ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đề xuất thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn, nhằm ổn định cung - cầu thị trường 

Minh Hiếu
Đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã lan rộng gần 60 tỉnh thành, tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là gần 2,5 triệu con, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, và đặc biệt, đe dọa nghiêm trọng đến việc đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Bảo đảm bình ổn cung cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm.

Trước những diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi, việc giữ ổn định giá thịt lợn, không để sốt giá được xem là nhiệm vụ cấp bách trong tình hình hiện nay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là thu mua lợn sạch và cấp đông, để những tháng sau đó, khi nguồn cung giảm đi, sẽ lại đưa ra thị trường: Dự báo về thị trường thịt lợn năm nay là rất khó khăn, có thể nguồn cung sẽ bị hạn chế. Nếu ta không tính toán đến cấp đông sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn dài lâu, gây xáo trộn thị trường.

Tuy nhiên, một số ý kiến tỏ ra băn khoăn về phương án cấp đông thịt lợn. Tập quán sử dụng thịt tươi, mua trong ngày của người tiêu dùng đã khiến nhiều địa phương thiếu kho chứa trầm trọng. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có khoảng 14 doanh nghiệp có kho lạnh và năng lực cấp đông. Tuy nhiên, 5 doanh nghiệp đã từ chối vì chỉ đủ phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. 9 doanh nghiệp còn lại chỉ còn trống khoảng 4.800 tấn - con số quá nhỏ bé so với tổng sản lượng thịt lợn hiện nay.

Còn nếu bây giờ mới triển khai xây kho chứa thì có thể, đến khi xây xong sẽ… hết lợn. Ngoài ra, việc cấp đông thịt lợn tiềm ẩn rủi ro nếu không giải phóng được hàng tồn kho. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của ngân hàng như: cho vay lãi suất thấp, giãn tiến độ trả vốn, hay hỗ trợ tiền điện,…

Được biết, từ cuối tháng 4, giá lợn hơi tiếp tục giảm trở lại. Bởi trong 3 tháng mùa hè, thời tiết nóng bức, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân thấp, sức ép nguồn cung không quá lớn. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới, thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn. Vì vậy, dù có một số ý kiến hoài nghi, nhưng việc thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn là giải pháp cần thiết, nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT - cho biết: Khi mình mới triển khai chính sách gì cũng không tránh khỏi những ý kiến khác nhau. Nhưng để đi đến quyết định này, các bộ, ngành liên quan đã phải bàn thảo nhiều. Mục đích cuối cùng là làm sao có lợi cho người chăn nuôi nhất, và mục đích xa hơn là ổn định thị trường, cung - cầu.

Hiện cả nước có gần 400 cơ sở giết mổ tập trung và hơn 27.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chủ yếu tại đồng bằng sông Hồng. Về phía các đơn vị chăn nuôi, giết mổ và phân phối, họ đều ủng hộ phương án cấp đông. Bởi trước mắt, việc thu mua, giết mổ và cấp đông sẽ giảm đáng kể thiệt hại đối với người chăn nuôi, còn về lâu dài, sẽ đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai - cho biết: Tỉnh đã dự phòng phương án thuê kho cấp đông và kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, chủ trì, kết nối với các địa phương lân cận cùng triển khai để giết mổ, cấp đông thịt heo. Đại diện một số địa phương cũng kiến nghị có giải pháp tái đàn, bởi dù cấp đông nhưng không tái đàn thì thời gian sau cũng sẽ thiếu nguồn cung.

 Khả năng cấp đông của các doanh nghiệp thu mua giết mổ chế biến ở Việt Nam hiện còn hạn chế.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp đông thịt lợn, Bộ Công Thương đang đề xuất Chính phủ cơ chế hỗ trợ tài chính như: chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông,…

Đồng thời, đề xuất với các ngân hàng thương mại, ưu tiên những gói vốn có lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia triển khai việc cấp đông dự trữ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay, khả năng tiếp cận vốn vay. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT sẽ tạo điều kiện trong việc chứng nhận các sản phẩm an toàn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp để hỗ trợ việc tổ chức cấp đông.

Một giải pháp khác cũng được Bộ NN&PTNT tính đến là: chuyển sang nuôi bò nhiều hơn nhằm giảm giá thịt bò, thay đổi cơ cấu bữa ăn của người Việt, giảm rủi ro cho nông dân khi lợn bị nhiều dịch bệnh tấn công. Hiện cơ cấu sử dụng thịt của người Việt là: thịt lợn chiếm 65-70%, 20-25% gia cầm, còn lại là thịt gia súc khác.

Trong khi tỷ lệ này của thế giới thường ngược lại, cụ thể, thịt lợn chỉ chiếm khoảng 20%. Nuôi bò tận dụng được nhân công nhàn rỗi và nguồn thức ăn tại địa phương, nông dân có cơ hội thoát nghèo. Vì vậy, việc tăng cường phát triển gia súc ăn cỏ là hướng đi hợp lý và tất yếu.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn