ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ca mới mắc COVID-19 từ người tự cách ly: Có thể kiểm soát được! 

Chu Đức
Liên quan 2 ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam, tiếp viên hàng không) và bệnh nhân 1347 (nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342), TP.HCM đã tiến hành lấy mẫu và cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Trao đổi với PV VOV Giao thông, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng chia sẻ.

PV: Ông đánh giá thế nào về trường hợp mắc mới ở TP.HCM có nguồn lây từ một người đang tự cách ly?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Chúng ta đã dự báo có thể có người vi phạm chế độ cách ly.

Đây là trường hợp đáng tiếc, người ta không tuân thủ quy định của Bộ Y tế, làm lây ra cộng đồng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

PV: Ông vừa nói cụm từ “lây ra cộng đồng”, nó khác với “lây lan trong cộng đồng”?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Trường hợp này gọi là lan ra cộng đồng chứ nó chưa thực sự là một sự xuất hiện trong cộng đồng. Khác với bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đà Nẵng, tức nó xảy ra rồi, lây lan nhiều người rồi mà chúng ta không biết là ai.

Ở đây chúng ta thấy F0, biết được F1, thì việc khoanh vùng dập dịch cộng với ý thức đề phòng của người dân cao thì làm quyết liệt, chúng ta sẽ khống chế được.

PV: Bài học nào cho chúng ta qua vụ việc không tuân thủ quy định tự cách ly này, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Chúng ta có quy định rất rõ rồi. Cần thông báo với chính quyền, y tế địa phương để biết có người đến đó cách ly, tham gia giám sát. Quan trọng nhất là ý thức từng người. Không ai giám sát được 24/24, trừ khi trong doanh trại quân đội.

Còn đêm hôm người ta đi thì y tế phường, tổ dân phố, kể cả khách sạn cũng không thể biết hết được. Ý thức con người là hết sức quan trọng, người cách ly đấy phải được giáo dục, răn đe trước khi người ta vi phạm những quy định.

PV: Vâng, xin cảm ơn PGS!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn