ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vô lăng vàng - Những câu chuyện thấm đẫm nhân tình phía sau danh hiệu 

VOVGT - VOVGT xin giới thiệu những câu chuyện đẹp về các nhà xe, các tài xế, những câu chuyện thầm lặng mà mọi người ít biết phía sau danh hiệu Vô lăng vàng.

Không phải đến năm 2018, khi giải Vô lăng vàng nhấn mạnh đến trách nhiệm và nhân ái thì những tấm gương doanh nghiệp có nhiều hoạt động thiện nguyện mới được vinh danh và biết đến, mà qua 6 năm tổ chức, nhiều hành động đẹp của những tập thể, cá nhân đã tham gia, chung tay góp sức nối dài vòng tay nhân ái, san sẻ bớt nỗi đau, những thiệt thòi của những mảnh đời bất hạnh cũng đã được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

Các tài xế được vinh danh giải thưởng Vô Lăng Vàng năm 2018. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đã nhiều năm nay, những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Thanh Hóa đã có người đồng hành tin cậy mỗi khi cần ra Hà Nội thăm khám, chữa bệnh.

Bởi ở đó, nhà xe Minh Quý, chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa luôn chung sức sẻ chia với những bệnh nhân nghèo bằng việc miễn hoàn toàn vé xe khi người dân chứng minh họ đi khám, chữa bệnh tại Hà Nội, bất kể đó là bệnh hiểm nghèo hay khám sức khỏe thông thường. Chỉ cần có giấy khám sức khỏe hoặc đơn thuốc, nhà sẽ sẵn sàng miễn phí cho hành khách.

Tại bến xe Nước Ngầm, tranh thủ lúc chờ xuất bến cuối ngày, anh Bùi Văn Viết, đại diện nhà xe Minh Quý rà soát lại danh sách hành khách miễn phí trong ngày. Chìa danh sách dài hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được cấp thẻ miễn phí hàng tháng, anh Viết cho biết, mỗi ngày 5 chuyến chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa đều có rất nhiều bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân lên Hà Nội và ngược lại.

Tiếng lành đồn xa và cứ thế những bệnh nhân nghèo lại tập trung rủ nhau đi khám bệnh tập thể. Nhiều người nhờ thế đã phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Ngồi trên chuyến xe sau khi khám bệnh trở về ông Bùi Văn Tú, ở Hậu Lộc, Thanh Hóa cho biết, hàng tuần, ông đều từ Thanh Hóa ra Hà Nội khám mắt. Điều đó đã lặp đi lặp lại hơn 1 năm nay.

Mỗi lần như vậy, ông đều tìm đến nhà xe Minh Quý để được hỗ trợ. Đối với một nông dân như ông, việc được miễn hơn 100 nghìn đồng tiền vé giúp ông yên tâm hơn khi chữa trị căn bệnh của mình: "Tôi thấy như thế là rất tốt, nhà xe là rất có ích cho bệnh nhân, nó cũng giúp ích chứ sao lại không? Nó miễn được chi phí đi đường".

Anh Bùi Văn Viết cho biết, việc miễn giảm vé xe cho người dân đi khám bệnh cũng xuất phát từ sự đồng cảm của những người dân thôn quê phải lên Hà Nội khám, chữa bệnh.

Với họ, việc sẻ chia bớt những khó khăn, thiệt thòi với những hoàn cảnh khó khăn giống như nhu cầu cơm ăn, áo mặc hàng ngày: "Bố tôi là bệnh nhân ốm đau cũng hay lên Hà Nội khám bệnh. Khi về ông có rất nhiều trăn trở đối với cuộc sống của những người ở quê đi ra những bệnh viện ở Thủ đô để khám bệnh. Từ đó ông về ông có xây dựng chương trình và góp ý với các con cho họ giảm đi một phần chi phí, 1 suất xe thôi".

Trên tuyến Hà Nội - Thanh Hóa cũng còn một nhà xe như thế, cũng có chuyến xe rất đặc biệt của nhà xe Hải Hà (Thanh Hóa) miễn phí cho những bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Đã 4 năm nay, bố con anh Trương Văn Sử là hành khách quen thuộc của nhà xe Hải Hà. Bé Bình, con anh mới học lớp 4 những đã có thâm niên 4 năm phải điều trị thường xuyên tại Hà Nội. 4 năm qua, 2 bố con bé phải thuê nhà gần Viện Nhi để chạy thận.

Mỗi tháng, 2 bố con phải đi đi về về Thanh Hóa vài lần bằng xe khách. Nhờ có sự hỗ trợ của nhà xe Hải Hà miễn phí vé, mỗi chuyến 2 bố con tiết kiệm được hơn 300 nghìn đồng. Số tiền này giúp ích không nhỏ cho 2 bố con bé Bình tại cuộc sống đắt đỏ nơi thị thành.

Chia sẻ về điều này, anhTrương Văn Sử, bố bé Bình không giấu nổi sự xúc động: "Rất cảm ơn nhà xe Hải Hà đã giúp đỡ cho bệnh nhân kéo dài sự sống. Trong cái này, đi kinh phí rất tốn".

Không chỉ có bé Bình, hàng trăm bệnh nhân nghèo tại Thanh Hóa cũng được nhà xe Hải Hà làm thẻ miễn phí trọn đời như thế. Nghĩa cử cao đẹp này cứ thế lặp đi lặp lại nhiều năm nay, gắn liền với hoạt động vận tải của đơn vị.

Ông Đặng Đình Thi, đại diện nhà xe Hải Hà, chạy tuyến Hậu Lộc, Thanh Hóa- Hà Nội chia sẻ: "Những người bệnh tật rất khổ. Chúng ta phải cảm nhận rằng chúng ta làm những điều đó là rất hạnh phúc và cảm thấy rất tình cảm, gửi gắm đỡ đần một chút gì đó cho những bệnh nhân hiểm nguy".

Nhiều bệnh nhân nghèo được đưa về quê ăn Tết miễn phí - Ảnh minh họa

Khi nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của doanh nghiệp, hầu hết bệnh nhân được miễn, giảm vé đều cho rằng, sự chung tay, góp sức dù nhỏ bé, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn, những hành động đó đã tiếp thêm sức mạnh để họ vượt qua giai đoạn tưởng chừng không thể đứng vững.

Không chỉ chú trọng kinh doanh, Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Hạ Vinh cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng bằng hành động cụ thể như hàng tháng kết hợp với chùa Đức Hậu phát cháo miễn phí cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân đang điều trị, chăm sóc tại nhiều bệnh viện của tỉnh Nghệ An như: Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Thái An với thông điệp “Bát cháo từ tâm” vào chủ nhật hàng tuần. Việc phát cháo cho bệnh nhân nghèo đã được công ty thực hiện 5 năm nay.

Những bát cháo dù đạm bạc nhưng phần nào tiếp thêm sức lực cho những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Các lái xe của công ty còn chở miễn phí cho bệnh nhân nghèo không có tiền đi xe và hỗ trợ gạo, quần áo cho đồng bào lũ lụt tại tỉnh Quảng Bình...

Chia sẻ với phóng viên VOVGT, anh Nguyễn Xuân Quyền, Phó giám đốc Công ty Hạ Vinh cho biết: "Lái xe cũng thấy được là làm từ thiện là đem lại hạnh phúc cho mình và cái mình cho là cái mình sẽ được nhận. Và lái xe cũng phải có trách nhiệm, cán bộ công nhân viên có trách nhiệm.

Thậm chí ngoài quỹ của công ty xuất ra để làm bữa cháo từ thiện đó nhưng mà ví dụ ngày mai làm bữa cháo thừ thiện thì chị em thông báo vậy, có một số cá nhân, cán bộ nhân viên hoặc lãnh đạo gửi người 500, 300, 200 tham gia vào, thêm vào như vậy nó cũng được một phong trào rất lớn".

Cũng có khi lòng nhân ái thể hiện khi doanh nghiệp, lái xe sẵn sàng giúp đỡ những hành khách gặp khó khăn trên hành trình. Nhân ái cũng là sự chia sẻ khó khăn, ngọt bùi giữa chính các lái xe với nhau.

Ví dụ như Hội lái xe tỉnh Thái Bình luôn nhắc nhở nhau chấp hành pháp luật ATGT, cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, cá nhân lái xe nào gặp khó khăn, cộng đồng hội đứng ra giúp đỡ. Tôi được biết, một lái xe trong hội có hoàn cảnh khó khăn không may bị thiệt mạng trong vụ TNGT, hội đã quyên góp tiền cho em gái anh lái xe đang nuôi ăn học được đi lao động xuất khẩu.

Hay câu chuyện chẳng may hội viên gặp nạn, gặp khó khăn, những người khác có trách nhiệm ứng cứu và hỗ hộ. Công ty TNHH Dịch vụ taxi miền Bắc, tỉnh Thái Nguyên là đơn vị như thế. Các chương trình của các tổ chức xã hội chia sẻ khó khăn cho bà con vùng sâu, vùng xa luôn có dấu ấn của Công ty Dịch vụ taxi miền Bắc, từ việc tặng quà cho các gia đình chính sách, tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó...

Đặc biệt, biết hoàn cảnh khó khăn của một lái xe trong công ty khi chỉ có chồng lái xe, vợ ở nhà, trong khi đứa con nhỏ mắc bệnh tim cần phẫu thuật. Công ty đã đứng ra quyên góp giúp gia đình lái xe đó vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Anh Trương Văn Đoàn, Phó giám đốc Công ty taxi miền Bắc chia sẻ: "Công đoàn của công ty hàng năm cũng có quan tâm đến người lao động, xem xét nhân viên lái xe có những hoàn cảnh khó khăn cũng đến để động viên, thăm hỏi, tặng quà"

Chỉ 2 chiếc cúp Vô lăng vàng đặt chính giữa bàn làm việc, anh Trương Văn Đoàn chia sẻ, đó không chỉ là sự ghi nhận của cộng đồng đối với doanh nghiệp về thành tích đảm bảo ATGT trên địa bàn, đó cũng là nhắc nhở cán bộ, nhân viên, lái xe của doanh nghiệp trong việc thực hiện trách nhiệm của bản thân với hành khách mỗi khi cầm vô lăng.

Nhờ vậy, dù tuổi đời của công ty khá non trẻ, chỉ mới hơn 4 năm nhưng từ chỗ lúc khởi nghiệp chỉ có 13 xe với 14 tài xế, đến nay doanh nghiệp đã có hơn 500 đầu xe, đem lại đời sống ổn định cho hàng trăm lái xe trên địa bàn.

Với những hành khách thường xuyên sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng tại Vĩnh Phúc chắc hẳn nhiều người biết đến công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc.

Điều được họ nhắc đến nhiều nhất chính là hoạt động chung tay sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn bằng việc tặng những chiếc áo ấm để mùa đông bớt lạnh giá hay những phần quà học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Hoạt động thiện nguyện của doanh nghiệp không chỉ bo hẹp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà hầu như các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đều ghi dấu ấn của công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc.

Năm 2019 này cũng là năm đầu tiên Vĩnh Phúc triển khai chương trình hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó trong suốt quá trình học phổ thông và đại học.

Anh Dương Tiến Toàn, Chánh văn phòng công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc chi sẻ: "Cứ các đợt giữa năm hoặc cuối năm là đi trao cho các trường. Năm nay mới chính thức triển khai cho các đơn vị nhận lấy một học sinh để hỗ trợ học bổng".

Ảnh minh họa

Công ty cổ phần Vận tải- giao nhận và Thương mại Quang Châu (TP. HCM) cũng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, những gia đình không may bất ngờ gặp tai ương bằng cách khác. Trường hợp một gia đình tại Gia Lai bị nổ bình ga, khiến một gia đình trọn vẹn bỗng dưng rơi vào cảnh khốn cùng khi người vợ và con gái đầu thiệt mạng, con trai út mới 8 tuổi bị bỏng toàn thân phải nằm viện không biết ngày trở về.

Người cha may mắn thoát nạn khi đêm đó là ca trực. Nắm được thông tin này, Công ty Quang Châu đã trực tiếp cử người mang quà đến động viên gia đình người bị nạn.

Chìa cho chúng tôi xem bức ảnh đứa trẻ phải băng bó toàn thân đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, anh Phạm Văn Chinh, trưởng đại diện chi nhánh tại Hà Nội phấn khởi cho biết, qua nhiều lần phẫu thuật, giờ bé trai trong vụ tai nạn đã tập đi, sang năm 2019 có thể đi học trở lại.

Nhiều hoàn cảnh éo le cũng được công ty Quang Châu chia sẻ một cách thường xuyên như thế: "Có nhiều luồng lắm, có thể là trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc có những trường hợp họ kể cho nhau nghe, mình thấy trường hợp nào thiết thực thì mình sẽ làm, mình thấy cần giúp đỡ thì mình sẽ giúp đỡ".

Với cán bộ, công nhân viên, lái xe, công ty cũng đề ra quy định bắt buộc nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ. Trải dài từ Nam ra Bắc, công ty có tới 14 điểm dừng đỗ bắt buộc đối với các tài xế khi nhận nhận nhiệm vụ đi giao hàng trên phạm vi toàn quốc và các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Chính yêu cầu này giúp các tài xế có đủ thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng sau vô lăng. Nhờ vậy, dù quy mô gần 300 xe container, song Công ty Quang Châu chưa để xảy ra TNGT nghiêm trọng nào. Và thành tích 4 năm liên tiếp từ 2014 đến nay doanh nghiệp liên tục được trao giải Vô lăng vàng đã phần nào nói lên điều đó.

Đóng góp vào thành công chung của các doanh nghiệp và góp phần làm nên những hoạt động thiện nguyện được xã hội ghi nhận phải kể đến những tài xế trong các doanh nghiệp đó.

Tuy vậy, họ luôn kiệm lời và khiêm nhường khi nói về mình. Tài xế Dương Đắc Thi, Công ty cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc luôn cho rằng trong đơn vị cũng còn nhiều tấm gương tài xế xứng đáng được trao giải Vô Lăng vàng như mình.

Hơn 20 năm gắn bó với công ty, anh Thi không thể nhớ hết những lần tự bỏ tiền túi hỗ trợ những bệnh nhân nghèo, sinh viên khi họ không có tiền đi xe buýt hay những trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe được lái xe, phụ xe đưa vào bệnh viện vấp cứu kịp thời: "Cũng có nhiều cụ già yếu hay chẳng hạn những người khuyết tật tật họ cũng hay đi mà thì bọn em vẫn phải giúp đỡ. Mọi người vào hoàn cảnh đấy, như em đấy, họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ tất thôi mà".

Tương tự, tài xế Phạm Văn Nhuệ, Công ty TNHH Dịch vụ Taxi Miền Bắc (Thái Nguyên) vào công ty từ những ngày đầu. Hơn 4 năm gắn bó, không ít lần biết những hành khách trong túi không có tiền, nhưng nghe câu chuyện của họ, anh Nhuệ không nỡ đòi tiền, dù đó là mô hôi, công sức và cả tiền bạc của cá nhân mình: "Em cũng có gặp những khách hàng, ví dụ người ta đi viện hay là có một công việc gì đấy nó càn gấp, mình vẫn tận tình và nhiệt tình giúp đỡ người ta đến điểm người ta cần đến".

Tài xế Trần Đình Chiến, Công ty cổ phần vận tải và thương mại Hạ Vinh (Nghệ An) cũng không thể nhớ hết những lần miễn, giảm giá cước khi hành khách móc hết các túi không đủ trả tiền cước.

Đặc biệt, anh Chiến còn nổi danh tại Nghệ An sau lần một thân một mình bắt 2 tên cướp giật mà không mảy may suy nghĩ đến an toàn của mình. Kể lại câu chuyện, anh Trần ĐÌnh Chiến cho biết, hôm đó, đang trong giờ đi làm, anh bắt gặp 2 thanh niên giật chiếc điện thoại của cô gái đi cùng chiều với mình.

Nghe tiếng tri hô của nạn nhân, anh lập tức tăng tốc, đuổi theo và ép được 2 tên cướp vào vệ đường. Chiếc điện thoại được trao trả cho nạn nhân và anh còn điện thoại cho lực lượng cảnh sát 113 Nghệ An đưa 2 đối tượng về làm việc:

"Lúc đó họ 2 người, anh 1 người, anh không sợ à? Họ 2 người, mình 1 người họ tấn công mình thì sao, nhất là nhỡ họ có vũ khí?

- Lúc ấy em cũng không biết họ có vũ khí hay không nhưng thấy việc làm của họ thế thì không dược và mình muốn giúp cô bé ấy thôi".

Ngoài ra, còn các câu chuyện cảm động khác về tình người của những lái xe như tài xế taxi Mai Linh đỡ đẻ cho hành khách, tham gia bắt cướp, hay như lái xe ở Hà Nam chở miễn phí cho bệnh nhân mỗi khi phải lên Hà Nội chạy thận.

Đằng sau những người lái xe có vẻ ngoài mộc mạc, “gai góc”, đằng sau hình ảnh mà người dân thường nghĩ tiêu cực về họ ẩn chứa một trái tim nhân ái, những việc làm thấm đẫm tình người.

Đến nay giải thưởng Vô lăng vàng vẫn là giải thưởng mang tầm quốc gia duy nhất dành để tôn vinh những doanh nghiệp, những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên cả nước - Ảnh minh họa

Qua 6 năm tổ chức, đến nay giải thưởng Vô lăng vàng vẫn là giải thưởng mang tầm quốc gia duy nhất dành để tôn vinh những doanh nghiệp, những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên cả nước.

Có thể nói, thành tích của họ không chỉ được lan tỏa trong phạm vi của doanh nghiệp, mà hiệu ứng của giải thưởng đã vươn xa hơn, để ngày càng nhiều những doanh nghiệp, những tài xế coi việc đảm bảo an toàn giao thông là trách nhiệm của mình.

Cụ thể hơn về điều này, phóng viên Kênh VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách UBATGTQG.

PV: Trước hết xin cảm ơn ông đã nhận lời tham gia cuộc trao đổi với phóng viên chương trình. Chúng ta đã tổ chức trao giải Vô lăng vàng được 6 năm. Vậy xin ông cho biết kết quả nổi bật nhất của giải thưởng đến nay là gì?

Ông Khuất Việt Hùng: Có thể nói rằng việc chúng ta tổ chức một giải thưởng vô lăng vàng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp vận tải, những lái xe kinh doanh vận tải an toàn giao thông hàng năm nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận rất lớn trong những người kinh doanh vận tải và đặc biệt những người lái xe. Bởi vì có lẽ là đây là một giải thưởng mang tầm quốc gia duy nhất dành cho những người lái xe.

Doanh nghiệp kinh doanh thì họ có rất nhiều cơ hội để tham gia những giải thưởng khác nhau, nhưng đối với lái xe thì đây là giải thưởng duy nhất và với cách thức mà chúng tôi tổ chức, hồ sơ đực kiểm tra rất chặt chẽ va đặc biệt hết sức minh bạch.

Vì vậy, được niềm tin rất lớn trong các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe và từ đấy nó cũng lan tỏa và ngày càng nhiều các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và những người lái xe quan tâm và tham gia giải thưởng này.

Và nó một phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức và chất lượng dịch vụ vận tải nói chung, đặc biệt là nâng cao an toàn giao thông, kéo giảm TNGT đối với xe kinh doanh vận tải.

PV: Từ thực tế giải thưởng và đặc biệt những tấm gương đã được vinh danh qua 6 lần tổ chức như vậy thì ông đánh giá như thế nào về hiệu ứng, tính lan tỏa của giải thưởng này?

Ông Khuất Việt Hùng: Nếu như năm đầu tiên chúng tôi làm thì số hồ sơ và số đơn vị và cá nhân được xét lệch nhau chỉ cỡ 30%.

Đến bây giờ, có thể nói Ban Giám khảo rất vất vả, chúng tôi phải chấm 2-3 vòng để gút lại một danh sách và đôi khi với những kết quả của rất nhiều doanh nghiệp, những cá nhân có những kết quả về an toàn giao thông trong năm tương đối giống nhau làm chúng tôi rất khó trong việc lựa chọn.

Vì vậy đôi khi cũng phải bổ sung những tiêu chí để chúng ta xét và thực sự là các tiêu chí ngày càng trở nên khắt khe hơn so với giai đoạn đầu. Và điều quan trọng nhất tôi thấy rất vui và tự hào là niềm tin của đội ngũ lái xe vào giải thưởng này.

Nếu chúng ta nhìn những gương mặt rất phấn khởi, rất tự hào của những người lái xe mỗi khi họ được nhận giải thưởng và họ nhận giải thưởng với niềm tin rất sắt đá rằng đây chính là thành tích thực sự, đích thực mà bản thân họ đã giành được với hàng vạn km an toàn. Nó tạo ra sức lan tỏa không chỉ tỏng đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải, không chỉ tăng về đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và hiện nay UBATGTQG nhận được rất nhiều đề nghị mở rộng đối tượng không chỉ là lái xe kinh doanh mà mở rộng ra cả lái xe trong những cơ quan, những tổ chức, kể cả đội ngũ những người điều khiển phương tiện trên đường.

Tuy nhiên do những điều kiện khác nhau và đặc biệt chúng tôi cũng muốn tập trung dành sự quan tâm, dành sự tôn vinh đối với đội ngũ lái xe kinh doanh vận tai là những người mà hoạt động của họ đóng góp rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội và văn hóa của đất nước.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG

PV: Một trong những tiêu chí để xét giải và trao thưởng đó là số km lái an toàn và đối với doanh nghiệp là không vi phạm pháp luật, chẳng hạn như không chở quá tải hoặc những hành vi tương tự. Ông đánh giá như thế nào khi những cá nhân hoặc những tập thể tôn trọng pháp luật, họ lái xe an toàn thì được vinh danh. Vậy tính lan tỏa, hiệu ứng xã hội đối với lĩnh vực này như thế nào?

Ông Khuất Việt Hùng: Ở đây chúng ta phải khẳng định thế này: trong công tác tuyên truyền, vận động thực thi pháp luật thì chúng ta vận động tất cả mọi người tôn trọng quy định pháp luật.

Nhưng rõ ràng là yêu cầu về thực thi pháp luật và hành vi lái xe an toàn, thân thiện thì đặt ra cao hơn nhiều đối với đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải.

Và nếu như chúng ta thấy rằng mỗi khi thấy xe tải hoặc xe khách mà tai nạn thì xã hội đặc biệt quan tâm và dư luận đặc biệt lo ngại. Vì vậy cho nên việc chúng ta yêu cầu những đội ngũ này, vận động họ, tuyên truyền họ, để họ thi đua lái xe an toàn nó sẽ tạo ra sức lan tỏa rất lớn trong tất cả những người tham gia giao thông.

Bởi vì công việc những người lái xe chuyên nghiệp là vất vả nhất, kho nhất, ví dụ lái những chiếc xe buýt dài 12m trên dòng phương tiện đông đúc như ở Hà Nội và TP. HCM thì những người lái xe này vẫn thực hiện đảm bao an toàn, văn minh, thân thiện thì nó chính là tạo sức lan tỏa cho tất cả những người đang tham gia giao thông trên đường.

Và họ nhìn vào những tấm gương đấy để họ cũng thực thi lái xe an toàn, thân thiện và văn minh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

PV: Giải thưởng Vô lăng vàng lần thứ 6 năm 2018 cũng ghi nhận nhiều các doanh nghiệp, các cá nhân có hoạt động xã hội rất tốt, có tác động xã hội mạnh mẽ. Vậy chúng ta có nên coi đó là một trong những tiêu chí để xét thưởng giải thưởng Vô lăng vàng thời gian tới không?

Ông Khuất Việt Hùng: Thực tế là trong quá trình mà chúng tôi tổ chức giải Vô lăng vàng này thì hệ thống tiêu chí luôn được điều chỉnh, thứ nhất tiêu chí về an toàn giao thông ngày càng khắt khe hơn.

Đồng thời chúng tôi cũng bổ sung những tiêu chí mà nó thể hiện cái văn hóa thân thiện, rồi cái nhân văn trong quá trình làm việc, trong quá trình điều khiển phương tiện cũng như quá trình quản lý doanh nghiệp.

Khoảng 3-4 năm trở lại đây chúng tôi bắt đầu xem xét cả những tiêu chí như có những hành động đẹp đối với những lái xe chẳng hạn. Ví dụ như có những anh đỡ đẻ trên xe, có những người tham gia sơ cứu, cấp cứu nạn nhân TNGT...

Những tiêu chí đấy bao giờ cũng là tiêu chí bổ sung bởi vì thông thường nếu cùng 2 người lái xe đều có 5 vạn km an toàn chẳng hạn thì chúng tôi phải xét bổ sung những tiêu chí khác.

Và đôi khi những tiêu chí khác đấy, hành động đấy đẹp, được xã hội quan tâm thì đôi khi nó lại có tác động lớn hơn bởi vì mục tiêu của giải Vô lăng vàng không chỉ đơn thuần mang tính kỹ thuật mà nó đảm bảo hiệu ứng về truyền thông, về tuyên truyền, vận động người ta thực hiện văn hóa giao thông an toàn.

Cho nên trong quá trình tổ chức, tìm kiếm, phát hiện, đánh giá về những đơn vị kinh doanh vận tải thfi chúng tôi cũng nhận thấy trong các đơn vị kinh doanh vận tải có rất nhiều đơn vị họ sử dụng dịch vụ vận tải của họ để thực hiện rất nhiều nghĩa xử cao đẹp, ví dụ như chở những bệnh nhân miễn phí đi khám bệnh, đặc biệt là những người phải chữa bệnh lâu dài.

Đó là những doanh nghiệp ở Hà Tĩnh chẳng hạn, Nghệ An chẳng hạn họ thường xuyên chở những người mà người ta phải chạy thận hoặc phải chữa bệnh lâu dài tại Hà Nội mà người ta miễn phí đi lại chẳng hạn thì có thể nói đấy là những nghĩa cử rất cao đẹp và chắc chắn trong năm tới chúng tôi sẽ xem xét để bổ sung những tiêu chí này vào trong xét giải Vô lăng vàng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

Lái xe cũng có gia đình, có cha mẹ già, con thơ, cũng có người kinh tế không hề dư giả. Chính vì vậy, việc họ sẵn sàng chia sẻ là hết sức quý báu, có giá trị nhân văn, lan tỏa trong xã hội. Khi xã hội thấy được những điều đó sẽ vun đắp thêm niềm tin, cảm mến, tin tưởng của mỗi hành khách dành cho doanh nghiệp, lái xe và sẵn sàng gửi gắm sự an toàn, tính mạng mình cho mỗi chuyến xe.

Qua những câu chuyện như vậy, người lái xe cũng nhận ra giá trị lớn lao của cuộc sống, của hạnh phúc để mỗi khi cầm vô lăng họ sẽ càng trân quý hơn giá trị của sự sống và nỗ lực gìn giữ an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn