ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 25/9: Cổ phiếu năng lượng sạch - 'mỏ vàng' của các nhà đầu tư thông minh 

Như Ngọc - Phương Thảo
Hiện tổng công suất nguồn điện năng lượng tái tạo đã đi vào vận hành đạt khoảng 5.500MW, năng lượng tái tạo hiện chiếm khoảng 10% công suất của toàn hệ thống điện. Đây chính là tiềm năng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào cổ phiếu của lĩnh vực này

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Việt Nam đứng thứ 2 về tốc độ phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19. 
Việt Nam đứng thứ 2 về tốc độ phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.  Ảnh: Tạp chí Thông tin đối ngoại

# Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings, khi cho biết: Việt Nam đứng thứ 2 về tốc độ phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19. 

# Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại EU cũng đánh giá, Việt Nam có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau cho thị trường quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. 

# Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (rượu, thuốc lá) sẽ phải dán tem điện tử cho sản phẩm. Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử mà Bộ Tài chính mới công bố lấy ý kiến góp ý.

# Còn với lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu cá tra 8 tháng qua đã đạt hơn 900 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, riêng xuất khẩu cá tra sang Anh lại tăng mạnh hơn 23%. 

# Các doanh nghiệp bất động sản thì vẫn chưa thực sự ‘gượng dậy’ sau dịch bệnh, bởi theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước chỉ còn khoảng 200 sàn giao dịch nhà đất hoạt động cầm chừng. Từ đầu năm, đã có hơn 800 sàn tạm ngừng hoạt động hoặc đóng cửa. 

# Trong khi đó, theo dự báo triển vọng thị trường Việt Nam của Savills, trong nửa cuối năm 2020, khoảng 39.600 căn hộ thuộc 28 dự án hiện tại và tương lai sẽ gia nhập thị trường và căn hộ hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. 

# Hiện ngành du lịch và các doanh nghiệp đang lên kế hoạch phục hồi thật kỹ lưỡng để phù hợp với nhu cầu, xu hướng thị trường. Ông Hoàng Nhân Chính – Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch nhận định, chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 sẽ chú trọng đến yếu tố đảm bảo an toàn và sản phẩm hấp dẫn: "Các điểm đến du lịch phải an toàn, các công ty du lịch phải thực hiện những trình đưa đón khách du lịch một cách an toàn nhất để khách yên tâm khi đi du lịch. Và việc xây dựng các sản phẩm du lịch phải rất phù hợp trong giai đoạn mới này. Tôi nghĩ rằng có thể kích cầu được du lịch nội địa một cách thành công".

# Với thị trường vàng, sau 3 phiên liên tiếp giám mạnh, sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại mức 1.870 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

# Còn ở trong nước, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 55 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới 2,7 triệu đồng/lượng. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, để hỗ trợ nền kinh tế, cơ quan này sẽ không xem xét việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0% cho đến khi lạm phát về mức 2%. 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không xem xét việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0% cho đến khi lạm phát về mức 2%. 

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, để hỗ trợ nền kinh tế, cơ quan này sẽ không xem xét việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0% cho đến khi lạm phát về mức 2%. 

# Để để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh, Australia vừa quyết định sửa luật phá sản. Theo đó, các DN có khoản nợ dưới 1 triệu đôla Úc sẽ tiếp tục được hoạt động mà không bị coi là phá sản. 

# Bất chấp đại dịch COVID-19, trong 30 hãng hàng không lớn nhất thế giới, chỉ có 4 hãng có lãi trong quý II năm nay, gồm: Korian Air, Asiana Airline (Hàn Quốc), EVA Airways (Đài Loan) và China Airline (Trung Quốc). 

# Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng đang dần thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Mới đây, theo khảo sát của Standard Chartered, gần 80% số người được hỏi tại Singapore cho rằng, họ sẽ hoàn toàn không dùng tiền mặt trong một thập kỷ tới. 

Thông tin chứng khoán

# Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong dự thảo Thông tư mới là việc bổ sung các quy định liên quan đến mở tài khoản giao dịch chứng khoán từ xa. 

# Trong báo cáo mới đây, CTCK VNDIRECT kỳ vọng, sau nhiều nỗ lực thay đổi, nhất là gỡ nút thắt về room ngoại..., chứng khoán Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng từ ‘thị trường cận biên’ lên ‘thị trường mới nổi’ trong kỳ đánh giá vào tháng 9/2021. 

# Theo SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, với việc vẫn đang vận động tốt trên vùng hỗ trợ 840-846 điểm, xu hướng Tăng ngắn hạn trên VN30 vẫn chưa bị ảnh hưởng. Chỉ số sẽ hướng tới vùng kháng cự 870-876 trong những phiên tới.

Việt Nam đang được biết đến là một quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng năng lượng tái tạo trong khu vực Asean.

Cổ phiếu năng lượng sạch: 'Mỏ vàng' của các nhà đầu tư thông minh

Hiện tổng công suất nguồn điện năng lượng tái tạo đã đi vào vận hành đạt khoảng 5.500MW, năng lượng tái tạo hiện chiếm khoảng 10% công suất của toàn hệ thống điện và Việt Nam đang được biết đến là một quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng năng lượng tái tạo trong khu vực Asean.

Theo ông Võ Thế Vinh – Giám đốc phân tích CTCK IVS, đây chính là tiềm năng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào cổ phiếu của lĩnh vực này: "Mục tiêu của các doanh nghiệp là để đa dạng hóa hoạt động sản xuất kinh doanh sang 1 lĩnh vực có dòng tiền đều, giúp đổn định dòng tiền của DN. Thứ hai là tận dụng những lợi thế của doanh nghiệp bất động sản trong phát triển dự án. Và thứ ba là tận dụng được chính sách hỗ trợ của chính phủ là động lực để các DN đi vào thị trường năng lượng tái tạo".

Không chỉ vậy, theo ông Chu Hà Thanh – Giám đốc phân tích CTCK BOS, việc đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư cũng giúp cho các DN gia tăng niềm tin với nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu của các DN năng lượng tái tạo.

Việc đầu tư vào cổ phiếu năng lượng tái tạo hoàn toàn có thể bù đắp những rủi ro của DN cũng như là giúp các nhà đầu tư có thêm cái nhìn về những giá trị tài sản lớn của ngành. Ngoài ra cũng giúp các DN cân bằng yếu tố hấp dẫn và rủi ro với nhà đầu tư.

Các cơ quan năng lượng cũng dự báo, xu hướng đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo vẫn có thể kéo dài đến hết năm 2020. Khi các doanh nghiệp tham gia, đầu tư vào lĩnh vực này, không chỉ giúp bản thân DN tìm kiếm lợi nhuận mà còn hướng đến sự phát triển bền vững./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn