ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL kiểm soát chặt trước diễn biến phức tạp của COVID-19 

Kim Loan - Mộng Toàn
Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang có dấu hiệu lan nhanh tại 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL. Các địa phương đều đã xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng.
TP Cần Thơ phong tỏa 1 phần chợ đầu mối Tân An vì ca nghi nhiễm là 1 tiểu thương bán bún

Ngày 10/7, ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ký ban hành Quyết định phong tỏa một phần chợ Tân An thuộc khu vực 3, phường Tân An để phòng chống, dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều quyết định phong tỏa từ số 01 đường Ngô Đức Kế đến số 164 đường Hai Bà Trưng, tổng diện tích khoảng 1,5 ha, 266 hộ dân với khoảng 1.900 nhân khẩu. Chiều cùng này, các điểm chốt thực hiện test nhanh COVID 19 đã được thành lập ngay tại khu phong tỏa để phòng chống dịch và hướng dẫn người dân phòng dịch. 

Bắt đầu từ 0h00, ngày 11/7, toàn tỉnh An Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày. Quyết định giãn cách được đưa ra khi An Giang xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Trong 15 ngày, An Giang tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng các loại hình văn hóa, tôn giáo, dịch vụ vui chơi giải trí…

Hạn chế di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố đang có dịch đến địa phương khác.

Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ".

Điều phối tốt các cơ sở y tế có chức năng xét nghiệm đáp ứng nhu cầu truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả.

TP Cần Thơ bắt buộc tất cả hành khách đến từ vùng có dịch đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID 19 mới được vào TP. Đây là thời điểm các chủ xe chờ đợi xuất trình giấy xét nghiệm

Cùng lúc này, bắt đầu từ 0h00 ngày 11/7, tỉnh Đồng Tháp cũng thực hiện cách ly xã hội 15 ngày đối với 5 huyện, thành phố theo tinh thần chỉ thị 16 đó là: TP Sa Đéc và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh.

Đồng thời tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Công văn số 315 của UBND tỉnh Đồng Tháp với mức “nguy cơ cao” đối với địa phương còn lại trong tỉnh, gồm: TP Cao Lãnh, TP. Hồng Ngự và các huyện Tháp Mười, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng và Hồng Ngự. 

Đồng Tháp trong 10 ngày trở lại đây liên tục ghi nhận nhiều ca mắc mới và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chỉ tính từ ngày 9/7 đến ngày 10/7 toàn tỉnh ghi nhận 50 ca mắc mới tại khu vực phong tỏa khoa Nội C của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Như vậy đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp lên đến 551 trường hợp.

Còn tại tỉnh Hậu Giang tính đến tối 10/7, Hậu Giang ghi nhận 5 ca mắc Covid-19. Có 07 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 mới trên địa bàn, trong đó 4 trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ TP. Hồ Chí Minh, 01 trường hợp tiếp xúc với lái xe đi TP Hồ Chí Minh và đến chợ Tân An, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. 

Cửa ngõ đi vào tỉnh An Giang nhiều ngày nay bị ùn ứ vì tỉnh này cũng yêu cầu tất cả tài xế trước khi vào tỉnh phải thực hiện test nhanh COVID 19 tại các chốt kiểm dịch.

UBND tỉnh Hậu Giang đã quyết định thiết lập 8 vùng cách ly y tế với hơn 400 hộ dân để phòng, chống dịch. Các giải pháp phòng, chống được tỉnh kích hoạt ở mức độ cao nhất.  

Tại 3 vùng cách ly y tế của thị trấn Mái Dầm ngành chức năng tiến hành lấy mẫu test nhanh kháng nguyên xét nghiệm SARS – CoV – 2 cho những người có nguy cơ và dự kiến ban đầu sẽ thực hiện khoảng 1.000 mẫu. Tại 3 vùng cách ly của xã Long Phú, thị xã Long Mỹ địa phương cũng sẽ test nhanh kháng nguyên SARS – CoV – 2 cho tất cả người dân với trên dưới 500 mẫu.

Trong khi đó, khuya ngày 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định về việc áp dụng Chỉ thị số 16 tại khu vực dân cư thuộc khóm Tân Trung, Phường 2, TX. Ngã Năm và áp dụng Chỉ thị 15 đối với khóm Tân Trung, Phường 2, TX. Ngã Năm. Việc áp dụng 2 chỉ thị này được thực hiện như sau: Áp dụng Chỉ thị số 16 tại Phường 2, đoạn từ đầu cống Bảy Oanh đến nhà ông Lâm Văn Tuẩn Em, chiều dài tuyến dân cư 1.500 mét thuộc khóm Tân Trung, với 11 hộ (34 khẩu); phía Đông từ nhà bà Nguyễn Thị Diệp, phía Tây đến nhà ông Lâm Văn Tuẩn Em.

Áp dụng Chỉ thị số 15 đối với toàn khóm Tân Trung, phường 2, trừ các khu vực đã thực hiện theo Chỉ thị số 16. Thời gian áp dụng: 15 ngày, kể từ 00 giờ, ngày 11/7/2021 đến khi có thông báo mới.

 Các giải pháp phòng, chống được tỉnh Hậu Giang kích hoạt ở mức độ cao nhất. 

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo:

Đề nghị Sở y tế, CDC các đồng chí tăng cường hỗ trợ về vật tư y tế đối với thị xã Ngã Năm kể cả Vĩnh Châu và Trần Đề. Đối với Công an bố trị lực lượng chốt chặn 24/24 và khoảng cách tiếp xúc gần đối với các đối tượng, người dân khi đến khai báo hoặc là trình giấy tờ, tuần tra. Bởi gì có những trường hợp khi biết chốt chặn, kiểm soát thì cố tình né tránh, xuống khách khoảng cách với chốt chặn cho nên mình phải có lực lượng tuần tra, phát hiện có gì đưa vào khai báo y tế”.

Dẫu nhiều bất tiện trong sinh hoạt, xáo trộn trong đời sống và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên. Nhưng ngay trong thời điểm này, áp dụng các biện pháp quyết liệt như vậy là cấp thiết nhằm chặn đứng chuỗi lây nhiễm và hạn chế số ca mắc mới đang gia tăng.

Điều quan trọng, người dân phải hợp tác với chính quyền địa phương trong khai báo y tế, thực hiện nghiêm thông điệp 5K cộng vắc xin và giải pháp công nghệ.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh