ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kinh nghiệm thu hút nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng giao thông 

Tính đến nay, tổng số vốn xã hội hóa đầu tư các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt trên 30.000 tỷ đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trên 30.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình giao thông – đó là số tiền rất lớn. Nếu chờ ngân sách của Trung ương và địa phương thì có lẽ đến năm 2030 tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa thể có đường cao tốc, chưa thể có cảng hàng không quốc tế.

Với cách làm hết sức sáng tạo, táo bạo và bài bản, các nhà đầu tư chiến lược đã tham gia rất tích cực vì tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch rất bài bản, đánh đúng, đánh trúng và giải tỏa những băn khoăn của nhà đầu tư.

Với chủ trương Nhà nước và doanh nghiệp cùng đồng hành, giải quyết những “nút thắt” để huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho hạ tầng giao thông, Quảng Ninh đã xác định tập trung chi ngân sách của tỉnh cho các công trình trọng điểm để giải phóng mặt bằng như: dự án cao tốc Hải Phòng – Hạ Long 700 tỷ đồng; tuyến đường Hạ Long – Vân Đồn 2500 tỷ đồng; dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn 600 tỷ đồng. Đồng thời, thành lập một đơn vị chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục hành chính thông qua trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp. Chia sẻ về những quyết sách đột phá nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư theo hình thức đối tác công – tư PPP.

Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án trọng điểm, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Có thể thấy, điểm mấu chốt đó chính là tỉnh Quảng Ninh có quỹ đất sạch để triển khai dự án. Điều này đã củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, củng cố niềm tin cho ngân hàng có cam kết tài trợ vốn cho chủ đầu tư, giải quyết phần khó nhất mà nhiều dự án đã từng thất bại, không thể vượt qua. Đây là bài học hết sức quý báu, là kinh nghiệm cho nhiều tỉnh, thành khác nhưng cũng phải phụ thuộc vào sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo và phải có nguồn lực của địa phương để đối ứng.

Với những quyết sách sát với thực tiễn, cùng nỗ lực triển khai theo quy hoạch, bài bản, trong thời gian tới hạ tầng giao thông của tỉnh Quảng Ninh sẽ được xây dựng hoàn thiện, đồng bộ, tạo tiền đề mạnh mẽ cho phát triển kinh tế xã hội và xứng đáng là mô hình để nhiều tỉnh, thành trên cả nước học hỏi, áp dụng, triển khai./.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn