ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi giao dịch tiền mặt? 

Hoàng Anh
Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra khuyến cáo tiền giấy có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm virus corona.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiền mặt tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho người. Theo số liệu mới đây của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong một gam tiền giấy có tới 210 triệu vi khuẩn hiếm khí và 32.000 vi khuẩn gram âm.

Đáng chú ý, mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra khuyến cáo tiền giấy có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm virus corona.

 hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid 19 khi giao dịch tiền mặt?
Với thói quen sử dụng tiền mặt lên tới 90% như hiện nay ở nước ta thì nguy cơ lây nhiễm virus Corona qua giao dịch mua bán là hiện hữu.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Phóng viên kênh VOVGT đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội để tìm lời giải.

PV: Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng: Với thói quen sử dụng tiền mặt lên tới 90% như hiện nay ở nước ta thì nguy cơ lây nhiễm virus Corona qua giao dịch mua bán là hiện hữu. Xin ông cho biết quan điểm về vấn đề này?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra không phải thời kỳ dịch mà ngay từ lâu rồi người ta cũng đã biết đến việc đồng tiền rất bẩn. Nó chứa rất nhiều vi khuẩn.

Bởi vì bạn hình dung, khi đi chợ, bạn đưa tiền cho người bán cá, tay người này vừa chạm vào cá xong cầm lấy thì tiền này đã bẩn rồi. Thế rồi, người bán lại trả lại cho bạn đồng tiền mà có thể là trước đó một người bán thịt đã chạm vào. Hay lúc nào đó tiền bị rơi xuống đất. Nói chung tiền rất bẩn. 

Có nhiều người có một thói quen rất xấu là khi đếm tiền lấy nước bọt để chấm vào tiền rồi đếm. Đây chính là nguyên nhân đưa vi khuẩn vào trong miệng mình.

Còn đến thời kỳ này, người ta đã nghĩ đến chuyện là đồng tiền có thể là nguyên nhân của việc lan truyền bệnh, không phải chỉ là bệnh Covid 19, bệnh đi qua đường không khí để truyền tới phổi, mà đồng tiền còn khiến lây nhiễm nhiều bệnh khác nữa qua đường nước miếng và đường bình thường.

PV: Vậy làm cách nào để hạn chế nguy cơ lây nhiễm covid 19 khi giao dịch tiền mặt, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Dù có dịch hay không có dịch thì chúng ta sau khi cầm tiền thì cần phải rửa tay sạch.

Ở Trung Quốc, người ta đã tính đến việc khử trùng đồng tiền bởi vì dịch quá lớn, có khả năng virus ở trên tiền có thể tồn tại rất lâu và đồng tiền lưu thông từ nơi này qua nơi khác nên người ta phải khử trùng đồng tiền.

Tuy nhiên, ở nước ta dịch chưa đến mức độ như vậy, nên cách này quá tốn kém. Có ý kiến cho rằng muốn “đổi tiền mới lấy tiền cũ” nhưng thực tế cách này cũng không giải quyết được vấn đề vì tiền mới sẽ lại thành cũ, cũ ở đây không phải là dùng lâu mà dính bẩn vào, do đó trong trường hợp này không có tác dụng gì.

Do đó, vấn đề cơ bản vẫn là ý thức con người khi sử dụng đồng tiền. Tốt nhất bây giờ trong xã hội văn minh không dùng tiền mặt, không cần phải đếm tiền nữa, chúng ta chuyển tiền qua mạng, qua tài khoản, như vậy sẽ không lo ngại lây truyền virus.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn