ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh viện dồn sức chống dịch: Nhiều bệnh nhân mãn tính có nguy cơ trở nặng 

Hải Hà - Kiều Tuyết
Tình hình dịch D-19 diễn biến phức tạp, tại một số địa phương, các bác sĩ đang căng mình chống dịch, nhiều cơ sở y tế luôn trong tình trạng quá tải, dẫn đến có không ít bệnh nhân, đặc biệt là người mắc bệnh mãn tính gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận các dịch vụ y tế.
Lực lượng y bác sĩ theo dõi sức khỏe bệnh nhân tại bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Bộ Y Tế

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bác Nguyễn Văn Mạnh, ở quận Hà Đông (Hà Nội), mắc bệnh tiểu đường 3 năm nay, tháng nào cũng đều đặn đến bệnh viện Đa khoa Hà Đông để lấy thuốc. Thời gian dịch COVID bùng phát, bệnh viện vẫn thực hiện khám chữa bệnh bình thường nhưng triển khai thêm các biện pháp phòng dịch:

BV Đa khoa Hà Đông kiểm tra thân nhiệt và đóng dấu vào tay trước khi cho bệnh nhân vào khám. Thuốc được phát 2 tháng 1 lần'.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như ông Mạnh có thể đến bệnh viện. Tại một số địa phương có dịch diễn biến phức tạp như Tp.HCM và Nghệ An, nhiều người e ngại khi đi thăm khám:


Thực sự khó khăn hơn rồi, vì bây giờ đi viện phải làm test Covid, không chỉ 1 người mà những người đi theo ai cũng phải test. Vào viện phải cách ly, song mới được khám

Cũng hạn chế lên bệnh viện vì bây giờ lên bệnh viện có nhiều thành phần 

Chị ngại đến các cơ sở y tế vì giảm nguy cơ tiếp xúc với những người có bệnh Covid

Ông Vũ Quang, phụ trách nền tảng khám chữa bệnh online VOV Bác sĩ 24 cho biết, từ đợt bùng phát dịch đến nay, số lượng người bệnh gọi điện thực hiện khám bệnh online qua nền tảng này tăng gấp nhiều lần, có những cuộc gọi được thực hiện vào đêm muộn 11-12h đêm hoặc 3-4h sáng:

Rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân của TP.HCM họ gọi cho chúng tôi và bảo rằng họ không có cách nào có thể tìm được bác sĩ, không có cách nào có thể đến bệnh viện. Ở đâu cũng quá tải, ở đâu cũng rất là bận, đặc biệt trong trường hợp giãn cách họ rất là hoang mang. 

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, nếu các bệnh viện chỉ tập trung vào phòng chống Covid mà không chú ý đến các bệnh khác thì tỷ lệ bệnh nhân tử vong do bệnh thông thường sẽ tăng cao, thậm chí hơn cả do mắc Covid. Đặc biệt là đối với nhóm các bệnh mãn tính liên quan đến phổi như lao phổi, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính, hen…có nhiều nguy cơ tử vong nếu không được thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Bởi vậy, Ban Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã áp dụng cơ chế sàng lọc 3 lớp, yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm nhanh COVID-19 trước khi vào khám bệnh, xây dựng các khu vực đệm để kiểm soát, sàng lọc bệnh nhân một lần nữa trước khi được chuyển đến các chuyên khoa.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ: 

Trong trường hợp phải vào viện chúng tôi thực hiện một hệ thống khẩn cấp với hàng trăm giường, những trường hợp vào viện sẽ được sàng lọc Covid bằng phương pháp PCR. Trong thời gian đó ,chúng tôi vẫn đảm bảo chữa trị bệnh phổi, hưởng cơ chế hội chẩn, các bác sĩ ở trong chuyên khoa sâu. 

Đối với những bệnh nhân không có điều kiện đến thăm khám trực tiếp, Bệnh viện hỗ trợ tư vấn, khám bệnh trực tuyến thông qua nền tảng khám bệnh online. Tuy nhiên, BS Nhung thừa nhận, cái khó khăn hiện nay là cơ chế chuyển gửi các loại thuốc đặc trị cho các bệnh viện chuyên khoa tại các tỉnh thành còn một số hạn chế nên trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, bệnh nhân vẫn buộc phải tự túc mua ở hiệu thuốc.

Từ tháng 4 năm ngoái, khi dịch bùng phát đợt 1, Bệnh viện Huyết học & Truyền máu Trung ương đã thực hiện phát thuốc 3 tháng/lần cho người mắc bệnh mãn tính nhằm hạn chế đi lại.

Ngoài việc phân luồng khám bệnh riêng cho những người đến từ vùng dịch, bệnh viện cũng thành lập các khu cách ly và phòng cách ly tại các khu điều trị dành cho những bệnh nhân đến từ vùng dịch.

Ảnh minh họa: VGP

Có mối quan hệ chặt chẽ với hơn 180 bệnh viện ở 20 địa phương các tỉnh phía bắc, các cán bộ bác sỹ của Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương còn phối hợp với đội ngũ bác sỹ ở các bệnh viện tuyến tỉnh phối hợp điều trị cho bệnh nhân. TS. Bạch Quốc Khánh, Giám đốc Bệnh viện Huyết học & Truyền máu Trung ương cho biết:

Đối với những bệnh lành tính, hoặc bệnh nhân sử dụng thuốc thường quy mà BV tuyến tỉnh nào cũng có chúng tôi tư vấn bệnh nhân điều trị tại BV tuyến tỉnh đó. Đối với những thuốc điều trị chuyên khoa sâu, điều trị nhắm đích, chúng tôi sẽ tư vấn cho bệnh nhân hoặc vượt quá khả năng của BV tuyến tỉnh chúng tôi sẽ tư vấn chuyển lên BV 

Đặt vấn đề an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu, và xác định bệnh viện là tuyến cuối trong khám và điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh về máu, lãnh đạo Bệnh viện Huyết học & Truyền máu Trung ương khẳng định, dù bệnh nhân đến từ vùng dịch hay không đến từ vùng dịch bệnh viện vẫn tiếp nhận và không từ chối bất kỳ trường hợp nào.

Điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Dịch bệnh bùng phát khiến lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương đã giảm mạnh (có nơi đến 70-80%), thay vào đó, bệnh nhân tự điều trị tại nhà hoặc thăm khám tại các cơ sở y tế tuyến dưới.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở y, tăng cường mạng lưới khám chữa bệnh BHYT là một trong những giải pháp đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân, dù trong điều khiện dịch bệnh hay thông thường.

Góc nhìn của VOVGT: “Tăng lực tuyến dưới nếu muốn khỏe tuyến trên”:

Việc phải tập trung nguồn lực hay tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh là một lý do bất khả kháng rất đáng cảm thông cho các cơ sở y tế khiến họ không thể chăm sóc bệnh nhân mãn tính được như trước kia. Tuy nhiên, tình trạng đó không thể kéo dài, nếu không muốn gánh nặng bệnh tật khiến nhiều người xuống sức nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý nền cũng như tử vong do Covid trên bệnh lý nền.

Muốn thay đổi tình hình, cần tìm giải pháp từ chính các nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc bệnh mãn tính phải đổ dồn đến các bệnh viện tuyến trên, ở thành phố lớn: đó là vấn đề thanh toán bảo hiểm và niềm tin về năng lực khám chữa bệnh.

Mặc dù cơ sở y tế tư nhân đã được ký hợp đồng với BHXH để thực hiện khám chữa bệnh BHYT, tuy nhiên số lượng còn rất hạn chế so với nhu cầu, nên người bệnh vẫn phải tìm đến bệnh viện công, chấp nhận xếp hàng từ sớm tinh mơ để lấy số, đợi lượt. 

Thêm nữa, với niềm tin rằng bệnh viện tuyến trên năng lực tốt hơn, thuốc thang đầy đủ hơn, nên cũng không ít người lặn lội ra thành phố lớn, đến bệnh viện trung ương để đổi lấy sự yên tâm về trị liệu, chấp nhận tỉ lệ bảo hiểm thấp.

Điều đó làm cho tình trạng quá tải các bệnh viện tại đô thị lớn, bệnh viện tuyến trên vẫn chưa thuyên giảm, dù cơ sở vật chất không ngừng được đầu tư. Trong khi, nhiều bệnh viện tuyến cơ sở có thể xử lý tốt một số bệnh lý nền, lại hoạt động dưới công suất, gây lãng phí rất lớn.

Do vậy, một mặt, cần có cơ chế thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở y tế tư nhân vào khám chữa bệnh BHYT để san sẻ gánh nặng với mạng lưới y tế công, mặt khác tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và trang thiết bị để tăng năng lực cho mạng lưới y tế cơ sở.

Ảnh: Thành Nguyễn - VnExpress

Về phía người bệnh, không ai muốn phải vất vả, tốn kém mỗi lần đi lại thăm khám. Nhưng niềm tin là một dạng thức tinh thần không dễ gì thay đổi, nên khi người dân chưa thực sự tin vào năng lực y tế tuyến dưới, thì tất yếu, sẽ vẫn còn những cách “lách” để vượt tuyến điều trị.

Do vậy, bản thân các cơ sở y tế phải chứng minh được khả năng của mình, chứ không thể kêu gọi suông.

Đồng thời, quy định phân tuyến cũng cần được các bệnh viện tuyến trên thực hiện nghiêm ngặt hơn. Bởi cũng có một thực tế khác, là sự quá tải đang đem lại nguồn thu lớn cho các bệnh viện, khiến họ không từ chối, hoặc thậm chí không sẵn sàng san sẻ bệnh nhân. Sự đìu hiu ế ẩm của một số bệnh viện vệ tinh thời gian qua, đã phần nào cho thấy điều này.

Vì thế, muốn thực sự cải thiện được tình hình, thì mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân cần được đặt lên trên hết -một cách thực sự- trong toàn hệ thống cũng như từng cơ sở y tế, để từ đó, các chính sách dịch chuyển, điều chỉnh theo, nhằm phục vụ mục tiêu này. 

Bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm được xác định là nguyên nhân dẫn đến 70% số ca tử vong tại các quốc gia trên thế giới, chủ yếu tập trung ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, và sẽ còn tiếp tục tăng cao do các tác động tiêu cực của cuộc sống hiện đại.

Việc đầu tư cho y tế dự phòng để giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đảm bảo duy trì chăm sóc nhóm bệnh nhân này vừa là đòi hỏi quan trọng trong chiến lược chăm sóc sức khỏe người dân, nhưng đồng thời cũng chính là “chiến thuật” không thể bỏ qua, để giảm tỉ lệ mắc và tử vong trong cuộc chiến đẩy lùi các bệnh dịch nguy hiểm, như COVID-19.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn