ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dành cho lái mới: Làm đẹp "xế yêu" và một số lưu ý khi mang xe đi bảo dưỡng cận Tết 

Văn Tráng
Đến hẹn lại lên, khi Tết đến cận kề cũng là lúc nhu cầu tân trang cho xế yêu tăng cao như rửa xe, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng… đây là thời điểm thu hoạch của các trung tâm bảo dưỡng xe...
Những ngày gần Tết chính là thời điểm bội thu của các cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa ô tô
Những ngày gần Tết chính là thời điểm bội thu của các cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

Cứ mỗi khi cận Tết, nhu cầu làm đẹp cho xế yêu lại tăng cao, người thì rửa xe, người thì bảo dưỡng, người thì thay thế các phụ tùng… khiến các cửa hàng sửa chữa, gara luôn luôn trong trạng thái quá tải. Cũng chính vì điều này mà giá thành dịch vụ cũng tăng đột biến so với ngày thường.

Nếu giá rửa xe trung bình trong năm dao động từ 50.000 – 100.000 đồng thì nay đã tăng lên gấp 3 – 4 lần, dự kiến sau thời điểm 23 Âm lịch sẽ còn tăng cao hơn nữa. Đấy mới chỉ là rửa xe, còn nếu dọn dẹp vệ sinh nội thất hay khoang máy… sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn nữa.

Hay thậm chí, để đảm bảo an toàn trong những ngày nghỉ Lễ, Tết, chiếc xế yêu của bạn cũng cần phải được kiểm tra tổng quát như nước làm mát, dầu phanh, má phanh, bình ắc quy… 

Nguyên nhân là do càng gần Tết, nhu cầu bảo dưỡng, chăm sóc ô tô tại các gara thường rơi vào cảnh quá tải. Do vậy, các chủ gara thường phải thuê thâm nhân viên thời vụ hoặc yêu cầu tăng ca để phục vụ khách hàng. Đồng nghĩa với việc mức lương trả cho nhân viên dịp này cũng cao hơn ngày thường.

Nếu có thể, hãy cố gắng sắp xếp thời gian đi bảo dưỡng xe vào thời điểm sớm, trước ngày 23 Âm lịch để tránh rơi vào tình cảnh xếp hàng chờ đến lượt, hay nhân viên làm “qua quýt” so với ngày bình thường vì áp lực công việc. 

Do vậy, nếu không đưa xe đi kiểm tra bảo dưỡng sớm được thì có thể đặt lịch hẹn trước để phía gara có thể xắp sếp thời gian hợp lý, và cũng giúp chủ xe không cần chờ đợi quá lâu.

Đặt lịch bảo dưỡng sớm nến tài xế không muốn phải ở trong tình trạng xếp hàng tại gara
Đặt lịch bảo dưỡng sớm nến tài xế không muốn phải ở trong tình trạng xếp hàng tại gara

Một số lưu ý khi bảo dưỡng ô tô dịp cận Tết

Kiểm tra lốp xe ô tô – đây là bộ phận quan trọng cần được kiểm tra kỹ vì lốp xe ô tô sẽ quyết định chuyến đi của bạn có an toàn hay không.

Dầu trợ lực tay lái và phanh – hai bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của phương tiện trong việc xử lý tình huống khi xe đang vận hành. Do vậy, hãy luôn đảm bảo 2 bộ phận này ở trạng thái tốt nhất.

Dầu bôi trơn động cơ – giúp cho xế yêu của bạn vận hành tốt và bền. Khi dùng que thử nhớt để kiểm tra dầu bôi trơn mà thấy mức dầu nằm ngoài vạch Min or Max thì hãy châm thêm hoặc rút bớt dầu ra. Nếu dầu chuyển sang màu đen và có mùi khét thì nên đổi sang loại dầu khách để tránh tình trạng hỏng động cơ.

Nước làm mát – giúp động cơ tản nhiệt tốt trong suốt chặng đường bởi khi vận hành trong quãng đường dài, động cơ sẽ nhanh xuống máy và ì. Chú ý, khi thay nước làm mát nên xả sạch nước cũ để tránh trộn lẫn lộn 2 loại sẽ gây hiện tượng kết tủa đáy két và làm đục két nước.

Bình ắc quy – đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động và vận hành chiếc xe. Do vây, hãy luôn kiểm tra điện cực phía trên nắp bình nhằm đảm bảo dây được kết nối chuẩn xác. Nếu thấy hiện tượng lạ như chập điện, cháy, vỏ bình bị phồng, rộp… hãy thay bình mới vì bình ắc quy cũ đang có dấu hiệu hư hỏng.

Tuổi thọ trung bình của bình ắc quy thường khoảng từ 2 – 3 năm.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn