ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường tình ca - NS Vũ Thành An: Câu chuyện về những bản không tên 

Phương Hiền
Nhắc đến nhạc sỹ Vũ Thành An, có lẽ tất cả những ai yêu nhạc đều nhớ đến khoảng 40 bài "không tên". Có nhiều điều thú vị về các Bài không tên của Vũ Thành An, chúng ta sẽ gặp những câu chuyện tình như vậy, đúng như nhạc sĩ đã nói, mỗi bài hát là một kỷ niệm buồn...
Nhạc sĩ Vũ Thành An - Câu chuyện về những bản không tên (Ảnh: thanhnien)
Nhạc sĩ Vũ Thành An - Câu chuyện về những bản không tên (Ảnh: thanhnien)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những bản tình ca vượt thời gian, chứa trong đó ký ức và kỷ niệm. Những nhạc sĩ đã để lại cho đời những khúc nhạc mang theo một phần cuộc đời của họ, và nói thay cho bao mối tình trên thế gian này. Mỗi khi nghe lại những bài ca, đọc lại từng câu hát quý vị và các bạn sẽ đến với những chân dung bí ẩn, những nàng thơ của một nhạc sĩ nổi tiếng.

Người đã viết ra những bản tình ca vừa ngọt ngào say đắm, vừa khắc khoải xót xa đó là NHỮNG BÀI KHÔNG TÊN của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Đời đá vàng (Không tên số 40) – Ngọc Châm  & Vũ Thành An

Nhắc đến nhạc sỹ Vũ Thành An, có lẽ tất cả những ai yêu nhạc đều nhớ đến khoảng 40 bài "không tên". Có nhiều điều thú vị về các Bài không tên của Vũ Thành An, chúng ta sẽ gặp những câu chuyện tình như vậy, đúng như nhạc sĩ đã nói, mỗi bài hát là một kỷ niệm buồn.

Ông đã gọi tên cho những bài hát, những chuyện tình của mình là KHÔNG TÊN, và một trong những lý do là “giấu tên người tình”.

Vũ Thành An chưa bao giờ có thể gọi tên những người tình ấy, vì như ông nói đó là những điều hết sức riêng tư. Làm sao có thể dễ dàng tìm vui khi trên đường đời ta đã đánh mất những mối tình? Bài Không tên số 2 được ông sáng tác năm 1960 đã được mọi người rất yêu thích: “Chiều về không buông nắng, cho mây âm thầm, Một mình trong chiều vắng, nhớ đôi môi mềm Ngày nào ân cần trao thân…” 

Bài không tên số 2- Lệ Quyên

Nhạc sĩ Vũ Thành An đã viết những lá thư tình gửi tới những người EM, những bóng hồng đã đi vào các bài hát của ông: Đó có thể là người tình, có thể là người trở thành vợ, có khi chỉ là người em gái, bạn gái… Bây giờ các bạn đó đang sống bình yên, vì thế không có một cái tên nào được nhắc đến…

Tôi rất trân trọng người yêu của mình.

Vì thế, đối với tôi các mối tình đó đều rất đẹp, rất đáng nhớ. Và sau đây là một câu chuyện thoáng qua nhưng để lại trong lòng người nhạc sĩ ấy nhiều xúc cảm mạnh mẽ để nhiều năm tháng sau cuộc tao ngộ bất ngờ ấy, ông vẫn không thể quên được một bóng dáng mảnh mai ở xứ Huế, và ông đã viết TÌNH THƯ THỨ 9 gửi tới người con gái ấy: "Xin cám ơn em đã cho anh một buổi chiều đẹp, để rồi trở nên một kỷ niệm đáng nhớ của cuộc đời quý giá này…"

Tình xưa gái Huế - Tuấn Ngọc

Vũ Thành An và “Tình xưa gái Huế” (Ảnh: dantri)
Vũ Thành An và “Tình xưa gái Huế” (Ảnh: dantri)

Chuyện lần đầu mới kể

Với tâm hồn lãng mạn và sự nhạy cảm của người nghệ sĩ, những cuộc tình đến trong đời nhạc sĩ Vũ Thành An, cho dù là những rung động thoáng qua hoặc đó là tình yêu ngắn ngủi không thành nhưng đều thường để lại trong ông sự khắc khoải, theo thời gian dài mới nguôi ngoai.

“Tình vui theo gió mây trôi, ý sầu mưa xuống đời".

Vào cuối năm đó, 1964, bài Tình khúc thứ nhất, nhạc của Vũ Thành An, lời của nhà thơ Nguyễn Đình Toàn được chính nhà thơ hát lần đầu tiên trên Đài Phát thanh Sài Gòn và được sự tán thưởng nồng nhiệt của thính giả bấy giờ. Tình khúc thứ nhất là bài hát được ra đời trong lúc trái tim của chàng nhạc sĩ Vũ Thành An đang say nồng với cuộc tình vui và êm đềm như áng mây trôi.

Thế rồi bỗng dưng “Thần tiên gãy cánh đêm xuân. Bước lạc sa xuống trần..."

Cho đến “Bài Không tên cuối cùng” không có nghĩa là bài hát được sáng tác cuối cùng trong tập nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An. Mà đó là nốt lặng cuối cùng trong khung nhạc ông dành cho cuộc tình của mình, cho một kỷ niệm khôn nguôi đến nhiều năm sau.

Cho đến năm 1991, niềm đau nguôi ngoai, ông viết lời nhạc thứ hai dành riêng cho người một thưở: 

"Năm 1965 tôi đã viết này em hỡi con đường em đi tới, con đường em theo đó… đúng hay sao em, Mưa bên chồng, có làm em khóc, có làm em nhớ. Những khi mình mặn nồng. Cái lời nói này chỉ nói 1 lần nhưng không ngờ đời nhắc đi nhắc lại kéo dài đến mấy chục năm… Tới 1991 tôi có cơ hội để nói lại những lời xin lỗi tới người bạn của mình, tôi đã nói lại như sau: này em hỡi con đường em đi đó con đường em theo đó đúng đấy em ơi, nếu chúng mình có thành đôi lứa, chắc gì đã thoát ra đời khổ đau…"

Tình khúc thứ 1 và Bài không tên cuối cùng – Bằng Kiều

Tập sách "Chuyện tình không tên" được thiết kế như một phong thư truyền thống (Ảnh: tuoitre)
Tập sách "Chuyện tình không tên" được thiết kế như một phong thư truyền thống (Ảnh: tuoitre)

Bài hát kỷ niệm

Con đường âm nhạc của Vũ Thành An có khá nhiều  câu chuyện thú vị. Đáng chú ý có một dấu mốc là khi sáng tác tới ca khúc “Không tên số 50”, ông đã ngừng sáng tác. Đó là vào năm 1995. Lúc đó nhạc sĩ Vũ Thành An muốn chấm dứt, bỏ hết tất cả để đi tu. Thời điểm đó nhạc sỹ đã làm CD “Tình ơi giã biệt” như một lời chào từ biệt với âm nhạc và những người yêu mến mình.

Trong thời gian dừng lại đó, bên cạnh việc chăm lo gia đình, nhạc sĩ lại nghe tiếng gọi của cuộc đời, đi ra cùng mọi người làm những việc bác ái, từ thiện, bạn bè và ng yêu mến vẫn động viên ông viết nhạc lại nhưng ông từ chối.  

Cho đến 20 năm sau, vào năm 2015, nhạc sỹ Vũ Thành An đã đọc được câu thơ: “Mối tình đầu là hạt giống trăm năm” của một người bạn.

Những điều trong câu thơ đã là bừng tỉnh những tình yêu trong âm nhạc đã bị ẩn khuất bấy lâu của ông và chính những điều đó là cái duyên đưa đưa nhạc sỹ trở về với âm nhạc.

Không tên số 50 – Trần Thu Hà

Câu chuyện những bài Không tên, nhiều người nhiều năm qua vẫn thắc mắc, rằng không quá khó để đặt tên các bài hát nhưng nhạc sĩ Vũ Thành An đã chọn cách gọi là Bài không tên, khi được hỏi ông chỉ nói đó là cách thu hút sự chú ý của khán giả.

Chúng ta có thể hiểu có nhiều lý do riêng tư khác khiến ông chọn cách không đặt tên cho bài hát, bản thân các bài hát cũng là những câu chuyện tình rất riêng tư.

Trong tập nhạc VŨ THÀNH AN – NHỮNG BÀI KHÔNG TÊN xuất bản năm 1970 gồm 10 bài, từ số 1 đến Cuối cùng trong lời đề tựa, nhà thơ Du Tử Lê viết: 

"Khi hát nhạc tình Vũ Thành An, chúng ta xin cho được một chút bóng tối vì nhạc của An vốn ươm đầy bóng tối. Khi nghe nhạc tình Vũ Thành An, chúng ta hãy đòi cho được một thoáng yên tinh, vì nhạc của An vốn chứa chan yên tịnh".

Người ta đến với nhạc của Vũ Thành An không chỉ vì những ca từ da diết chuyên chở tình yêu mà còn vì những câu hát mang hình ảnh triết lý trong cuộc sống như “Triệu người quen có mấy người thân. Khi lìa trần có mấy người đưa”. 

Chúng ta nghe đã những giai điệu êm đềm, có thể ru hồn bất kỳ ai, nhưng chứa trong đó là những lời ca đầy day dứt, như những cơn bão lòng, những cuộc tình không trọn vẹn.

Những bài không tên là không đủ để có thể tải hết những thăng trầm đời người hay những câu chuyện tình dang dở, nên Vũ Thành An đã khởi sự viết tiếp những bài không tên, được ông gọi là Những bài không tên tiếp nối những dang dở trong cuộc đời, trong tình yêu để ông có thể giãi bày hết lòng mình.

Đường tình ca với những bản không tên hôm nay xin được khép lại ở đây. 

Một lần nào cho tôi gặp lại em - Hồ Trung Dũng, Lệ Quyên

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn