ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nước hoa quả lên men hay rượu bia trá hình? 

VOVGT - Nhiều người bày tỏ lo ngại về tình trạng học sinh mua Strongbow về uống đến say xỉn và up lên mạng xã hội, thể hiện như một trào lưu thú vị.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian gần đây, đường dây nóng Kênh VOV Giao thông liên tiếp nhận được phản ánh của các thính giả bày tỏ lo ngại về tình trạng học sinh mua Strongbow về uống đến say xỉn và up lên mạng xã hội, thể hiện như một trào lưu thú vị.

Điều đáng ngại, các em trong lứa tuổi dưới 16 vẫn dễ dàng tiếp cận với loại thức uống được quảng cáo là “nước hoa quả lên men” nhưng có nồng độ cồn tương tự rượu, bia.

Trên các trang điện tử bán Strongbow có quảng cáo: Đây là Cider, một thức uống có cồn nguồn gốc châu Âu, được lên men từ hoa quả và du nhập vào Việt Nam khoảng 3 năm nay. Đáng lưu ý, tất cả website đều khẳng định, Cider không phải rượu, bia, dù có nồng độ cồn 4,5%, và được định vị “dành cho những người có tửu lượng thấp”.

Trên thực tế, đồ uống Cider hiện chịu ràng buộc khắt khe từ chính phủ các nước trên thế giới. Mỹ, Úc chỉ cho bán tự do các loại Cider dưới 0,5% độ cồn; Anh chỉ cho phép trẻ vị thành niên mua Cider tối đa 0,5% độ cồn. Trong khi Strongbow đang bán ở Việt Nam có nồng độ cồn gấp 9 lần như vậy, lại đang được “thả nổi” trên thị trường.

Một số phụ huynh bày tỏ quan điểm:

“Tôi cũng đã được thử một lần khi vợ tôi giới thiệu. Nồng độ men tôi thấy hơi cao, trong khi bia là từ 3,8 đến 14,5 độ, Strongbow 4,5 độ thì tôi thấy đây rõ ràng không thể bảo là không phải rượu, bia. Trên nhãn mác cũng không có khuyến cáo nào cho trẻ em dưới 18 tuổi hay như thế nào. Đó là cái mà tôi không thích ở dòng thức uống này”.

“Tôi cũng thường mua và sử dụng Strongbow ở các buổi tụ tập, vì hương vị nó rất dễ uống, nó là nước táo lên men, tôi còn cho cả cháu nhà tôi nhấp môi uống thử. Nhưng sau khi biết nồng độ cồn của nó lên tới 4,5% thì tôi thấy không hề có khuyến cáo gì cả. Trẻ em đều có thể mua và sử dụng dễ dàng, nó quá bất cập và nguy hiểm cho trẻ con”.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Trọng An – Nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ trẻ em, Bộ LĐTBXH cho rằng, Strongbow gọi là hoa quả lên men, nhưng chính rượu vang cũng là nho được lên men, về cơ bản đều là thức uống có cồn, chỉ là khác biệt về câu chữ. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, sở dĩ việc bày bán Strongbow hay các loại đồ uống lên men tương tự tại Việt Nam thoải mái và dễ dãi là do luật pháp ở Việt Nam chưa quy định chi tiết về vấn đề này.

“Phụ thuộc vào từng địa phương, từng nhà trường có chỉ đạo, hướng dẫn chung hay không mà thôi, còn chúng ta không cấm được vì pháp luật hiện chưa cấm. Đó là khó khăn. Chúng ta hiện đã có dự thảo Luật về rượu bia sẽ được thông qua vào năm tới, nhưng các điều khoản về quảng cáo rượu bia, cấm trẻ em đến bao nhiêu tuổi, bán vào giờ nào thì vẫn rất khó”.

Đề cập quan điểm “uống ít thì không sao, lạm dụng thì mới có hại” của một số người dùng Strongbow, bác sĩ Nguyễn Trọng An khẳng định, đây là nhận định sai lầm:

“Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo, không có ngưỡng cho tất cả đồ uống có cồn. Vì vậy, uống ít uống nhiều đều gây tác hại. Không nên sử dụng, đặc biệt lứa tuổi học sinh, trẻ em sẽ gây những bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư. Trẻ em không nên uống là chắc chắn, Chính phủ cần có những quy định chặt chẽ để có chế tài ngăn cấm hoặc phạt”.

Theo các chuyên gia về sức khỏe và bảo vệ trẻ em, sử dụng đồ uống có cồn ở bất cứ ngưỡng nào đều gây tác hại đến sức khỏe. Vì vậy, trong khi chờ các quy định của pháp luật nhằm siết chặt việc mua bán, sử dụng đồ uống hoa quả lên men có cồn, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo tại nhà trường cũng cần quan tâm hơn tới thói quen của con em mình, tránh những tác hại và hệ lụy không mong muốn.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn