ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Kiên quyết xử lý xe lắp đèn tăng sáng sai quy định 

VOVGT-Để ngăn chặn tình trạng tự ý “độ, chế”, gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn, CSGT Hà Nội kiên quyết xử lý các phương tiện sai quy định...

Đèn tăng sáng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Thời gian qua, tình trạng độ đèn pha, đèn sương mù, lắp thêm đèn không theo thiết kế của nhà sản xuất trên phương tiện giao thông đang trở nên khá phổ biến.

Để ngăn chặn tình trạng này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Sau đây, là cuộc trao đổi giữa Kênh VOV Giao thông với Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trường Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội.

PV: Thưa Trung tá, tình trạng các phương tiện lắp đèn tăng sáng, đèn chiếu sáng không đúng quy chuẩn và thiết kế của nhà sản xuất sẽ gây nguy hiểm như thế nào cho các phương tiện tham gia giao thông?

Trung tá Nguyễn Mạng Hùng: Việc người điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng cả phía trước và phía sau hay sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, trong khu dân cư, trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ là đang vi phạm luật giao thông đường bộ, đồng thời gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trong quá trình điều khiển xe ô tô xửu dụng đèn chiếu sáng được lắp thêm có công xuất lớn và cường độ ánh sáng cao, đặc biệt vào ban đêm có thể gây chói, lóa mắt người tham gia giao thông di chuyển theo chiều ngược lại, thậm chí cả về phương tiện phía trước khi ánh sáng chiếu qua hệ thống gương chiếu hậu của xe.

Từ đó làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, thị lực và khả năng điều khiển phương tiện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là những người có thị lực và thần kinh yếu.

PV: Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xử lý như thế nào đối với những phương tiện lắp thêm hệ thống đèn tăng sáng, đèn chiếu sáng?

Trung tá Nguyễn Mạng Hùng: Các văn bản pháp luật cũng đã có điều chỉnh hành vi vi phạm trong lĩnh vực sử dụng đèn chiếu sáng không đúng quy định. Tại điều 13, khoản 8 luật ATGT đường bộ năm 2018 có quy định:

Trong các hành vi bị nghiêm cấm có quy định cấm lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới hoặc sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự công cộng…

Đối với hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng mức phạt với xe ô tô là 800 ngàn đến 1 triệu đồng và tịch thu đèn lắp thêm đó. Ngoài ra, hành vi xử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư trừ trường hợp xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định, mức phạt được quy định trong nghị định 46 là 600 – 800 ngàn.

PV: Qua các đợt tăng cường xử lý, Trung tá có khuyến cáo gì với người dân trong việc lắp thêm hệ thống đèn tăng sáng, đèn chiếu sáng cho các phương tiện khi tham gia giao thông?

Trung tá Nguyễn Mạng Hùng: Trước hết, việc lắp thêm đèn chiếu sáng trên xe ô tô giúp khả năng chiếu sáng và quan sát của chủ phương tiện trong trời tối và thời tiết xấu. Tuy nhiên, nếu công suất của đèn quá lớn và cường độ cao có thể gây bức xúc cho người tham gia giao thông khác.

Đặc biệt là người điều khiển phương tiện đi chiều ngược lại hay phương tiện đi phía trước do ánh sáng phản xạ qua gương sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Do đó đề nghị người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng, trên phương tiện giao thông. Cùng với đó tự giác tháo bỏ đèn lắp thêm và không sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư và khi tránh xe đi ngược chiều, góp phần tạo nên môi trường giao thông bình yên, an toàn cho chính người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác.

PV: Xin cảm ơn Trung tá.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy trình, quy định và hướng dẫn trong công tác kiểm định; kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Thế những, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần có ý thức tự giác, tuân thủ đúng các quy định về an toàn giao thông, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người tham gia giao thông khác.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn