ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thận trọng với nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc 

VOVGT- Bên cạnh sức hút khó cưỡng, trà sữa còn vấp phải những ý kiến trái chiều liên quan đến những tác hại của loại thức uống này đối với sức khỏe của mình

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc được bày bán tại các chợ

Trà sữa đã trở thành một thức uống quen thuộc đối với giới trẻ. Từ trà sữa có thương hiệu đến trà sữa “xe đẩy”, với mức giá khác nhau từ 15.000 - 20.000 đồng/ly cho tới 50.000 - 70.000 đồng/ly. Mặc dù, không ít thông tin phản ánh trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các thông tin này vẫn không làm trà sữa “giảm nhiệt”.

Và để tìm câu trả lời, phóng viên kênh VOV Giao thông đã tìm đến những khu chợ cung cấp nguyên liệu trà sữa. Không thể đếm hết bao nhiêu nhãn hiệu các loại thạch, trân châu cũng như hương liệu pha chế trà sữa được bày bán một cách tràn lan. Nguồn gốc và chất lượng ra sao thì không ai có thể biết được.

Hầu hết những loại nguyên liệu giá rẻ được nhập từ nguồn hàng không uy tín, sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Nguyên liệu phổ biến nhất được bán là siro, trà túi lọc, bột trà, bột kem,… với mức giá rẻ bất ngờ.

# Hương vị trà xanh của tàu, gói nó xanh như thế kia kìa, gói 1 cân, của Tàu 70 nghìn. Nó không phải trà Thái này, trà Thái nó xịn hơn.

# Đảm bảo hay không thì nó có ở trên can nó công bố, 50 nghìn mà can 2 lít thì tự mình trả lời được là nó có đảm bảo hay không.

Theo PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng đào tạo Y học dự phòng, Y tế công cộng, trường Đại học Y Hà Nội, ngày nay, trà sữa rất được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, để nói một ly trà sữa có đảm bảo an toàn hay không thì không ai dám khẳng định. TS. Hương nói:

# Hiện nay xuất hiện khá nhiều quán mở bán trà sữa nhưng không được kiểm tra giám sát thường xuyên. Mình cũng không biết nguồn gốc nguyên vật liệu lấy từ đâu và quá trình chế biến, pha chế, bảo quản như thế nào. Người tiêu dùng thì chỉ biết đến và mua thôi.

Lực lượng chức năng nhiều lần thu giữ số lượng lớn nguyên liệu pha chế trà sữa không rõ xuất xứ.

PGS. TS Lê Thị Hương cũng cho rằng, chính loại đồ uống ngon mà không bổ này lại tiềm ẩn mối nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe nếu nguyên liệu pha trà được làm từ các phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc.

# Ngay từ đầu, nếu nguyên vật liệu đã không chính thống hoặc không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể nó nhiễm các vi sinh vật và ô nhiễm hoá chất. Đặc biệt là những chất tạo màu, người ta có thể đưa những phụ gia thực phẩm mà không được phép hoặc những hương liệu tạo mùi, tạo màu sắc vào trong những trà sữa này.

Hầu hết những sản phẩm trà sữa đều làm từ những hóa chất thực phẩm, hóa học. Công thức pha chế trà sữa bằng những dạng nguyên vật liệu như vậy không hề cung cấp được chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chưa kể đến việc nếu chọn đây là loại thức uống lâu dài thì sẽ có những tác hại nhất định tới sức khỏe người tiêu dùng.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nếu người sử dụng uống trà sữa thường xuyên sẽ tích tụ các chất hóa chất trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận, hoặc gây nguy cơ béo phì. PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nói:

# Lượng chất đó được phép ăn vào trong một ngày đêm như thế nào mới là quan trọng, có thể nồng độ cao nhưng ăn ít thì lượng vào cơ thể rất ít nhưng có thể nồng độ không cao nhưng ăn, uống thật nhiều có thể gây ra độc tố.

Trong khi những cửa hàng trà sữa mọc lên nhan nhản thì các cơ quan chức năng vẫn chưa có những kết luận cụ thể về chất lượng của những nguyên liệu trà sữa hiện có trên thị trường. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, người tiêu dùng cần thận trong trong việc lựa chọn đồ uống , nhất là những đồ uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn