ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vải thiều Lục Ngạn: Sản xuất sạch để khẳng định thương hiệu 

VOVGT - Nhờ sản xuất an toàn theo quy trình VietGap, Global, giá vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) cao hơn những địa phương khác với đầu ra tiêu thụ thuận lợi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tp.HCM đã chủ động kết nối cung cầu bằng cách tìm kiếm, chọn lọc được nhiều DN tham gia bình ổn thị trường. Ảnh: TTXVN

Để cân đối cung cầu tiêu thụ nông sản, Tp.HCM đã tiên phong triển khai Chương trình Hợp tác thương mại với các tỉnh, thành toàn quốc, nhất là các tỉnh phía Nam. Trong đó, điểm nhấn là hoạt động kết nối cung – cầu hàng hóa với mục tiêu hình thành chuỗi cung ứng, tiết giảm chi phí trung gian, định hướng đầu tư quy mô lớn, truy xuất nguồn gốc.

Hiện chương trình đã kết nối thực hiện được 75 dự án đầu tư sản xuất, liên kết đầu tư với tổng số vốn đầu tư 27.428 tỷ đồng gồm: các dự án nuôi trồng, chế biến thực phẩm, xây dựng nhà máy, trang trại, trung tâm thương mại, siêu thị… Đặc biệt, doanh nghiệp Tp.HCM đã liên kết cung ứng vốn cho nông dân chăn nuôi, trang trại rau sạch ở các tỉnh và Tp.HCM với khoảng 2.500 tỷ đồng mỗi năm để sản xuất sản phẩm chất lượng cung ứng thị trường. (thoibaonganhang)

Khách tham quan đến với ngày Hội Sống xanh Tp.HCM có thể mang theo vỏ chai nhựa, thủy tinh, túi ni lông và chất thải nguy hại khác để đổi lấy các phần rau quả được trồng theo quy trình sạch từ ban tổ chức. Đây là một trong nhiều hoạt động thú vị tại Ngày hội sống xanh Tp.HCM 2018 do Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM tổ chức ngày 3.6 tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1.

Ngày hội Sống xanh Tp HCM là sự kiện môi trường thường niên của thành phố nhằm thúc đẩy hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến mọi tổ chức, cá nhân trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và tăng trưởng xanh. (khampha)

Ảnh: husta.org

Các chuyên gia Cao đẳng Công nghiệp Huế và trường Đại học Nông – Lâm Huế đã thực hiện thành công đề tài: “Ứng dụng nano bạc trong sản xuất chế phẩm bảo quản một số quả tươi”. Kết quả thử nghiệm cho thấy, sau khi được phun chế phẩm nano, quả quýt Hương Cần có thể tươi lâu đến 37 ngày đồng thời vẫn giữ được độ ngọt, mùi vị và màu sắc, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và vitamin C trong quýt Hương Cần so với chỉ 12 ngày nếu không bảo quản. Nhờ cách bảo quản thân thiện với môi trường này mà quýt Hương Cần có thể được nhập khẩu hay vận chuyển đi xa.

Giá thành của chế phẩm nano này tương đối rẻ và bao bì tương đương với các túi nilon thường. Ứng dụng này có thể nhân rộng với nhiều loại trái cây khác như thanh long, bưởi, thanh trà. Đề tài đã đoạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 năm 2017. (khoahocphattrien)

Vải thiều Lục Ngạn: Sản xuất sạch để khẳng định thương hiệu

Đã thành thông lệ mỗi khi vào vụ thu hoạch vải thiều các doanh nghiệp, thương lái lại tập trung tại vùng vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang – vựa vải lớn nhất ở miền Bắc. Nhờ sản xuất an toàn theo quy trình VietGap, Global, giá vải thiều nơi đây cao hơn những địa phương khác với đầu ra tiêu thụ thuận lợi. 

Tại thời điểm này, giá vải thiều sớm còn gọi là vải u hồng trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang ở mức khá cao, lúc cao nhất được thương lái thu mua lên đến 50 nghìn đồng/kg. Sản xuất vải thiều an toàn hiện không chỉ thực hiện ở mỗi hộ trồng vải ở các thôn mà còn được nhân rộng thành phong trào sản xuất an toàn theo tổ, nhóm, hợp tác xã trên địa bàn xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn.

Người dân thôn Kép 1, xã Hồng Giang chăm sóc vải thiều. Ảnh: Báo Bắc Giang

Ông Giáp Văn Thành, thôn Kép 1, xã Hồng Giang chia sẻ:

"Phun thuốc đã có danh mục cho phép nên vấn đề ghi chép thành viên của chúng tôi là phun loại thuốc này ngày hôm nay và ghi vào sổ nhật ký. Cứ 10 ngày chúng tôi tổ chức phun thuốc 1 lần trong 2 ngày thứ bảy và Chủ nhật. Trước ngày thứ 9 đi kiểm tra đôn đốc các thành viên trong nhóm phun thuốc. Các thành viên trong nhóm đều có sổ tay ghi chép những loại thuốc được sử dụng và số lần phun thuốc. Không chỉ riêng gia đình mà cả làng chúng tôi đều làm theo tiêu chuẩn VietGap. Vừa rồi, gia đình cũng nhận được 20 đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Mong muốn của bà con là giá bán vải cao".

Theo các hộ trồng vải, việc sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn nông sản sạch VietGap, Global Gap không những đảm bảo chất lượng cho vải thiều mà còn ổn định về giá và đầu ra tiêu thụ. Với hơn 1 ha trồng vải sạch, trong đó có 2 mẫu trồng vải thiều theo tiêu chuẩn Global, anh Nguyễn Văn Quyên, thôn Kép 1 dự tính, năm nay sau khi trừ chi phí thu nhập từ vải thiều đem lại cho gia đình lên đến hàng trăm triệu đồng:

"Từ 2015, gia đình sản xuất vải theo quy trình Global Gap, rất tốt, thuận lợi, giá cả ổn định, vải bán được giá, có đầu ra bao tiêu hết. Như năm nay 2 mẫu được khoảng 8 tấn vải làm theo quy trình Global Gap, thời gian thu hoạch vào 15/6. Như ở vùng sản xuất theo quy trình vải sạch này thì có được mùa hay mất mùa thì giá cả của bà con vẫn ổn định vì các hợp tác xã đã bao tiêu cho mình sản phẩm. Mọi năm trung bình bán từ 35 nghìn đến 40 nghìn đồng/kg, giá năm nay dự tính ổn định như thế".

Sản xuất an toàn và chất lượng, mặc dù gần nửa tháng nữa mới đến chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng thời điểm này hàng trăm thương lái và doanh nghiệp đã tìm về để ký kết các đơn hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết:

"Vải thiều Lục Ngạn đến lúc này rất sôi động, các doanh nghiệp đã về tìm hiểu và ký kết đơn hàng như: VinGroup, T&T, Agricare, AIC, công ty vải thiều và một số doanh nghiệp khác nữa về rất nhiều có những đoàn của nước ngoài ví dụ như: Nhật Bản, Ốt-xtrây-li-a, Trung Quốc, Isxarel, khảo sát các đoàn rất hài lòng về chất lượng. Khu vực này là vùng lõi vùng vải thiều của Lục Ngạn nên bà con rất trách nhiệm, tự giác vườn nhà nào cũng rất sạch, không giấy bóng ni lông, không vỏ thuốc trừ sâu, không nước đọng bẩn ở trong vườn đảm bảo các tiêu chuẩn của Viet Gap và Global Gap".

Đến nay, vùng vải thiều Lục Ngạn ngoài 218 ha sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap với sản lượng khoảng 3 nghìn tấn phục vụ xuất khẩu vào những thị trường giá trị cao như: Mỹ, Ốt-xtrây-li-a, Nhật Bản...địa phương còn có hơn 11 nghìn ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap được cấp giấy chứng nhận theo mã số. Năm nay chất lượng vải thiều đạt đồng đều và đẹp hơn.

Một số nhà vườn ở huyện Lục Ngạn bắt đầu thu hoạch vải thiều, bán cho thương nhân Trung Quốc. Ảnh: BBG.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang khẳng định, sản xuất an toàn để tiêu thụ và quảng bá thương hiệu vải thiều Lục Ngạn, cùng với hướng dẫn nông dân chăm sóc, thu hoạch và bảo quản, tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng đang thúc đẩy xúc tiến thương mại vải thiều trong và ngoài nước; thông tin về chất lượng vải thiều đến các đoàn, doanh nghiệp đến khảo sát, ký kết hợp đồng tiêu thụ vải thiều:

"Trong 5 năm trở lại đây vải thiều Lục Ngạn năm nào cũng tiêu thụ thuận lợi, chưa xảy ra tình trạng “được mùa rớt giá” như một số các loại hàng nông sản khác. Xác định muốn tiêu thụ sản phẩm, việc đầu tiên trách nhiệm của người sản xuất phải có sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm, và người tiêu dùng sử dụng nhiều năm quan với vải thiều Lục Ngạn. Khi đó việc tiêu thụ sẽ thuận lợi. Năm nay về hình thức đóng gói bao bì cũng có nhiều đổi mới hơn, từ hộp nhựa, túi lưới đựng 1 đến 5kg, ngoài ra còn có thùng giấy thùng các tông đóng gói từ 1-5 kg theo yêu cầu của các nước nhập hàng. Ngoài ra, đối với thị trường Trung Quốc đóng gói bằng hình thức hộp xốp có đá bảo quản, có tem , nhãn truy xuất nguồn gốc".

Từ ngày 15/6 đến 15/7 vải thiều Lục Ngạn sẽ bước vào thu hoạch chính vụ. Niên vụ 2017 đã đem lại cho Bắc Giang hơn 5 nghìn tỉ tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ. Với nỗ lực của chính quyền địa phương và người trồng vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng trong theo đuổi mục tiêu sản xuất sản phẩm chất lượng, an toàn, niên vụ vải thiều 2018 hứa hẹn tiếp tục đem lại giá trị cao cho người dân vùng bán sơn địa nơi đây.

Cảnh giác với mối nguy từ ớt bột

Viện Pasteur Tp.HCM mới đây đã công bố 100% mẫu ớt bột khô được kiểm nghiệm có nhiễm chất Aflatoxin, chất này có khả năng gây ung thư khiến nhiều người lo lắng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là việc chế biến, bảo quản ớt không đảm bảo. Tại tỉnh Quảng Ngãi, lâu nay người dân rất thờ ơ với việc bảo quản, chế biến ớt đúng quy trình.

Điều kiện chế biến, bảo quản tại các cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Ông Lê Văn Nghiêm, Phó Chi Cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo. Ngoài ra, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc.

Theo ông Nghiêm, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin:

"Có hai nguyên nhân dẫn tới nấm mốc. Nguyên nhân thứ nhất do điều kiện sản xuất chế biến ở mình là hộ nông dân, nhỏ lẻ nên điều kiện cơ sở không đáp ứng. Thứ hai là do thời tiết nên dẫn đến ẩm mốc… Mặc dù làm khô nhưng thời tiết dễ bị hút ẩm sinh nấm mốc và sinh ra độc tố".

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn