ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Học sinh vi phạm luật giao thông, có bị phạt tiền? 

VOVGT - Mức xử phạt đối với học sinh vi phạm giao thông hiện nay ra sao? Và lứa tuổi nào thì không bị xử phạt hành chính?.

Một độc giả gửi câu hỏi như sau: “Trên đường phố, tôi nhìn thấy khá nhiều thiếu niên mặc áo đồng phục học sinh cấp 2, cấp 3 điều khiển xe máy lưu thông trên đường. Tôi băn khoăn không biết mức xử lý hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ đối với đối tượng là học sinh hiện nay ra sao? Liệu có phải học sinh thì không phải chịu xử lý vi phạm hành chính hay không?”.

Liên quan đến thắc mắc này, Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Công ty Luật InterCode, Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho biết: Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định đối tượng tham gia giao thông là học sinh, sinh viên hay người lao động… mà luật phân chia theo độ tuổi chịu trách nhiệm vi phạm hành chính khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Cụ thể, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô.

Nghị định 46 cũng quy định phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên; Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.

Như vậy, với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ không bị xử phạt tiền mà chỉ áp dụng hình thức phạt cảnh cáo.

Người dưới 14 tuổi về nguyên tắc không bị xử phạt hành chính mà chỉ bị áp dụng hình thức giáo dục, nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị phạt tiền về các hành vi điều khiển xe mô tô dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo, xe tương tự ôtô.

Có thể thấy, lứa tuổi được loại trừ xử phạt vi phạm hành chính là những người chưa đủ 14 tuổi khi tham gia giao thông.

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn