ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh báo 'chiêu trò' từ các cuộc gọi nhỡ lừa đảo 

VOVGT- Liên tiếp những ngày qua, mạng xã hội Facebook “nóng” bởi thông tin về một số điện thoại “ma” liên tục tạo ra những cuộc gọi nhỡ đối với nhiều người...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều người xôn xao trước thông tin lừa đảo trên mạng xã hội

Nhiều ngày nay, trên mạng xã hội facebook liên tục xuất hiện thông tin về một vài số điện thoại lừa đảo mang đầu số 028. Theo thông tin được phản ánh, người nghe sẽ bị trừ một số tiền không nhỏ trong tài khoản, đồng thời thông báo rằng bạn đang nợ một khoản tiền nào đó và doạ kiện… Mặc dù số điện thoại này liên tục tạo ra những cuộc gọi nhỡ cho người dùng, nhưng khi gọi lại, bạn sẽ được thông báo đây là số điện thoại không đúng. Một nạn nhân cho biết:

# Lúc đấy là khoảng 4, 5h chiều thì tôi thấy chuông chỉ nháy lên 1 tiếng rất là bé thôi xong tắt luôn. Tôi tưởng là ai nháy máy nên tôi gọi lại. Nhưng đầu số nó lại báo là số máy quý khách liên lạc không đúng, xin mời liên hệ với 198. Tôi gọi 2 lần đều như thế. Và rất nhiều người quen của tôi gặp phải trường hợp như thế này.

Hoang mang trước thông tin này, nhiều người đã chia sẻ trên mạng các số điện thoại nghi ngờ lừa đảo “câu cước” để cảnh báo cho những người dùng khác. Tuy nhiên, theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc, tập đoàn BKAV khẳng định, những cuộc gọi lừa đảo chỉ gây thiệt hại khi người sử dụng có thao tác gọi lại. Ông Sơn nói:

# Các thông tin trên mạng xã hội mà được đưa lên như vậy thì có phần không chính xác. Khi người sử dụng nhận được các cuộc gọi nhỡ và gọi lại thì sẽ bị mất tiền và bị thu phí rất là cao. Nếu như có cuộc gọi đến và người sử dụng bắt máy và nghe thì trong tài khoản sẽ không bị trừ tiền.

Số điện thoại lạ bị nghi ngờ sẽ trừ tiền trong tài khoản của người dùng khi bạn nhấc máy

Ông Vũ Ngọc Sơn cũng cho biết, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến số điện thoại của người dùng bị lộ ra ngoài và gây ảnh hưởng:

# Các đối tượng lừa đảo có thể thu thập được số điện thoại của người sử dụng thông qua nhiều nguyên nhân như người sử dụng dùng số điện thoại của mình để đăng ký những dịch vụ khác nhau ở trên mạng, hoặc cung cấp số điện thoại cho các cửa hàng, siêu thị khi mua sắm. Bản thân những cửa hàng, siêu thị không bảo mật được thông tin khách hàng nên tạo cơ hội cho những đối tượng lừa đảo thu thập số điện thoại để thực hiện những cuộc gọi spam liên tiếp, sau đó đợi người sử dụng bị mắc lừa, gọi điện lại để thu tiền.

Cũng theo ông Sơn, những đối tượng lừa đảo thường lợi dụng do thói quen người tiêu dùng khi thấy cuộc gọi nhỡ sẽ gọi ngược trở lại. Bởi lẽ, khi thực hiện cuộc gọi trở lại sẽ được nghe những thông tin đe doạ nhằm kéo dài thời gian cuộc gọi. Người dùng cũng sẽ phải chịu một khoản phí rất cao:

# Những đối tượng lừa đảo sẽ cài đặt sẵn những nội dung mang tính đe doạ hoặc gây hoang mang cho người sử dụng ví dụ như phát sinh cước đột biến hoặc một khoản phạt. Khi đó người nghe sẽ thực hiện cuộc gọi ngược trở lại và đối tượng lừa đảo sẽ chuẩn bị sẵn nội dung làm kéo dài thời gian gọi với mục đích thu tiền từ tài khoản của người sử dụng.

Hiện nay, việc sử dụng smartphone đã hết sức phổ biến, vì vậy, để phòng tránh, người dùng có thể cài một số phần mềm an ninh mạng trên điện thoại để không chỉ chống virus, mà còn có thể ngăn chặn các tin nhắn rác và cuộc gọi lừa đảo.

Để tránh bị mất tiền oan, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có các dấu hiệu như: các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam); các cuộc gọi xuất hiện dưới dạng nháy máy, hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn