ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Nguồn gốc và sự ra đời của vải  

Kênh VOV Giao thông
Chúng ta đã sử dụng chất liệu vải từ thời tiền sử, khi các dân tộc nguyên thủy biết tách sợi một vài loại cây và dệt thành các loại vải đơn giản, có màu với thuốc nhuộm chiết xuất từ thực vật. Vãi đã đi cả một chặng đường lịch sử dài, từ những món đồ nỉ của tổ tiên thời thượng cổ, cho đến các loại sợi tổng hợp và các thuốc nhuộm công nghiệp...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo các nhà sử học, việc sử dụng vải dệt lần đầu tiên thay vì chỉ da động vật đã có từ khoảng 100.000 năm về trước, được phát hiện tại một địa điểm thuộc thời đại đồ đá mới ở Tiểu Á - một bán đảo thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Những ví dụ còn sót lại về vải dệt này được cho là có niên đại từ 6.500 năm trước công nguyên, được làm từ một loại nỉ cơ bản nhất, dệt bằng khung cửi và may thành quần áo ngay tại chỗ.

Trong hàng ngàn năm trước khi vải nhân tạo (hay còn gọi là sợi tổng hợp) ra đời, chúng ta chỉ dùng các loại vải tự nhiên, chất liệu hoàn toàn nguồn gốc tự nhiên và có thể tái tạo bao gồm 4 loại vải lanh, lụa, bông và sợi len.

Khoảng 55.000 năm trước công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã bắt đầu sản xuất vải lanh được làm từ cây lanh hoang dã, sau đó kéo thành sợi hoặc bệnh thành sợi.

Người Ai Cập cổ đại dùng vải lanh để làm quần áo và bọc xác ướp, có nhiều tranh tường của Ai Cập mô tả cả các Pharaon mặc váy và áo bằng vải lanh. 

Vải lanh ngày càng được sử dụng rộng rãi vào đến thời La Mã, việc mặc vải lanh bên trong các loại quần áo khác trở nên phổ biến và cho đến thời Trung Cổ, cách mặc vải lanh này phổ biến đến mức lanh trở nên có nghĩa như đồ lót, trên thực tế, nội y cũng bắt nguồn từ đây.

Giai đoạn giữa năm 5.000 và 3.000 trước công nguyên sợi bông ra đời. Có nhiều bằng chứng cho thấy người dân Trung Quốc, Ấn Độ và Ai Cập cổ đại đã quay, dệt và nhuộm sợi bông.

Đến năm 400 trước công nguyên, Ấn Độ đã bắt đầu sản xuất hàng dệt bông trên quy mô lớn.

Các ghi chép cho thấy cảnh người nông dân đang hoạt động trên cánh đồng bông rộng lớn và bức chạm khắc cùng thời mô tả chiếc máy quấn bông được sử dụng để loại bỏ hạt ra khỏi sợi bông, Năm 1884, việc phát minh ra máy dệt chạy bằng điện đã mang lại những cải tiến to lớn cho tốc độ sản xuất các sản phẩm bằng sợi bông.

Sợi len thì có nguồn gốc sớm hơn cả khoảng năm 10.000 trước công nguyên, con người đã bắt đầu chăn nuôi cừu để lấy thịt lông cừu lúc bấy giờ ngắn và thô ráp hơn nhiều so với lông cừu hiện nay.

Chúng không thực sự là thứ sợi len mà chúng ta biết, cho đến khi chú cừu tốt nhất được giữ lại để lai giống, thì lông của chúng trở nên hữu ích hơn.

Và đến năm 5.000 trước công nguyên, lông cừu đã hoàn toàn trở nên đủ tốt để bắt đầu quay sợi.

Đến năm 3.000 trước công nguyên thì có khoảng 40 giống cừu khác nhau, tạo ra hơn 200 loại sợi len. Vào thời trung cổ, hàng may mặc bằng sợi len vô cùng phổ biến ở châu Âu. Chúng được mặc bên trên đồ vải bằng lanh và tạo thành một lớp áo giày ấm bên ngoài.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật