Xây dựng văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 06/01/2017 09:34:09

VOVGT - Hiện có một xu thế là số vụ TNGT, số người vi phạm TTATGT, số nạn nhân TNGT là người trẻ đang có dấu hiệu gia tăng.


Ngày 4/11, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) tổ chức họp trực tuyến toàn quốc tổng kết năm ATGT 2016. Theo báo cáo của UBATGTQG, năm 2016, dù TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí, song số người chết chỉ giảm 0,49%, tương đương 10% mục tiêu đề ra. Đặc biệt, theo đánh giá của UBATGTQG, độ tuổi gây tai nạn từ 18-27 chiếm gần 34% và từ 27 đến 55 chiếm 48%. Điều đó cho thấy, nạn nhân của TNGT là người trẻ tuổi đang có dấu hiệu gia tăng. Vì vậy, năm ATGT 2017 được lấy chủ đề là "Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên".

Lý giải về việc chọn chủ đề năm ATGT 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên", ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách UBATGTQG cho biết, trong những năm qua, TNGT và thiệt hại do TNGT liên tục được kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, có một xu thế là số vụ TNGT, số người vi phạm TTATGT, số nạn nhân TNGT là người trẻ có dấu hiệu gia tăng không chỉ ở các thành phố lớn mà cả khu vực nông thôn. Theo ông Hùng, điều này cũng là xu thế chung trên thế giới.

Theo báo cáo của Đại hội đồng liên hợp Quốc, năm 2015, TNGT là nguyên nhân số 1 dẫn đến thương vong cho thanh thiếu niên. Vì vậy, trong Nghị quyết số 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh đối tượng trọng tâm mà cả thế giới cần tập trung quan tâm giải quyết là giảm thương vong cho thanh thiếu niên. Vì vậy để thực hiện Nghị quyết này, đồng thời cũng kéo giảm TNGT trong tầng lớp thanh thiếu niên, UBATGTQG đã chọn chủ đề năm ATGT 2017 là “xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết: "Năm 2017 là năm đầu tiên Việt Nam cùng với các nước thực hiện Nghị quyết 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc và đồng thời chúng ta cũng chọn thanh thiếu niên, tức là người trẻ là đối tượng xây dựng văn hóa giao thông cho họ, nhưng đồng thời họ cũng chính là động lực để xây dựng văn hóa giao thông cho cả xã hội".

Nhiều thanh, thiếu niên vẫn ứng xử thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Ảnh: Báo Yên Bái

Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng cho biết năm 2016, An Giang là một trong số những địa phương giảm được TNGT trên cả 3 tiêu chí, trong đó giảm 7,8% về số vụ và giảm 12% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, theo ông Thạnh, trong số 106 vụ TNGT xảy ra trên địa bàn, có tới 41 vụ liên quan đến thanh thiếu niên. Do vậy, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho rằng, việc tập trung xây dựng văn hóa giao thông cho tầng lớp thanh thiếu niên theo chủ đề năm ATGT 2017 của UBATGTQG là hợp lý và cần thiết.

"Năm 2017, chúng tôi hoàn toàn thống nhất với báo cáo, chủ đề xây dựng nếp sống văn hóa tỏng thanh thiếu niên với tinh thần tính mạng con người là trên hết. Vì An Giang trong năm 2016 106 vụ tai nạn, có 44 vụ có lực lượng thanh thiếu niên, chiếm 41%. Do vậy, chủ đề đưa ra trong năm 2017 này là đúng mục tiêu vì tai nạn với đối tượng này xảy ra quá lớn", Ông Vương Bình Thạnh cho biết.

Đề cập nhiệm vụ trong năm 2017, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBATGTQG cho rằng, năm 2017 tiếp tục thực hiện chủ đề năm ATGT với chủ đề “xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên” với mục tiêu giảm từ 5-10% ở cả 3 tiêu chi về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT, giảm số người chết do TNGT năm 2017 xuống dưới 8.500 người; giảm ùn tắc giao thông tại các Thành phố lớn như Hà Nội và Tp. HCM và các trục quốc lộ.

Nói về chủ đề năm ATGT 2017, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, các tổ chức, đoàn thể như Thanh niên, Hội phụ nữ phối hợp với các đoàn thể chính trị, xã hội xây dựng chương trình hành động để thực hiện chủ đề xây dựng văn hóa giao thông trong thanh niên, thiếu niên, giảm thiểu TNGT liên quan đến thanh, thiếu niên.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Phải tuyên truyền ý thức chấp hành giao thông, để làm sao xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật, đề cao nếp sống thực hiện theo văn hóa giao thông ngay từ trong thanh thiếu niên. Không thể để tình trạng thanh niên học thức mà chở 2, chở 3 nhởn nhơ trên đường phố, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí đua xe, coi thường pháp luật".

Để thực hiện chủ đề năm ATGT 2017 với chủ đề “xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, các Bộ, ngành liên quan cần tập trung tuyên truyền về chính sách pháp luật đi vào khu dân cư, thôn xóm, trường học, nông trường, lâm trường, đi vào cơ quan nhà nước với mục tiêu lấy tầng lớp thanh, thiếu niên làm nóng cốt trong việc nâng cao ý thức đảm bảo trật tự an toàn giao thông .

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 06/01/2017 09:34:09
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao