như ho, sổ mũi, viêm mũi…nhưng chưa thể xác định có phải do lò rang cà phê gây ra hay không. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh