ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

170 triệu liều vaccine COVID-19: Cơ hội và thách thức 

Huy Hoàng
Bộ Y tế cho biết đã đàm phán thành công 170 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ các nguồn khác nhau. Đây là tín hiệu khả quan song một số ý kiến cho rằng, các cam kết đạt được còn chưa chặt chẽ và phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung của thế giới.

Nên phương án phòng dịch vẫn vẫn cần chủ động cho khả năng này. Vậy Việt Nam cần lưu ý gì nếu vaccine cung ứng khó đạt kỳ vọng?

Trao đổi với VOV Giao thông, TS. Huỳnh Thế Du - Giảng viên chính sách công, trường Đại học Fullbright chia sẻ, với tình hình sản xuất vaccine hiện tại trên thế giới và bối cảnh hiện nay thì rất khó nói về khả năng có đủ vaccine trong vòng 6 tháng hay 1 năm tới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Hiện Chính phủ và Bộ Y tế đang rất nỗ lực trong việc đàm phán vaccine, theo ông thì triển vọng về việc này ra sao?

TS. Huỳnh Thế Du: Thực ra việc này rất khó nói vì cả thế giới đều như vậy, và chúng ta cũng chỉ là 1 thành viên thông thường, 1 đối tác 1 khách hàng thông thường với những tổ chức, doanh nghiệp mình đăng ký mua hoặc trong các cơ chế để được có vaccine.

Mình muốn phòng rủi ro thì bên kia họ cũng vậy.

Ví dụ như bên kia có khả năng cung ứng được 1 tỷ liều nhưng vì lý do gì đó chỉ có 70% được sản xuất, nhưng 1 kịch bản khác là có một số vaccine được thử nghiệm thành công và đi vào sản xuất thì khi đó nguồn cung sẽ tăng lên.

Vì vậy để nói chính xác có cơ chế nào trong bối cảnh hiện nay để đảm bảo chắc chắn Việt Nam có đủ vaccine thì tôi e rằng khó, chỉ mong càng sớm càng tốt.

PV: Như vậy thì Việt Nam cần làm gì để chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch mà vẫn đảm bảo cuộc sống của người dân?

TS. Huỳnh Thế Du: Yêu cầu chống dịch của chúng ta hiện là rất cao trong bối cảnh chưa có vaccine đòi hỏi chính sách phải rất  hợp lý trong từng bối cảnh cụ thể một. Rất khó để áp dụng một chính sách đại trà giống như là dừng các hoạt động xã hội hay cách ly xã hội toàn quốc một cách chặt chẽ như giai đoạn ban đầu.

Vì hiện tại độ mở của nền kinh tế xã hội đã tăng rồi, người dân phải lo cơm áo gạo tiền và bao nhiêu việc khác nữa.

PV: Xin cám ơn ông!

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn