ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn (14/8): Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt thị trường 

Phương Thảo - Như Ngọc
Trong 2 phiên gần nhất, nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức tăng điểm khá tích cực. Cụ thể, phiên 12/8, nhóm cổ phiếu VN30 vẫn phân hoá, nhưng tăng điểm và thanh khoản tốt lại nhờ nhóm ngân hàng. Còn hôm qua, nhóm ngân hàng cũng có 1 ngày giao dịch tích cực...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Bước sang phiên giao dịch ngày hôm nay, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.938 USD/ounce, tương đương 54,9 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, đầu giờ sáng nay, giá vàng có dấu hiệu bật tăng trở lại. Vàng SJC được giao dịch ở mốc 53,18 - 55,80 triệu/lượng (mua vào – bán ra), tăng hơn 600.000 đồng so với chốt phiên hôm qua. 

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 22 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 84. Đáng chú ý, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của Covid-19 được giảm 15% tiền thuê đất. 

Cũng liên quan đến các doanh nghiệp, tính đến hết tháng 7, dịch bệnh đã khiến doanh nghiệp cả nước nợ BHXH gần 20.700 tỷ đồng, chiếm hơn 5% số phải thu.

Ảnh: Thanh Niên

Lãi suất liên ngân hàng thấp, lợi suất trái phiếu giảm mạnh, tín dụng thấp – là những tín hiệu cho thấy tiền đồng đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng.

Sự dư thừa tiền đồng cũng được thể hiện khi Kho bạc Nhà nước Việt Nam vừa phát hành thành công 58,7 ngàn tỉ đồng trái phiếu Chính phủ, nhưng do thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng, khiến lợi suất trái phiếu chính phủ giảm trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. 

Theo ghi nhận, dịch Covid-19 khiến giá nhà phố và nhà đất thổ cư Hà Nội có xu hướng giảm từ 5-10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, đây cũng là thời điểm những người có nhu cầu thực mua được tài sản giá rẻ.

Cũng liên quan đến BĐS, theo khảo sát, tổng giá trị sang nhượng bất động sản đã giảm 0,4% so với cùng kỳ trong 7 tháng qua. Số DN tạm ngừng kinh doanh do Covid-19 tăng tới 98% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, dịch bệnh dù tạo ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội để các DN BĐS thay đổi chiến lược hoạt động và cách vận hành:

"Tôi thấy dịch bệnh tất nhiên là khó khăn nhưng không phải chúng ta không có những cơ hội để thay đổi. Nhiều chủ đầu tư đã có động thái cơ cấu lại doanh nghiệp, sản phẩm, dự án. Nếu không có đủ khả năng thì họ sẽ đưa ra các giải pháp như: kêu gọi thêm đầu tư, giảm bớt sở hữu hoặc chuyển nhượng dự án".

Các chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm, lĩnh vực BĐS vẫn có tiềm năng tăng trưởng ở ba lĩnh vực, đó là: BĐS công nghiệp; logistics; và nhu cầu nhà ở với mức giá phải chăng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo và ước tính lượng cầu dầu mỏ trong năm 2020 sẽ giảm hơn 8 triệu thùng/ngày, xuống còn 91,9 triệu thùng/ngày. 

Trong khi đó, 5 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, bao gồm Chevron, Royal Dutch Shell, BP, Exxon Mobil và Total SA, đã cắt giảm gần 50 tỷ USD tổng giá trị tài sản của họ trong quý 2 vừa qua. 

Mỹ cho biết sẽ không áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU trị giá 7,5 tỷ USD, liên quan đến những tranh cãi lâu nay về việc Washington cho rằng EU đã trợ cấp cho Tập đoàn Airbus.

Còn liên quan đến căng thẳng Mỹ-Trung, Mỹ vừa ra lệnh cấm cơ quan chính phủ mua sản phẩm của các công ty sử dụng các dịch vụ viễn thông, giám sát hình ảnh cũng như thiết bị do 5 công ty công nghệ của Trung Quốc cung cấp.

Số người thất nghiệp ở Australia trong tháng 7 đã với ở mức 7,5%, đạt mốc một triệu người. 

Còn tại Pháp, tỷ lệ thất nghiệp trong Quý 2 của quốc gia này giảm xuống  7,1%, mức thấp nhất trong gần 40 năm qua.

Trên TTCK Mỹ, chỉ số S&P 500 quay đầu giảm nhẹ 0,2%

Thị trường chứng khoán

Trên TTCK Mỹ, chỉ số S&P 500 quay đầu giảm nhẹ 0,2%. Trong khi đó, Dow Jones và Nasdaq cũng đều giảm 0,3% khi nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu thất nghiệp tốt hơn dự báo và theo dõi diễn biến của cuộc đàm phán gói cứu trợ mới.

Ở trong nước, sau thời gian dao động giằng co, chỉ số ghi nhận diễn biến tăng điểm tốt trong phiên gần nhất. Hiện thanh khoản thị trường không thay đổi nhiều, độ rộng ở trạng thái tích cực cho thấy tâm lý giao dịch lạc quan đang được duy trì khá tốt.

Theo SSI Reseach, nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh ngắn từ dưới kháng cự 860 điểm và nếu bên bán dứt khoát, VN Index có thể thoái lui về vùng hỗ trợ 850-840 điểm trong những phiên tới trước khi đi lên trở lại. Trong xu hướng tăng, các đợt điều chỉnh ngắn dự kiến như trên sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt thị trường

Trong 2 phiên gần nhất, nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức tăng điểm khá tích cực. Cụ thể, phiên 12/8, nhóm cổ phiếu VN30 vẫn phân hoá, nhưng tăng điểm và thanh khoản tốt lại nhờ nhóm ngân hàng. Còn hôm qua, nhóm ngân hàng cũng có 1 ngày giao dịch tích cực. Theo ông Võ Thế Vinh – GĐ Phân tích CTCK IVS, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang thể hiện tốt là nhóm dẫn dắt thị trường:

"Nhìn chung, nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn có những phiên tăng điểm và dẫn dẫn tốt thị trường. Các cổ phiếu ngân hàng với chiến lược tập trung vào mảng bán lẻ và có bảng cân đối kế toán tốt sẽ có mức chịu đựng tốt hơn trong quá trình rủi do dịch bệnh hiện nay của thị trường chung".

Tuy nhiên, ông Vũ Minh Đức – GĐ Phân tích CTCK Bản Việt lại cho rằng, sau những phiên tăng điểm liên tiếp, nhà đầu tư không nên quá lạc quan, bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng không tránh được những tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ 2: "Chỉ số của các CP ngân hàng mang tính dẫn dắt VN-Index trong giai đoạn này. Nhưng cũng có thể thấy trong năm 2020, các ngân hàng cũng phải đồng hành với các DN trong quá trình phục hồi sản xuất sau Covid nên lợi nhuận thu được từ lãi suất của các ngân hàng cũng thể sẽ giảm trong năm 2020 này".

Nhìn nhận ở mặt tích cực, giới chuyên gia nhận định, thời gian tới, ngành ngân hàng vẫn nhận được động lực tăng trưởng và nhóm cổ phiếu ngành này vẫn có cơ hội tăng điểm trong những phiên sắp tới./.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn