ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Mặc COVID-19, nhiều người vẫn chen chân đi lễ đền, chùa 

Nhật An
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND TP. Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc… Thế nhưng, trong ngày hôm nay, nhiều người vẫn chen chân đi lễ tại đền, phủ…
Ghi nhận tại chùa Trấn Quốc (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều ngày 19/8 (tức mồng 1/7 âm lịch), nhiều người đã có mặt tại đây để làm lễ, vãn cảnh chùa.
Nhiều người dân bất chấp không giữ khoảng cách an toàn phòng chống dịch…
Thậm chí không đeo khẩu trang mặc cho tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.
Tại vỉa hè khu vực chùa Quán Sứ (Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đồ lễ được mua bán tấp nập như chưa hề có dịch COVID-19.
Cả người bán và người mua đều không đeo khẩu trang, mặc cho TP. Hà Nội đã ban hành quyết định phạt tiền người không đeo khẩu trang nơi công cộng tối đa đến 300.000 đồng.
Còn tại phủ Tây Hồ, hàng ngàn người bất chấp dịch bệnh vẫn chen chân đi lễ cầu may.
Dòng người xếp hàng chờ vào phủ Tây Hồ đông nghịt, khiến phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) phải tạm đóng cửa phủ nhằm hạn chế đông người.
Hôm nay, cũng là ngày đầu tiên các nhà hàng ăn uống, quán cà phê tại Hà Nội chính thức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1 m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ…
Một số cửa hàng ăn uống đã đã lắp các tấm nhựa bằng mica trong suốt, ngăn cách chỗ ngồi giữa các bàn ăn.
Theo một chủ cửa hàng ăn tại số 68 Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội), các tấm nhựa này cao khoảng 40 -50 cm, ngăn cách chỗ ngồi giữa các bàn ăn. Mỗi bàn to được dựng các tấm ngăn chia thành 4 góc, bàn nhỏ chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn dành cho 1 người người. Khách hàng vẫn có thể di chuyển và trò chuyện qua vách ngăn trong suốt.
Một số quán ăn vỉa hè cũng thực hiện lắp các tấm chắn cho khách, hàng sắp xếp các bàn ăn có khoảng cách ít nhất 1m để đảm bảo sự an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Tuy nhiên, một số cửa hàng ăn và cà phê vẫn chưa thực hiện tốt việc giãn cách khách hàng. Việc người dân ngồi sát nhau tại các quán ăn và quán cà phê tiềm ẩn nhều nguy cơ lây lan bệnh dịch COVID-19.
Báo cáo TP. Hà Nội về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều ngày 19/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tại Hà Nội xuất hiện ca bệnh không có triệu chứng, có lịch sử dịch tễ phức tạp, chỉ được phát hiện khi xét nghiệm PCR. Một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và có thể sẽ có thêm những ca mắc mới trong thời gian tới.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn