ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh nhân quốc tịch Mỹ xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19 

Nhật Linh
Sau gần 3 tuần điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, ông T.H.K (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) đã bình phục hoàn toàn, các xét nghiệm đã âm tính và được cho xuất viện vào chiều 21/2.
Bệnh nhân quốc tịch Mỹ được xuất viện, Tp.HCM không còn người nhiễm Covid-19
Bệnh nhân quốc tịch Mỹ T.H.K (áo hồng) được xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm Covid-19

Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm Covid-19 tại Việt Nam và là ca thứ 3 được phát hiện tại Tp.HCM. Hai ca khác là hai cha con người Trung Quốc trước đó cũng đã bình phục và được xuất viện.

“Các bác sĩ đã cứu tôi từ cõi chết trở về với sự sống. Tuy rằng, tôi lớn tuổi nhưng mà tôi vẫn xin được tri ân và ghi ơn mãi mãi trong đời tôi”. Đó là những tình cảm đặc biệt mà bệnh nhân T.H.K, 73 tuổi (Việt kiều Mỹ) - người nhiễm Covid-19 lớn tuổi nhất tại Việt Nam trong buổi lễ xuất viện chiều 21/2 sau gần 3 tuần điều trị.

Trước đó vào ngày 14/1, bệnh nhân T.H.K bay từ San-Francisco (Hoa Kỳ) về Việt Nam để đón Tết Nguyên đán cùng người thân và có quá cảnh hơn 2 giờ tại sân bay Vũ Hán - Trung Quốc. Ông K. nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/1 và trở về lưu trú tại một khách sạn ở quận 3, Tp.HCM.

Đến ngày 31/1, bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng ho khan đã 6 ngày, không sốt, thở mệt và bị viêm phổi nặng. Các bác sĩ xét nghiệm bạch cầu máu 23k/ul, chụp X-quang phổi nhận thấy các mô kẽ, phế nang đã bị tổn thương. Kết quả phết họng bệnh nhân dương tính với Covid-19. Người bệnh còn có bệnh nền phì đại tiền liệt tuyến.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM, bệnh nhân được cách ly trong phòng áp lực âm theo phác đồ của Bộ Y tế, hỗ trợ hô hấp. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường, không còn sốt, giảm ho, X-quang phổi có cải thiện nhưng kết quả xét nghiệm virus vẫn dương tính. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, chăm sóc dinh dưỡng, động viên tinh thần. Sau 22 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường, không sốt, giảm ho nhiều, tự hít thở khí trời, các chỉ số lâm sàng và cận lâm sàng đều ổn định.

Ông T.H.K chia sẻ: “Lúc ở Vũ Hán, ông chỉ làm các thủ tục sân bay hơn 2 giờ đồng hồ rồi tiếp tục hành trình về quê hương, nhưng không may bị nhiễm bệnh. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM, ông được chăm sóc tận tình, chu đáo như người thân. Bệnh nhân này nhận thấy công tác phòng chống, cách ly ở Việt Nam rất chặt chẽ, khắt khe. Các bác sĩ đã cứu tôi từ cõi chết trở về với sự sống. Tuy rằng, tôi lớn tuổi nhưng mà tôi vẫn xin được tri ân và ghi ơn mãi mãi trong đời tôi”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, và PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM cũng đã đến chúc mừng và tặng hoa cho bệnh nhân trong ngày xuất viện. Trong buổi chia tay, bệnh nhân T.H.K vui mừng gửi tặng những bó hoa tươi thắm đến đội ngũ y bác sỹ, lãnh đạo bệnh viện và Bộ Y tế đã tận tình giúp đỡ mình trong suốt 3 tuần qua. TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM cho biết, trước khi xuất viện, bệnh nhân đã có 10 ngày âm tính với virus Covid-19. Vì vậy, bệnh nhân đã an toàn, không lây lan cho những người xung quanh.

“Bệnh viện đã thực hiện rất tốt các phác đồ mà Bộ Y tế đưa ra, chúng tôi sử dụng khánh sinh, sử dụng ốc xi liệu pháp điều trị theo đúng từng bước chỉ định và có một quá trình kiên nhẫn thì sau gần 3 tuần điều trị thì hiện nay bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, kết quả xét nghiệm thì đã hoàn toàn âm tính và không còn khả năng lây lan bệnh nữa do đó hôm nay bệnh viện cho bệnh nhân có thể xuất viện”.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu chia sẽ,"trong giai đoạn đầu điều trị tâm lý của bệnh nhân khá khủng hoảng nhưng đội ngũ nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý mỗi ngày đều vào trấn an, động viên, tâm sự nên tâm lý bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi xem đây cũng là một yếu tố giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục”.

Với những nỗ lực trong công tác chẩn đoán và điều trị thành công ca bệnh này, tập thể các y bác sĩ Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã được lãnh đạo thành phố trao bằng khen và tặng thưởng đột xuất.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh