ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đồng Tháp: Đảm bảo ATGT, phục vụ đi lại của người dân dịp 30/4-01/5 

Mạnh Khang
Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong 5 ngày nghỉ lễ, ngành giao thông tỉnh Đồng Tháp cũng đã có những giải pháp kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu nguy cơ ùn xe và những sự cố đáng tiếc xảy ra.
Đồng Tháp đóng vai trò rất lớn trong hoạt động giao thông, giúp kết nối với 13 tỉnh ĐBSCL bằng đường bộ và đường thủy

Đồng Tháp là tỉnh có vị trí chiến lược trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL, lại nằm cận kề với nhiều đô thị lớn như TP. Cần Thơ – trung tâm đồng bằng, cách TP. Hồ Chí Minh chưa đầy 200 km; đồng thời có đường biên giới chung với nước bạn Campuchia. 

Do vậy, vị trí của tỉnh có vai trò rất lớn trong hoạt động giao thông của khu vực, giúp kết nối với 13 tỉnh ĐBSCL bằng đường bộ và đường thủy. Trong những năm qua, hệ thống giao thông của tỉnh được đầu tư, nâng cấp để phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân. Bên cạnh các tuyến quốc lộ lớn như: QL30, QL80, QLN2… thì hệ thống đường tỉnh kết nối các huyện/thị/thành nội tỉnh và các địa phương lân cận cũng được quan tâm phát triển. 

Cầu Cao Lãnh, Cầu Vàm Cống… được đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người dân, rút ngắn thời gian đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Về giao thông thủy, các bến phà được nâng cấp cơ bản đáp ứng được nhu cầu di chuyển của cư dân đôi bờ, nhất là những dịp lễ tết. 

Năm nay, dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ liên tục 05 ngày, dự kiến nhu cầu đi lại sẽ tăng cao, nhất là lượng phương tiện di chuyển trên các tuyến đường trọng điểm của tỉnh kết nối với các đô thị lớn. Trước tình hình đó, ngành giao thông tỉnh Đồng Tháp cũng đã có những giải pháp kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu nguy cơ ùn xe và những sự cố đáng tiếc xảy ra. 

Để hiểu rõ hơn về công tác đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân dịp 30/4 và 01/5 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi cùng với Ông Nguyễn Phước Thiện - Ủy viên chuyên trách, Chánh văn phòng Ban ATGT Tỉnh Đồng Tháp.

Phóng viên: Xin ông cho biết Ban ATGT tỉnh đã tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông lễ 30/4 và 01/5/2019 như thế nào? 

Ông Nguyễn Phước Thiện: Để phục vụ nhu cầu đi lại của nười dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan thành viên và Ban ATGT các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông, khuyến khác người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân. 

Công an tỉnh chỉ đạo và tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự phối hợp với Thanh tra Sở giao thông vận tải có phương án, biện pháp tổ chức, điều tiết giao thông để giải quyết kịp thời khi xảy ra ùn tắc, nhất là trên các tuyến giao thông trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát lưu động, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an ATGT là nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông, như: chạy quá tốc độ quy định, vi phạm nồng độ cồn, ma túy, không đi đúng làn đường, chở quá số người quy định; phương tiện không đăng kiểm; không có giấy phép lái xe...

Có phương án phòng, chống, ngăn chặn và cương quyết xử lý hành vi đua xe trái phép.

Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải siết chặt quản lý chất lượng và an toàn giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe, bến khách ngang sông, bến phà,… có phương an tổ chức vận tải phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, niêm yết giá vé, không để tình trạng tăng giá vé quy định.

Bên cạnh đó Đoàn Liên ngành đường bộ do Văn phòng Ban An toàn giao thông làm Trường đoàn cũng tăng cường kiểm tra xử lý các vấn đề liên quan đến kinh doanh vận tải trước và sau Lễ 30/4 và 01/5/2019.

Phóng viên: Vậy thì nếu có trường hợp ùn tắc giao thông và các vấn đề liên quan đến giao thông xảy ra, thì người dân phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng nào?

Ông Nguyễn Phước Thiện: Khi có vướng mắc liên quan đến tình hình trật tự an toàn giao thông xin liên hệ qua số điện 0918.055995 hoặc hộp thư điện tử: atgtdongthap@gmail.com.

Phóng viên: Trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 dự kiến nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Giải pháp nào để giải quyết vấn đề trên đối với các doanh nghiệp vận tải?

Ông Nguyễn Phước Thiện: Ban ATGT đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải:

Xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý trên cơ sở quay vòng, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vận tải trong đó chú trọng các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nghiêm cấm các đơn vị vận tải bỏ chuyến trên tuyến cố định để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng, chấp hành nghiêm về công khai, minh bạch giá cước, thực hiện nghiêm quy định về chở đúng tải trọng, số hành khách được phép chuyên chở. Niêm yết giá công khai, đầy đủ số điện thoại đường dây nóng.

Đồng thời các phòng chức năng chuyên môn của Sở cũng thường xuyên kiểm tra giám sát những bến xe trong các ngày lễ cũng như phân công các anh em ở bến xe để theo dõi liên hệ trên các đường dây nóng của các bến xe địa phương, để thông tin kịp thời, từ đó tổ chức cho phù hợp. Và điều động xe, tránh trường hợp ứ động xe ở các bến, cũng như là các xe không thực hiện đúng theo quy định điều động của các chủ bến, thì sẽ có giải pháp kịp thời.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh