ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đội tình nguyện 'giải cứu' san hô tại vùng biển Sơn Trà 

Hồng Lĩnh
Dù được đánh giá là sở hữu 104,6 ha rạn san hô, đa dạng không kém Nha Trang hay Cù lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) nhưng khu vực “thủy cung Sơn Trà” đang đối diện với nhiều nguy cơ bị hư hại do việc khai thác du lịch tự phát, nhỏ lẻ cũng như sự thiếu ý thức bảo vệ của một bộ phận ngư dân và du khách.

Trước thực trạng đó, nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã SASA ra đời nhằm bảo vệ sinh vật biển trước sự đe dạo từ con người và thiên nhiên. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các thành viên của Trung tâm Cứu hộ Sinh vật biển SASA

SaSa được lấy tên từ một kỷ niệm rất đặc biệt.

SaSa là tên của con cá heo đầu tiên mà nhóm tham gia cứu hộ. Nhóm bao gồm những thành viên gắn bó với biển, yêu biển và muốn được làm điều gì có ích cho đại dương. 

Anh Lê Chiến, người sáng lập Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SaSa chia sẻ, những ngày đầu tiên thành lập, các thành viên gặp không ít khó khăn:

Chỉ có một mình tôi là có chuyên môn về sinh vật học đại dương, tất cả các thành viên khác đều làm ngành nghề khác và không có nhiều kỹ năng về bơi lặn nhưng anh em đều rất cống hiến và tập luyện. Nhưng tôi chúng tôi rất vui vì đã có sự trao đổi, nghiên cứu lẫn nhau và cùng nhau trải qua rất nhiều kỷ niệm.

Phương pháp cứu hộ san hô bao gồm 5 bước, 5 bước này đều rất là vất vả và phức tạp, cần sự hỗ trợ và cần sự làm việc không chỉ là một nhóm mà rất nhiều người. Bước đầu tiên trong quá trình cứu hộ san hô, cũng có thể nói là bước vất vả nhất đó là dọn sạch sẽ rạn san hô. Theo anh Lê Chiến, chỉ cần một động tác sai là người thợ lặn có thể bị mắc kẹt, thậm chí là đe dọa tính mạng:

Công việc này thực sự đòi hỏi rất nhiều yếu tố, kỹ năng, như kiến thức về sinh vật học đại dương, hải dương học…. và phải bơi lặn rất tốt, môi trường làm việc rất khó khăn. Đặc biệt thời tiết này rất khắc nghiệt, sóng bão nhiều nhưng bù lại thành công đến rất ngọt ngào và chúng tôi tự hào về những kết quả đạt được. 

Cao Đăng Huy, thành viên của SaSa Team cho rằng, ngoài kiến thức, nhóm còn gặp khó khăn về vấn đề tài chính: Chúng tôi đều đang bỏ tiền túi ra làm… Về nhận thức của các bạn trẻ thì họ vẫn chưa hiểu sâu hết về hệ sinh thái đại dương. 

Hầu như tuần nào các thành viên của Sasa Team cũng dành 4 - 5 ngày ngụp lặn cả chục giờ liền ở độ sâu 3 - 5 m dọc bãi biển của bán đảo Sơn Trà. 

Họ theo dõi tình trạng, mật độ che phủ, độ đa dạng các loài san hô viền quanh Sơn Trà và lắp đặt hệ thống các bàn dưỡng san hô. 

Công việc mặc dù nguy hiểm nhưng SaSa Team cho rằng, sứ mệnh của họ là khắc phục những thiệt hại mà con người đã gây ra và bảo vệ các kỳ quan của đại dương.

Sứ mệnh đó, không thể ngày một, ngày hai…

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn