ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bất cập trong công tác quản lý xử lý nước thải đô thị 

VOVGT – Hiện nay tại Việt Nam, có tới 80-90% lượng nước thải đang thải thẳng vào các hệ thống sông ngòi, ao hồ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, hiện nay tất cả các con sông chính của Việt Nam đều bị ô nhiễm. Hiện tượng ô nhiễm chủ yếu ở các vùng trung và hạ lưu các lưu vực sông, và các khu vực tập trung đông dân cư và các khu công nghiệp.

Trung bình, mỗi ngày có khoảng trên 840 nghìn mét khối nước thải sinh hoạt và công nghiệp không được xử lý đổ thẳng vào các ao hồ, sau đó chảy ra các con sông lớn tại vùng châu thổ Sông Hồng và sông Mê Kong.

Ngoài ra, còn có hàng nghìn mét khối nước thải không được xử lý của của các nhà máy, bệnh viện, cơ sở sản xuất, làng nghề. Phản ánh về tình trạng xả thải thiếu kiểm soát, một số ý kiến cho biết

“Có khoảng 50% DN thanh tra, kiểm tra về chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường từ trung ương đến địa phương có mức độ vi phạm về thủ tục hành chính bảo vệ môi trường . Khoảng 30% các DN xả ra môi trường vượt qua mức cho phép”

“Khoảng 10 năm trở lại đây, quanh hồ Linh Quang, phường Văn Chương này người dân đã đổ đất lấn chiếm, xây dựng nhà ở, công trình phụ, điểm kinh doanh phế liệu, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… khiến mặt hồ ngày càng bị co hẹp. Phế thải, nước thải, các chất cặn bã trong sinh hoạt, chăn nuôi, kinh doanh của các hộ dân quanh bờ đều xả xuống, khiến hồ ngày càng ô nhiễm.”

“Nước hồ đen ngòm, mặt hồ gần như bị che khuất bởi bèo tây, cây dại, nhiều nhất là các loại rác thải hàng ngày. Người dân thả rất nhiều rác thải xuống đây”.

Ảnh minh họa

Lý giải về tình trạng ô nhiễm các nguồn nước tại các sông, hồ tại các đô thị lớn như Hà Nội, bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam cho rằng, đây là hệ quả của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa.

Quá trình đô thị hóa không đi kèm với phát triển hạ tầng nên việc thu gom nước thải, rác thải và xử lý nước thải còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, năng lực xử lý nước thải chưa đáp ứng được nhu cầu, trong khi công nghệ xử lý, quản lý nước thải vẫn còn nhiều bất cập, chưa được đổi mới. Tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM, chỉ có 12% nước thải sinh hoạt được xử lý trước khi thải ra môi trường nên hầu hết các sông, hồ ở Hà Nội đều rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Bà Nguyễn Ngọc Lý phân tích:

“Có 2 vấn đề: Thu gom nước thải: có thu gom nhưng thu gom không đầy đủ, tạo ra phần lớn các nước thải chưa được xử lý trước khi thải ra sông. Thứ hai là việc quản lý rác thải hiện có những vấn đề. Ở các cống có thể thu gom, nhưng mỗi khi trời mưa, có thể kéo theo rất nhiều rác, những rác chưa thu gom, rồi các dầu tràn từ các cửa hàng xăng dầu…có thể theo nước mưa chảy tràn xuống gây ô nhiễm.”

PGS TS Nguyễn Thế Chinh -Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho rằng, nguyên nhân của tình trạng xả thải bừa bãi là các đô thị trong đó có Hà Nội chưa thực hiện hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy hoạch. PGS TS Nguyễn Thế Chinh nói:

“Ai cũng có thể thấy là, hiện nay Hà Nội chưa quy hoạch được 2 hệ thống là hệ thống nước thải và hệ thống nước mưa, nhưng thực chất là nước tràn mặt thu gom về xử lý riêng . Ngoài ra chúng ta cũng chưa coi trọng các hiện tượng xử lý xả thải vào nguồn nước sông, hay nguồn nước ao hồ cho nên không chỉ nước sinh hoạt mà nước của các DN cũng xả vào.”

Bên cạnh đó, các chuyên gia môi trường cho rằng, việc chồng chéo trong công tác phân cấp quản lý vấn đề kiểm soát ô nhiễm nguồn nước cũng là một trong những lí do khiến cho công tác quản lý nước thải tại các đô thị chưa hiệu quả.

Cụ thể là hiện nay vấn đề kiểm soát ô nhiễm nước ở nước ta được thực hiện theo 2 Luật là bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước. Trong cả 2 luật này đều quy định vấn đề quản lý, xử lý ô nhiễm nước đều thuộc về các địa phương, nhưng với những hướng dẫn, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước mặt, xả thải do các cơ quan chức năng khác nhau.

Bởi vậy, nếu các ngành không có sự phối hợp chặt chẽ có thể gây ra những xung đột trong công tác quản lý kiểm soát nguồn nước.

Ảnh minh họa

Liên quan tới vấn đề năng lực quản lý thoát nước và xử lý nước thải tại các đô thị ở Việt Nam, phóng viên kênh VOVGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi với PGS –TS Nguyễn Hồng Tiến- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội cấp thoát nước Việt Nam. Sau đây là nội dung chi tiết cuộc trao đổi:

Phóng viên: Thưa PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến, ông đánh giá như thế nào về năng lực xử lý nước thải tại các đô thị ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội?

PGS Nguyễn Hồng Tiến: Hiện nay cả nước có khoản 41 nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất khoảng 950 m3/ ngày đêm, ngoài ra còn có 29 nhà máy nữa đang được xây dựng và nếu hoàn thành vào năm 2020 sẽ nâng tổng số nhà máy lên 70 nhà máy với công suất từ 2,1-2,2 triệu m3. Hiện tại mới chỉ xử lý nước thải được 12-13%.

Các đô thị hiện đang được đầu tư xây dựng nhiều nhà máy xử lý nước thải. Hà Nội đang xây dựng thêm nhà máy Yên Xá, nhà máy xử lý nước thải Phú Đô khoảng 80.000 m3 cũng sẽ được xây dựng. Nhưng việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải chưa theo kịp với tốc độ phát triển của quá trình đô thị hóa hiện nay.

Theo Quy định, các hộ thoát nước phải kết nối với hệ thống thoát nước đô thị. Trong đô thị hiện nay đã được kết nối phần lớn đối với hệ thống thoát nước. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, tỷ lệ kết nối vẫn thấp. Hệ thống mạng lưới bao phủ mới đạt 60-70%.

Hiện nay quản lý hệ thống thoát nước và xử lý nước thải theo tôi hiện nay các nhà máy, công ty thoát nước, môi trường đô thị… phải nói là họ có một lực lượng từ quản lý đến hệ thống vận hành nhà máy là tương đối có chất lượng cao. Có rất nhiều công ty vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quản lý vận hành. Tuy nhiên do công tác đầu tư chậm nên việc vận dụng năng lực, trình độ vẫn còn có những hạn chế.

Phóng viên: Công tác quản lý xử lý nước thải được phân cấp về các địa phương quản lý, vậy theo quan điểm của ông, hiện nay chính quyền các địa phương đã thực sự quan tâm đến vấn đề này?

PGS Nguyễn Hồng Tiến: Việc ô nhiễm các dòng sông, nguồn nước có những nguyên nhân mang tính tổng hợp. Sự quan tâm của chính quyền các cấp đối với việc xử lý nước thải. Như ở Bình Dương người ta coi trọng bảo vệ môi trường. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương xây dựng hệ thống xử lý nước thải vừa hiện đại, vừa đồng bộ, nhưng nhiều địa phương khác chưa nhận được sự quan tâm ở mức hạn chế. Chỉ khi nào xảy ra ngập lụt, hoặc ô nhiễm mới quan tâm. Mà sự quan tâm và đầu tư vào hệ thống thoát nước đòi hỏi cả một quá trình. Cho nên sự quyết tâm của chính trị, sự vào cuộc của hệ thống phải quyết liệt từ quy hoạch, kế hoạch đến chỉ đạo thực hiện thì mới có thể thành công.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn