ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường xuống cấp, xe chở rác mất vệ sinh: Người dân lãnh đủ 

Hải Bằng
Thời gian qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh của người dân ven trục đường 35 và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội về tình trạng vẫn còn mùi hôi thối từ các xe chở rác chảy xuống đường. Đặc biệt, nhiều xe bất chấp ngày đêm rú còi liên tục khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mùi hôi thối từ các xe chở rác chảy xuống đường gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Theo ghi nhận của PV VOV Giao thông, trục đường 35 có mật độ phương tiện lưu thông lớn, nhiều đoạn bị xuống cấp, bong tróc lớp nhựa tạo thành những “ổ gà” nối tiếp nhau.

Cũng từ đó, nước chảy ra từ các xe chở rác, chảy xuống mặt đường bốc mùi hôi thối nồng nặc. Người dân đành phải tự khắc phục bằng cách đổ đất, gạch ngói vào những “ổ gà” lớn.

Thế nhưng chỉ được vài ngày, xe lớn xe nhỏ lại thi nhau quần thảo, khiến các ổ gà tiếp tục xuất hiện như chưa hề có sự sửa chữa của người dân. Không ít trường hợp phương tiện xe máy đi qua bị ngã do vướng phải “ổ gà”.

Một số người dân ở đây bức xúc:

“Mùi bay, nước rải từ đây lên tận kia kìa, quá ô nhiễm, liên tục đến 1h sáng vẫn chưa nghỉ, thế thì dân ở đường này làm sao mà ngủ được. Đi thì có ý thức gì đâu, liên tục bóp còi, réo từ đây lên, mất giấc ngủ của người dân, quá là phức tạp”.

“Xe rác chạy không quy định giờ giấc nào cả, chạy suốt cả ngày đêm. Nhiều lúc đi gặp chướng ngại vật, họ phanh nên tràn nước gây ra ô nhiễm. Hay họ đóng bảo hiểm 100% nên họ đi lại, họ chạy rất ẩu mà tốc độ quá nhanh, kể cả đâm vào những con bò là chuyên thường xuyên xảy ra”.

"Vệ sinh xe chở rác ngày xưa còn đỡ chứ giờ cũ quá rồi. Nhất là buổi tối, chạy rất nhanh, có hôm văng rác ra là chúng tôi phải dọn, như nhà tôi phải dùng vòi nước để dọn”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Quýnh – Phó giám đốc Công ty CP MTĐT Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết: Công tác tưới nước rửa đường của đơn vị được giao tuyến đường 35 với tổng số là 16,7 km, tần suất là 3 lần/ngày.

Tuy nhiên, do các xe vận chuyển rác về khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn không theo khung giờ nhất định, dẫn đến tình trạng rác và nước rác rơi vãi xuống lòng đường.

Để giải quyết vấn đề này, ông Quýnh cũng đề xuất cần phải có quy định về khung giờ cụ thể cho các phương tiện thu gom rác ra vào bãi: “Công tác tưới nước rửa đường chia làm 3 ca, buổi sáng là trước 6h, ca buổi trưa là 9-13h và buổi tối là 17-21h. Công tác bố trí vận chuyên rác ở tất cả các đơn vị trên địa bàn TP là vận chuyển vào tất cả các giờ trong ngày nhưng mật độ đông nhất là vào buổi tối dẫn đến việc có thời điểm rác rơi vãi ra đường khi xe tưới nước rửa đường chạy qua”.

Mặt đường xuống cấp, xe chở rác gây ô nhiễm môi trường đang là nỗi bức xúc lớn của người dân ven trục đường 35 và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ.

Được biết, đoạn đường này thuộc dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường 35, huyện Sóc Sơn, giai đoạn 1 do Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông TP. Hà Nội làm chủ đầu tư.

Trong đó, có gần 4,5km đã thi công xong phần mặt đường từ năm 2017. Đến nay, do vướng giải phóng mặt bằng của 3 hộ nên chưa thể hoàn thành.

Theo kết quả kiểm đếm của đơn vị quản lý cho thấy, hiện mặt đường bị rạn nứt, bong bật hơn 700m2, lún võng gần 3.000m2, hố ga thu nước bị hư hỏng 16 cái khiến nhiều đoạn lề và mặt đường bị đọng nước.

Như vậy, hiện hệ thống mặt đường đã xuống cấp trầm trọng nên việc khắc phục của đơn vị cũng chỉ mang tính tạm thời. Nếu không sớm được sửa chữa, hoàn thiện, bàn giao cho các đơn vị quản lý theo yêu cầu, nguy cơ TNGT sẽ luôn rình rập./. 

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn