ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lựa chọn cây trồng đô thị cần thực hiện theo đúng quy trình 

VOVGT-Hơn 100 cây phong lá đỏ được trồng từ ngã tư Trần Duy Hưng-Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng-Nguyễn Chí Thanh đã thu hút sự quan tâm...


Mỗi cây phong lá đỏ có chiều cao khoảng 7m và có đường kính khoảng 20- 25cm (Ảnh: Bình Minh/VOV)

Nghe nội dung chi tiết:

Hơn 100 cây phong lá đỏ được trồng từ ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều các chuyên gia và người dân thủ đô. Bởi, cây phong là loài cây ôn đới, có tán lá màu đỏ và cam có thể tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị, đem lại phong cách châu Âu.

Trong khi một số người dân khá hào hứng với sự đổi mới này, thì nhiều người dân không tránh khỏi lo ngại về khả năng thích nghi của cây phong lá đỏ trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Hà Nội, nhất là khi nhiều cây trồng mới của thành phố rất khó sống sót sau mỗi mùa mưa bão. Anh Nguyễn Văn Thủy, sống ở quận Đống Đa cho biết:

"Tôi rất tán thành ý kiến đổi mới nhưng đổi mới những đường mới thôi, những đường cũ nên để cây lâu năm. Tôi theo dõi rồi, mấy năm những cây mới trồng trên đường Lê Văn Lương xuống dưới kia mỗi lần mưa bão, mưa đổ rạp hàng loạt, Những cây đó không chịu được. Cho nên phải nghiên cứu những loại cây nào vừa trụ vững, vừa có bóng mát, vừa có cảnh quan."


Cây phong lá đỏ (Ảnh: Vũ Hạnh/VOV)

Bên cạnh đó, một số ý kiến lo ngại về những ảnh hưởng loài cây này đối với giao thông, như màu sắc của cây có thể gây ra sự mất tập trung chú ý cho lái xe, hay việc thường xuyên phải quét dọn lá rụng của cây…:

#. Trồng cây thì phải tính đến việc lá rụng tức là phải tính đến việc thu dọn vệ sinh. Bởi thế cho nên để đỡ công nhất thì người ta thường lựa chọn những chủng loại cây có thể héo trong 1 mùa, rụng lá trong một mùa để người ta làm.

#. Nước mình thì mình chưa trồng cây ý bao giờ. Bây giờ mới mang về trồng. Mình thì mình chưa biết được. Ở nước ngoài thì thấy rất là đẹp. Mình thấy rất nhiều người người ta không đồng tình với cây lá đỏ đấy. Người ta không thích trồng cây lá đỏ đấy. Mình phải trồng những cái cây ở 2 bên đường phố có bóng mát là tốt.

#. Trồng cây lá đỏ trước hết mình chưa biết cây sống ra sao, nó lại tốn kém cho nhà nước nên nó không hợp đâu anh chị ạ. Vì mình là 4 mùa, nó là xứ lạnh riêng, nó khác hẳn so với môi trường của nhà mình. Có thể lá rụng hết đi trông như thanh củi, trước mắt nhìn cảnh quan không ra gì, nhìn toàn cành khô sơ xác hết, nhà mình nên nghiên cứu lại và trồng ở những phố mới xem như thế nào có đẹp không.


Cây phong lá đỏ tại Nga (Ảnh: Vũ Hạnh/VOV)

Nhìn nhận một cách công bằng, trong chương trình Đường tin đã phát sóng, TS Nguyễn Tiến Hiệp – Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam cho rằng, cây phong có nhiều ưu điểm là hoa không gây mùi khó chịu, dễ quét lá rụng, cây đạt được những tiêu chí về cảnh quan do màu đặc trưng của lá, ….

GS Nguyễn Ngọc Đê- Nguyên trưởng khoa Lâm Nghiệp- ĐH Lâm Nghiệp Hà Nội cho biết, cây phong có rất nhiều loài, hiện nay chưa biết cây phong đang trồng ở Hà Nội được nhập từ đâu. Nếu như cây được nhập khẩu ở Hàn Quốc, Nga… sẽ không thích hợp lắm về mặt khí hậu nhưng vẫn nên trồng thử trên đường phố với số lượng ít, để tránh lãng phí.

GS Nguyễn Ngọc Đê cũng không tránh khỏi băn khoăn về việc màu sắc của lá cây sẽ không “đều mầu”, bởi hiện Việt Nam cũng có 1 loài cây phong- hay còn gọi cây sau sau, nhưng lá cây không đỏ đều mà chỉ lác đác. Hiện rất khó đưa ra đánh giá cây có thể sống được hay không mà phải dựa trên thực tế sau một thời gian trồng. GS Đê nói:

"Cây phong là cây ôn đới, khí hậu của mình là Á nhiệt đới, về mặt khí hậu không thích hợp lắm, còn có thể được hay có thể không. Muốn trồng thử thì cứ trồng thử thôi nhưng không nên trồng nhiều, thất bại tốn kém ra. Bây giờ mình trồng thử thẳng trên đường phố, thực nghiệm trong sản xuất thì 1 hai năm sẽ trả lời có được hay không. Giống như trước đây, trồng cây hoa anh đào của Nhật Bản thì có nơi được nơi không."


Cây phóng lá đỏ đang được trồng thử nghiệm trên tuyến đường Trần Duy Hưng, Hà Nội (Ảnh: Báo Lao động)

GS Trần Đình Long- Chủ tịch giống cây trồng Việt Nam cho rằng, thông thường mỗi thành phố đều có danh sách những cây trồng bản địa thích nghi với môi trường và ngoài ra còn có danh sách các cây công trình, cây cảnh quan đô thị dựa trên những cơ sở nghiên khoa học.

Bởi vậy, khi đưa một loại cây trồng mới, nhất định phải được trồng thử nghiệm trước khi đưa vào trồng đại trà vì nó còn liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ cây sau này. Ngoài ra, bất kì cây nào, giống gì khi đưa vào trồng cũng phải tuân theo Pháp lệnh giống cây trồng, quốc hội đã đưa ra năm 2004.GS Long nêu ý kiến:

"Đối với Hà Nội cây này rất khó, đối với khí hậu cây ưa lạnh. Không nên áp đặt, cứ thấy đẹp thì trồng. Chưa trồng thử ở Hà Nội thì chưa nên trồng thử ở diện lớn bởi vì chưa biết điều kiện đất đai, khí hậu có phù hợp hay không. Việc quyết định trồng đại trà một cây lớn từ nước ngoài về thì cần phải có khảo nghiệm. Sau khi trồng thử nghiệm vẫn sinh trưởng tốt, không ảnh hưởng gì đến môi trường, không gây thiệt hại thì lúc đó mới quy hoạch và đưa ra đại trà."


Việc trồng cây phong lá đỏ tại Hà Nội vẫn đang nhận được các ý kiến đồng thuận và trái chiều (Ảnh: Viẹtnamnet)

Phóng viên kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với TS Trần Anh Tuấn- Phó Viện trưởng Viện kiến trúc Cảnh quan và Môi trường, ĐH Lâm Nghiệp Hà Nội về những lưu ý trong quy trình đưa một loài cây mới vào trồng tại đô thị. 

PV: Thưa ông, vừa qua, Hà Nội đã tiến hành trồng hơn 100 cây phong lá đỏ trên một số tuyến phố trong nội đô với hy vọng mang đến những điểm nhìn mới lạ về mặt cảnh quan đô thị . Xin ông cho biết quan điểm của mình về chủ trương này?

TS Trần Anh Tuấn: Thứ nhất về chủ trương trồng cây, trồng 1 triệu cây xanh cho Hà Nội đấy là cái rất tốt. Việc lựa chọn những loài mới ngoài những loài truyền thống của Hà Nội cũng là hướng đi nên làm. Tuy nhiên, về phát triển bền vững nên phát triển mạnh ở những loài cây bản địa. Cây phong ở Hà Nội, ở xứ lạnh nó mới có thể ra màu đẹp như vậy. Còn ở mình để sống được là cả vấn đề chứ đừng nói đến việc nó có thể ra màu sắc đẹp như vậy hay không.

Những loài cây nhập nội khả năng thích nghi của nó cần thời gian rất dài, phải lấy về, giâm ủ trong vườn ươm. Hà Nội lại không có vườn ươm nên việc đưa ngay cây mới ra ngoài đường phố trồng, hay công viên trồng mà điều kiện khí hậu khác thì đó là cả vấn đề cần phải nghiên cứu. Việc thực hiện phải đúng quy trình. Xã hội hóa để có được không gian cây xanh hoặc nguồn vốn cho cây xanh là 1 cái tất yếu và chúng ta nên khai thác từ nhà tài trợ. Nhưng việc đưa ra 1 cây từ XHH ra thực địa chúng ta phải cần phải thử nghiệm trước.

Theo tôi, sau khi tìm hiểu, thì nên đưa các loài giống về trồng thử nghiệm ở trong môi trường vườn ươm để huấn luyện cho quen với môi trường từng đô thị một, sau đó mới đem ra ngoài thí điểm. Thí điểm ở đây không phải là cả một đường phố mà trồng thí điểm ở một vài vị trí có thể phù hợp và không làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung của đô thị trước.

Nếu cảm thấy phát triển được, hiệu ứng tốt được thì mới đem ra trồng đại trà mà không có nghĩa là chỗ nào trống thì trồng, mà nên có quy hoạch tuyến nào trồng cái gì, để cho bản sắc riêng, phù hợp với không gian cảnh quan, tạo được ấn tượng chung cho toàn đô thị.

PV: Thưa ông, hiện chúng ta đã có quy hoạch về diện tích cũng như loài cây xanh đô thị chưa? Nếu thực hiện trồng cây xanh theo chủ đề trên từng tuyến phố, chúng ta phải lưu ý những vấn đề gì?

TS Trần Anh Tuấn: Hiện Hà Nội mới chỉ có quy hoạch về mặt không gian xanh, đất xanh. Về chọn loài cây xanh chưa có. Chọn loài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Thứ nhất là về không gian cảnh quan tuyến đường đấy, vỉa hè có rộng hay không, hoạt động trên tuyến đường đó là gì.

Mỗi chủ đề lựa chọn cho mỗi tuyến phố có phù hợp với đặc trưng văn hóa của tuyến phố đó hay không. Thứ hai đặc trưng sinh học của từng loài cây mới có thể đưa ra được các đề xuất tuyến phố nào, đường nào, loài cây gì… Nó phụ thuộc vào không gian, vỉa hè hay dải phân cách có đủ rộng hay không, nếu đủ rộng mới trồng cây lớn được, vì cần bóng mát và bộ rễ phải đủ rộng. Không gian nhỏ có thể dùng cây bám đường… Để đảm bảo an toàn giao thông thì những cây đó không được cành giòn, dễ gẫy trong mùa mưa bão.

PV: Xin cám ơn ông!

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn