ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Kỹ thuật máy nông nghiệp 

VOVGT-Hiện nay tỷ lệ doanh nghiệp nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao đưa vào sản xuất chỉ đạt chưa đến 1%, đây là một ngành sản xuất còn nhiều khoảng trống..

Hiện nay tỷ lệ hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất mới chỉ đạt chưa đến 1%, cho thấy đây là một ngành sản xuất còn rất nhiều khoảng trống về công nghệ cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Bộ NN&PTNT, toàn quốc hiện có gần 11.700 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX) với hơn 4,1 triệu thành viên. Tuy nhiên, mới chỉ có chưa đến 200 HTX nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Trong đó, HTX trồng trọt, lâm nghiệp chiếm tỷ lệ lớn nhất với 85,49%, số HTX còn lại, sản xuất phổ biến nhất trong các lĩnh vực rau, trái cây, hoa, chăn nuôi gà, lợn và thủy sản.

Hiện nay, việc thu hút học sinh sau khi tốt nghiệp THPT thi vào các khối ngành nông, lâm nghiệp lại đang gặp không ít khó khăn. Theo số liệu thống kê tại Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội cho thấy, năm học 2009-2010 ngành khoa học đất chỉ thu hút được 10 thí sinh đăng ký; ngành sư phạm kỹ thuật tuyển 100 chỉ tiêu nhưng chỉ được 50; ngành cơ khí tuyển 3 lớp nhưng chỉ được 1 lớp; nhiều ngành khác đã phải "đóng cửa" sau 4 năm liền không mở được lớp do ít sinh viên theo học.

Hiện cả nước mới có 13 trường đại học, cao đẳng có ngành đào tạo về nông, lâm nghiệp; 60% trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm nghề có dạy nghề nông, lâm nghiệp.

Số cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ khối ngành nông, lâm nghiệp ra trường hằng năm không cung ứng đủ nhu cầu xã hội vốn đang tăng lên rất nhanh. Lý do là chúng ta chưa nắm được nhu cầu nguồn nhân lực nông, lâm nghiệp về số lượng và cơ cấu ngành nghề; chưa dự báo được thị trường nguồn nhân lực nông, lâm nghiệp, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Rõ ràng nhân lực ngành nông nghiệp hiện nay vừa thiếu vừa yếu, đây là nguy cơ không nhỏ khiến nền nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tụt dốc. Xu thế của ngành nông nghiệp hiện đại không phải “con trâu đi trước cái cày theo sau” mà là nông nghiệp cơ khí hóa toàn diện, sản phẩm đạt chuẩn VietGap, GlobalGap để có thể buôn bán với các thị trường khó tính… được vận hành bởi nông dân trí thức.

Nhưng rào cản lớn nhất hiện nay vẫn là chất lượng nguồn nhân lực bởi có trên 97% lao động nông nghiệp hiện nay chưa qua đào tạo, dĩ nhiên nền nông nghiệp Việt Nam vẫn phụ thuộc vào kinh nghiệm của những “lão nông tri điền”.

Theo khảo sát, sau khi ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp, nhiều HTX đã cho thấy hiệu quả rất rõ rệt chẳng hạn như áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, nhà lưới đã tiết kiệm được nguồn nước, giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật qua đó đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tại tỉnh Lào Cai, một số HTX trồng rau, hoa quả cũng bắt đầu tham gia sản xuất ứng dụng công nghệ cao, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế mang lại khá rõ rệt, không chỉ giảm được nhiều nhân công mà còn giúp tăng được năng suất lên đáng kể. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp cũng là một định hướng quan trọng mà một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp quan tâm.

Cùng với sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp, cơ giới hóa nông nghiệp có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng các yêu cầu giải quyết khâu lao động nặng nhọc, tính thời vụ khẩn trương góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa.

Ngành kỹ thuật máy trong sản xuất nông nghiệp là ngành nghề cần được tập trung đào tạo thường xuyên cho toàn bộ các giai đoạn trong quá trình tạo lập, sử dụng, nhân rộng và thay thế các phương tiện kỹ thuật, góp phần thúc đẩy cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp phát triển đồng bộ, bền vững và hiệu quả

Trước nhu cầu thực tiễn, một số trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đã xác định, những định hướng nghiên cứu trọng tâm năm 2018 của trường là đạo tạo lực lượng lao động nắm vững kỹ thuật máy, công nghệ thông tin và tự động hóa trong nông nghiệp công nghệ cao.

Cụ thể hơn, ngành kỹ thuật máy nông nghiệp là công việc vận hành thiết bị máy móc, sửa chữa, chuyển đổi, thay thế trang thiết bị đang khai thác, sử dụng bằng những trang thiết bị mới thường gắn với việc cải tiến, hiện đại hóa hoặc có thể thay thế bằng những loại trang thiết bị mới hoàn toàn sau một chu kỳ làm việc.

Để đáp ứng yêu cầu này, trọng trách của các trường nghề là đào tạo đội ngũ công nhân vận hành, sửa chữa máy nông nghiệp, thường xuyên cập nhật công nghệ mới, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm cơ giới hóa nông nghiệp của các doanh nghiệp trong khu vực.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết phương hướng của công tác đào tạo nghề, trong đó có ngành kỹ thuật máy nông nghiệp trong thời gian tới là đào tạo gắn với đầu ra và thu nhập ổn định cho người lao động:

“Tổ chức đào tạo gắn với kết quả đầu ra, gắn với việc làm và thu nhập, năng suất lao động của NLĐ sau đào tạo. Thứ hai là không chạy theo số lượng, chỉ mở lớp khi dự báo được việc làm và thu nhập. Thứ ba là tiếp tục đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền phương châm triển khai của chương trình này”.

Để làm chủ lĩnh vực kỹ thuật máy nông nghiệp, người học cần nắm vững những nội dung cơ bản của các môn học cơ sở như: Toán ứng dụng, Vật lý kỹ thuật, Vẽ kỹ thuật, Cơ kỹ thuật, Vật liệu cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật nhiệt, Thủy lực và máy thủy lực, An toàn lao động..., để làm cơ sở tiếp thu các môn học chuyên môn. Nắm vững cấu tạo, nguyên lý làm việc, cách bảo dưỡng, kiểm tra- sửa chữa, điều chỉnh các loại máy động lực dùng trong nông nghiệp, các loại máy nông nghiệp đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Ngoài ra, ngành/nghề kỹ thuật máy nông nghiệp cũng đòi hỏi người học phải có được những kỹ năng: Vận hành thành thạo các loại liên hợp máy nông nghiệp vào các khâu canh tác trên đồng ruộng: Làm đất, gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản chế biến, chăn nuôi. Sử dụng thành thạo các dụng cụ tháo lắp và các thiết bị hỗ trợ thông thường trong công tác bảo dưỡng, điều chỉnh, sửa chữa. Kiểm tra, chẩn đoán, đánh giá được tình trạng kỹ thuật của các loại máy động lực dùng trong nông nghiệp, các loại máy nông nghiệp.

Thực hiện được việc tháo lắp, sửa chữa, thay thế các chi tiết, cụm máy bị hư hỏng đúng chủng loại, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sửa chữa được những hư hỏng của các loại máy động lực dùng trong nông nghiệp. Tổ chức và quản lý được quá trình sản xuất theo hình thức tổ, đội hoặc các trang trại vừa và nhỏ. Khai thác và sử dụng các dịch vụ máy nông nghiệp, xử lý được các tình huống phức tạp có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, Cải tiến và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngành kỹ thuật máy trong sản xuất nông nghiệp là ngành nghề cần được tập trung đào tạo thường xuyên cho toàn bộ các giai đoạn trong quá trình tạo lập, sử dụng, nhân rộng và thay thế các phương tiện kỹ thuật, góp phần thúc đẩy cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp phát triển đồng bộ, bền vững và hiệu quả.

Để đáp ứng việc tiếp cận nông nghiệp thông minh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để làm chủ những tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân nắm bắt các công nghệ trong ứng dụng công nghệ 4.0, các ngành chức năng và cơ sở đào tạo đang nỗ lực liên kết với liên minh hợp tác xã phối hợp với các trường, giúp người học được thụ hưởng chương trình đào tạo tiên tiến nhất.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành kỹ thuật máy nông nghiệp:

- trường cao đẳng công nghệ và nông lâm Phú thọ

- trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc

- trường cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật tô hiệu hưng yên

- trường cao đẳng công nghệ tây nguyên, tỉnh Đăk Lăk

- trường trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống Nam Định

- trường cao đẳng cơ điện và nông nghiệp nam bộ, TP Cần Thơ

- trường trung cấp nghề thanh niên Dân tộc phú yên, tỉnh Phú Yên

- trường trung cấp nghề - giáo dục thường xuyên tháp mười, tỉnh Đồng Tháp

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn