ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cách ly tại nơi lưu trú - Những nguyên tắc quan trọng có thể bị bỏ qua 

Chu Đức
Việc tự ý rời khỏi nhà, nơi lưu trú cần được xem là hành vi nguy hiểm với cộng đồng. Chỉ một khắc lơ đãng, để lọt vật chứa virus như dấu tay cầm nắm, khẩu trang, khăn, giấy lau mũi-miệng đã qua sử dụng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Việc tự ý rời khỏi nhà, nơi lưu trú cần được xem là hành vi nguy hiểm với cộng đồng. Ảnh minh họa: TTXVN

Tính đến tháng 12/2020, nước ta còn 840 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú, chiếm 5% tổng số người được cách ly liên quan Covid-19. Số liệu so với cách đây 8 tháng (60 nghìn người), đã giảm rất nhiều.

Những người có nguy cơ mắc Covid-19 (đa số là người nhập cảnh) đều được đưa đi cách ly tập trung. Những người tiếp xúc gần với nguồn lây, bao gồm: sống, làm việc, du lịch, công tác cùng, tiếp xúc trong vòng 2 mét với người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cũng được hạn chế.

Nhưng có vẻ thống kê này đã khiến nhiều người trong cuộc chủ quan. Sự kiện bệnh nhân 1342 vi phạm nguyên tắc cách ly chỉ là một trong rất nhiều vi phạm phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Có bệnh nhân thuộc diện cách ly tại nhà nhưng vẫn ung dung đi thang máy chung cư, ra ngoài mua sắm. Có bệnh nhân cố tình khai báo y tế gian dối, trốn khỏi khu cách ly.

Cần khẳng định: cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày là biện pháp thuận tiện nhất với đối tượng được cách ly, đồng thời giải phóng gánh nặng cho hệ thống phòng dịch.

Do không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nên nếu thực hiện đúng nguyên tắc, họ hoàn toàn được tận hưởng một môi trường sống quen thuộc, không gò bó.

Dù vậy, trong bối cảnh Việt Nam kiểm soát dịch bệnh khá tốt, những nguyên tắc này dễ bị buông lỏng. Đơn cử như đảm bảo thông thoáng trong phòng cách ly, vứt rác sinh hoạt riêng, người được cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày ít nhất 2 lần (sáng, chiều), ghi ghép kết quả và tình trạng sức khỏe vào phiếu theo dõi hàng ngày.

Hay việc đơn giản là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, ăn chung với người thân, bạn bè, kể cả người yêu. Việc tự ý rời khỏi nhà, nơi lưu trú cần được xem là hành vi nguy hiểm với cộng đồng.

Chỉ một khắc lơ đãng, để lọt vật chứa virus như dấu tay cầm nắm, khẩu trang, khăn, giấy lau mũi-miệng đã qua sử dụng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng, cán bộ y tế, thành viên gia đình, người quản lý nơi lưu trú, UBND xã, phường, thị trấn và cộng đồng có trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, giám sát và quản lý người cách ly.

Nhưng hệ thống ấy có dày đặc đến đâu cũng không thể kín kẽ và toàn vẹn bằng ý thức mỗi cá nhân. Mỗi người khỏe mạnh, cả cộng đồng sẽ khỏe mạnh. Mỗi người ý thức được trách nhiệm, cả cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn