Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Gần 8% số vụ TNGT xảy ra với học sinh vì cha mẹ dễ dãi giao xe

Quách Đồng: Thứ tư 24/04/2024, 20:09 (GMT+7)

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2023, 7,8% số vụ TNGT xảy ra với trẻ em. Quý 1/2024, TNGT với trẻ em cũng diễn biến phức tạp và chưa có chiều hướng giảm. Đáng chú ý, không ít vụ TNGT xảy ra khi các em điều khiển phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi.

 

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, quý I năm 2024, toàn quốc xảy ra 6.550 vụ TNGT, làm chết 2.723 người, bị thương hơn 5.200 người. So với cùng kỳ năm 2023, tăng tăng 22,3% về số vụ, giảm 15,1% số người chết, tăng 54,3% số người bị thương.

Có 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2023, trong đó Long An, Hậu Giang, Bình Thuận giảm trên 45% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, vẫn còn 5 tỉnh có số người chết tăng trên 50% trở lên là: Hà Giang, Đồng Tháp, Thừa Thiên - Huế, Lào Cai, Cà Mau.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2023, có khoảng 7,8% số nạn nhân thương vong do tai nạn giao thông là ở độ tuổi trẻ em, tương đương với khoảng 900 trẻ em tử vong và gần 1.200 bị thương. Quý I năm nay, tình hình TNGT liên quan đến trẻ em chưa có dấu hiệu giảm và đang diễn biến rất phức tạp.

N.V.K (16 tuổi, đang học tại trường THPT trên địa bàn quận Long Biên) điều khiển xe trên 50 phân khối. K cho biết, do nhà gần nên hàng ngày bố mẹ đã cho tự đi học bằng xe máy.

N.V.K (16 tuổi, đang học tại trường THPT trên địa bàn quận Long Biên) điều khiển xe trên 50 phân khối. K cho biết, do nhà gần nên hàng ngày bố mẹ đã cho tự đi học bằng xe máy.

Là một trong 5 địa phương có số người tử vong do TNGT giảm trên 45% so với cùng kỳ năm 2023, song trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến trẻ em. Chẳng hạn vụ 4 thiếu niên từ 13-18 tuổi, chạy xe máy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai va chạm với xe chở rác, xảy ra ngày 14/2 khiến cả 4 người trên 2 xe máy tử vong.

Ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong lứa tuổi học sinh, tỉnh đã phối hợp với tòa án tổ chức các phiên tòa giả định trong trường học để nâng cao hiệu quả tuyên truyền: "Chúng tôi đã phối hợp với bên tòa án để tổ chức các phiên tòa giả định trong trường học để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời trong dịp hè sẽ phối hợp với địa phương, Đoàn Thanh niên để quản lý".

Ngoài ý thức của trẻ em trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ, trách nhiệm của cha mẹ khi giao phương tiện cho con khi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, thống kê của Cục Đường bộ cũng cho thấy, cả nước có 3.930 cổng trường học tiếp giáp với Quốc lộ, trong đó chỉ có 685 cổng trường học tương đối an toàn, và có tới 3.200 cổng trường học không đảm bảo an toàn, cần có các giải pháp tăng cường ATGT.

1

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, vẫn còn khá nhiều nguy cơ TNGT với trẻ em, thậm chí nguy cơ ngay tại cổng trường: "Một số cổng trường hiện nay đang mất an toàn, sát mép đường quá. Cái này đang đề nghị với các địa phương, di chuyển cổng này vào trong trường, vì nó mất ATGT, sát đường quá, thì phải đẩy lùi vào sân trường".

Còn bà Hoàng Thị Dinh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2009, giáo dục ATGT đã được đưa vào chương trình chính thức của giáo dục mầm non. Cùng với đó, từ năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT trong cac cơ sở giáo dục; đồng thời biên soạn các tài liệu hướng dẫn về ATGT để tuyên truyền trong các trường học.

Tuy vậy, bà Dinh cũng nhìn nhận, để đảm bảo ATGT cho học sinh, việc tuyên truyền về việc chấp hành Luật giao thông đường bộ cho các em đóng vai trò rất quan trọng, song một số trường hợp Ban ATGT một số địa phương, cả cấp tỉnh và huyện chưa thực sự phối hợp trong việc tuyên truyền về ATGT trong trường học:

"Theo báo cáo của các Sở Giáo dục và Đào tạo, còn một số tỉnh, huyện vẫn còn sự xa cách, khó khăn trong việc phối hợp, ví dụ cơ sở giáo dục mầm non mà có mời các đồng chí trong Ban ATGT đến dự hay tham gia, hay làm việc, hay phối hợp thì cũng rất khó khăn".

Nhắc lại vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Lào Cai khi các em xé rào để lưu thông xe máy vào cao tốc, chạy ngược chiều, chạy hết tốc lực vào thời điểm trời nhá nhem tối… khiến cả 4 em tử vong, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, đây là tình huống nước ngoài không thể tưởng tượng ra. Rồi các vụ TNGT với trẻ em 13, 15 tuổi tại Bình Dương, Biên Hòa (Đồng Nai)…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhận định, trước diễn biến phức tạp của tình hình TNGT với trẻ em, cần xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của cha mẹ khi giao xe cho con khi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện:

"Chúng ta phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của cha mẹ, các bậc phụ huynh trong việc làm hình mẫu cho thế hệ trẻ trong việc chấp hành pháp luật về ATGT. Ngoài ra các phụ huynh cũng phải dành thời gian để dạy dỗ, rèn luyện cho con em đủ kiến thức và kỹ năng trước khi giao xe. Cơ quan chức năng cũng phải xử lý nghiêm hành vi giao xe cho trẻ em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; phối hợp với nhà trường để có hình thức xử lý phù hợp với hành vi vi phạm".

Một số ý kiến cũng cho rằng, nhà trường cần có sự phối hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực này để thực hiện truyền thông sâu rộng đến học sinh và phụ huynh. Ngoài ra, việc xử lý hành vi giao xe cho con khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện điều khiển phương tiện, cũng cần đi kèm với việc truyền thông mạnh mẽ để tăng hiệu quả tuyên truyền đối với người dân, người tham gia giao thông./.

 

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Sau nhiều lần xin ý kiến và điều chỉnh, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm 09 chương, 89 điều dự kiến trình quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 diễn ra trong hai tháng 5 và 6/2024.

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Đây là mục tiêu mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hướng đến sau khi hoàn thành Gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.