ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần làm gì để chuyển đổi số trong các doanh nghiệp đạt hiệu quả? (Kỳ 2) 

Như Ngọc - Anh Thư
Các doanh nghiệp sản xuất với những lợi ích quan trọng, cần giải pháp gì để việc chuyển đổi số đạt hiệu quả?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: VGP

Thông tin tài chính, kinh tế 

# Thu ngân sách 8 tháng ước đạt hơn 1.000 nghìn tỷ đồng, bằng 74,8% dự toán, khiến Bộ Tài chính lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đến thu ngân sách cả năm. 

# Còn ở lĩnh vực nông nghiệp, sáng nay, Bộ NNPTNT tổ chức ra mắt diễn đàn 'Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản' với gân 200 DN đến từ 63 tỉnh thành.

# 8 tháng qua, Hà Nội đã thu hút hơn 841 triệu USD vốn FDI; trong đó, đăng ký cấp mới 243 dự án với số vốn đạt hơn 157 triệu USD. 

# Đáng chú ý, UBND TP Hải Phòng vừa có Quyết định 2416 cho phép thành lập Hiệp hội Logistics Hải Phòng, với định hướng trở thành một trung tâm dịch vụ Logistics mang tầm quốc gia và quốc tế. 

# Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường hơn 127.000 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 7-8, thấp hơn mức dự kiến ban đầu là gần 162.000 tỷ đồng. 

# Và mới đây, Standard Chartered đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 6.900 tỷ đồng, khẳng định cam kết lâu dài của ngân hàng này tại Việt Nam. 

# Theo thống kê, ngoại trừ tháng 2 đầu năm ghi nhận lượng tiền gửi của người dân tại các ngân hàng tăng cao đột biến, còn lại các tháng khác chỉ tăng nhỏ giọt, thậm chí có tháng còn giảm. 

# Đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, với nhiều tiềm năng về sức hút và phát triển. 

# Từ ngày mai 1/9, khi thông tư mới của Bộ TN&MT có hiệu lực, người dân khi đi làm sổ đỏ sẽ không phải nộp kèm bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu, CMTND, căn cước công dân. 

# Còn theo dự báo của CBRE, bất chấp dịch bệnh, giá căn hộ thị trường sơ cấp vẫn có xu hướng tăng tiếp tục trong thời gian tới, do chi phí đầu tư, chi phí nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng.

Cờ Mỹ và cờ Trung Quốc bay cạnh nhau bên ngoài một trường quốc tế tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

# Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sắp tới sẽ thành lập ban chuyên gia để giải quyết các tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

# Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong tháng 8, kéo theo chỉ số quản lí mua hàng sản xuất giảm 0,3 điểm, do các đợt bùng phát dịch Covid19 mới. 

# Hàn Quốc dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thông qua một đạo luật về cấm độc quyền thanh toán trong ứng dụng di động. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Việt Nam đã kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 với mức tăng 1.16% của chỉ số VNIndex trong tháng. Thị trường đã có sự phân hóa,trong đó chỉ số VN30 giảm 1.18% còn chỉ số VNMidcap tăng 5.74% và chỉ số VNSmallcap tăng đến 16.52%. 

# Nhóm VN30 tiếp tục gây áp lực lên thị trường về cuối phiên, còn khu công nghiệp là nhóm tăng tốt nhất trong phiên hôm nay, như: IDC, BCM, NTC. Nhóm cổ phiếu tài chính, ngoài các cổ phiếu ngân hàng đã gây áp lực trên thị trường chung thì nhóm chứng khoán hôm nay cũng giao dịch chủ yếu trong sắc đỏ. 

# Theo SSI Reseach, sau tháng 7 mua ròng đáng kể, khối ngoại đã quay lại bán ròng mạnh trong tháng 8 với giá trị 6.8 nghìn tỷ đồng. 

Cần làm gì để chuyển đổi số trong các doanh nghiệp đạt hiệu quả?

Để thực hiện việc chuyển đổi số hiệu quả, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, DN cần có chiến lược chuyển đổi số rõ ràng, xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn và lượng hóa tiêu chí để có thước đo rõ ràng nhất:  

Làm thế nào để tìm ra giải pháp phù hợp nhất trong bối cảnh nhiều công nghệ mới như AI, Cloud, machine learning…Để thành công, DN cần có chiến lược chuyển đổi số rõ ràng, xây dựng từng kế hoạch chi tiết, để từ đó đưa ra những vận dụng phù hợp. 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhà máy thiếu các công nhân, kỹ sư do giãn cách, giải pháp công nghệ là điều cần thiết và quan trọng là nâng cao năng lực sử dụng các ứng dụng của NLĐ. Là đơn vị cung cấp nhiều giải pháp công nghệ cho các DN, ông Nguyễn Trung Kiên, Quản lý cấp cao kênh đối tác Microsoft VN đưa ra một số giải pháp: 

Giải pháp ở đây là về văn phòng hiện đại, giải pháp từ xa, hỗ trợ từ xa liên quan đến kỹ sư, sử dụng những thực tế ảo. Với những nhà máy xí nghiệp lớn thì cần có cơ chế và CNTT để lấy được thông tin về dữ liệu máy móc, từ đó tăng cường năng lực sản xuất 

Mặc dù cần có những chiến lược cụ thể đối với từng doanh nghiệp, bối cảnh hoạt động, tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nhìn chung, DN cần phải để ý đến bài toán ngân sách chuyển đổi số để thực hiện đồng bộ, toàn diện, không chắp vá: 
Giải pháp cho DN cần phải xây dựng chuyển đổi số phù hợp, chuẩn bị văn hóa, cơ sở hạ tầng phù hợp. Và đặc biệt, chúng ta cần hướng đến việc sản xuất thông minh. 

Trước những thách thực từ việc chuyển đổi số trong các DN sản xuất, ông Tô Hoài Nam, Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa VN cho rằng, cần có nhiều sự hỗ trợ từ các trung tâm đối với việc chuyển đổi số: 

Tôi nghĩ rằng, đầu tiên, cần phải có các trung tâm, các đầu mối phải hỗ trợ chuyển đổi số. Và đặc biêt, các DN cần phải hiểu thực rõ và sâu hơn về các quá trình chuyển đổi số, không chỉ dừng lại việc thu thập và chuyển đổi thông tin. 

Từ thực tế đó, hiện nay, nhiều cơ quan bộ, ngành đang triển khai các chương trình chuyển đổi số. Trong đó phải kể đến, Bộ KH&ĐT đang thực hiện Chương trình chuyển đổi số giai đoạn từ 2021-2025. Ông Lê Văn Khương, GĐ Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc, Bộ KKH&ĐT chia sẻ:  

Những DN, tổ chức hay cá nhân quan tâm hoặc có nhu cầu được tư vấn về chuyển đổi số chỉ cần truy cập vào các địa chỉ trang web có liên quan đều có thể được cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết. Thậm chí, có thể tham khảo trên trang nguồn lực số và sử dụng như một công cụ. 

Tuy nhiên, để có thể chuyển đổi số hiệu quả, ông Lê Văn Khương cũng cho rằng, các doanh nghiệp cần có tầm nhìn, xây dựng chiến lược phù hợp, chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng công nghệ, văn hóa doanh nghiệp, đào tạo nhân viên, các nguồn lực cần thiết, loại bỏ các bất cập tồn đọng trong quản trị và tổ chức sản xuất, tập trung chuyển đổi số vào các vấn đề cốt lõi hướng tới sản xuất thông minh, tránh "cạm bẫy công nghệ".
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn