ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tháng hành động về an toàn thực phẩm 2018 

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2018” đã chính thức bắt đầu từ 15/4 vừa qua, do Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm phát động.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hà Nội đã có 65 chuỗi nông sản an toàn được xây dựng

Tin thị trường

Theo Sở NN&PTNT, đến nay, Hà Nội đã có 65 chuỗi nông sản an toàn được xây dựng, trong đó 27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 38 chuỗi nguồn gốc thực vật; thí điểm cấp 10 giấy xác nhận cho 10 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt tại 21 điểm kinh doanh thực phẩm an toàn. Hiện các chuỗi đã bước đầu hoàn thiện với đầy đủ nhóm tác nhân liên kết hợp tác trên cơ sở hợp đồng quy định rõ ràng quyền lợi, trách nhiệm của các bên tham gia.

Sau 6 tháng triển khai gắn biển nhận diện cho cửa hàng kinh doanh trái cây, tăng cường xúc tiến, kết nối thị trường tiêu thụ, tại Hà Nội, đã có 520/941 cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng các yêu cầu của đề án, được UBND các quận cấp biển nhận diện. Với những địa chỉ được cấp biển, người tiêu dùng đã có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lực lượng chức năng TPHCM vừa bắt quả tang 4 cơ sở tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đang có hành vi sử dụng hóa chất để ngâm, tẩy rửa cà rốt, chuẩn bị đưa ra thị trường. Cơ quan công an đã thu giữ tổng cộng 6,3 tấn cà rốt đã được tẩy bằng hóa chất và đang tiếp tục làm rõ, xử lý các cơ sở trên theo quy định.

Ngoài ra, Công an đã bắt quả tang thêm 3 cơ sở khác cách đó không xa cũng có hành vi tẩy rửa tổng cộng 3,2 tấn cà rốt bằng hóa chất; đồng thời thu giữ thêm 4 kg chất tẩy công nghiệp không rõ nguồn gốc. Hiện vụ việc đang được điều tra xử lý theo quy định.

Thời gian qua, tỉnh Trà Vinh đã tổ chức 40 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh ATTP cho hơn 2 ngàn cán bộ, công chức tại 40 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trách nhiệm quản lý ATTP của các ngành nông nghiệp, y tế, công thương và một số quy định khác có liên quan; công tác vận động và giám sát việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, góp phần bảo đảm quyền lợi người dân và sức khỏe cộng đồng.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2018

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2018” đã chính thức bắt đầu từ 15/4 vừa qua, do Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm phát động trên toàn quốc. Tháng hành động năm nay cũng trùng với thời điểm bắt đầu triển khai quy định mới về phương thức quản lý an toàn thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong Nghị định 15 của Chính phủ.

Diễn ra từ nay đến 15/5, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm có 3 mục tiêu chính. Thứ nhất là tăng cường truyền thông về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thứ 2 là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tại các cơ sở nhỏ lẻ và làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Thứ 3 là giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Việt Nga cho biết:

“Với việc cho phép doanh nghiệp tự công bố sản phẩm thì rõ ràng trách nhiệm của doanh nghiệp sẽ được nâng cao hơn rất nhiều, phải công bố đúng những quy định về an toàn thực phẩm mà cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành. Để làm được điều đó thì các doanh nghiệp phải nghiên cứu, tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật. Với việc nghiên cứu và tìm hiểu đó thì chắc chắn sự hiểu biết về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp sẽ tốt hơn rất nhiều”.

Chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay là "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm". Đây cũng là tinh thần của Nghị định 15/2018 của Chính phủ vừa có hiệu lực thi hành, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Nghị định này quy định phương thức quản lý mới về an toàn thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Nếu như trước đây, tất cả các sản phẩm thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường, phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận về việc công bố sản phẩm của doanh nghiệp, thì nay doanh nghiệp được phép tự công bố hầu hết các sản phẩm thực phẩm, không cần giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền vẫn được lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Quả sung giúp giảm huyết áp

Quả sung còn được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như dưa muối để ăn trực tiếp hoặc kho với thịt, cá…

Không chỉ dừng lại là một quả ăn chơi hay làm thực phẩm cải thiện khẩu vị, sung còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh và được nhiều người ví là quà quý cho sức khỏe bởi những công dụng tuyệt vời của nó.Cụ thể, TS Lương Y Nguyễn Hoàng – Nguyên Giảng viên bộ môn Dược Liệu đại học Y Hà Nội cho biết:

“Thứ nhất là nó hoạt huyết, làm máu lưu thông. Khi làm máu lưu thông thì làm giảm các chứng đau vì vậy dùng quả sung chữa những chứng bệnh đau nhức trong cơ thể do máu lưu thông không tốt. Công năng thứ 2 của quả sung là lợi tiểu, Đông Y gọi là trừ thấp vì vậy có thể dùng quả sung trong những trường hợp do thấp gây ra như phù nề, sưng nóng đỏ đau. Quả sung còn có tác dụng thông sữa vì vậy dùng quả sung xanh làm thuốc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh; rồi còn quả sung chín có tác dụng bổ huyết dùng cho những trường hợp thiếu máu”.

Ngoài ra, quả sung cũng có nhiều công dụng chữa bệnh nổi bật khác ví dụ như giúp làm giảm huyết áp. Sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển.

Vì vậy, ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa. Và ngăn ngừa loãng xương cũng là một trong những công dụng nổi bật của quả sung; cùng với đó, sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến khả năng phòng ngừa ung thư và tiểu đường của quả sung.

Sung là một loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam ta. Nó không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho da, tóc và sức khỏe mà còn là một vị thuốc quý để chữa bệnh mà chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nếu không lưu ý khi sử dụng, sung có thể gây ra những tác hại không mong muốn. Do đó, chúng ta hãy thêm quả sung vào thực đơn ăn uống một cách hợp lý để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe./.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn