Đường Nguyễn Cảnh Dị - Con đường bị 'bỏ quên'

Tác giả: Trần Giang - Kênh VOV Giao thông 11/05/2018 11:41:12

VOVGT - Tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị bị xuống cấp nghiêm trọng, rác thải xây dựng cũng như rác thải sinh hoạt tràn lan dọc hai bên đường.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị lầy lội, rác thải đầy bên đường

Có mục sở thị đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn từ cầu sông Lừ đến cầu Định Công (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) trong những ngày mưa mới thấy được nỗi kinh hoàng đến nhường nào? Những “ổ voi, ổ trâu” san sát nhau chứa đầy nước không có đường thoát. Đất đá, rác rưởi thì bủa vây hai bên đường. Không ai nghĩ giữa thủ đô lại xuất hiện một con đường lầy lội đến như thế?

Những ngày nắng cũng không khá khẩm hơn, bụi đường mù mịt, mùi hôi thối bốc lên từ những đống rác, khiến ai nấy đi qua đây cũng phải bịt mồm, bịt mũi. Anh Nguyễn Thắng – một nhân viên bảo vệ tòa nhà đang xây dựng trên tuyến đường này bức xúc:

“Từ số 1 Nguyễn Cảnh Dị ra đến đầu cầu Định Công hệ thống đường xuống cấp, ổ voi, ổ trâu rất nhiều, người dân tham gia giao thông rất khổ. Những ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì ngập, người dân đi lại rất vất vả, tai nạn thường xuyên xảy ra. Tình trạng đổ trộm phế thải thường thường vào ban đêm người ta thấy đoạn đường này không có lực lượng chức năng nên đã đổ thẳng xuống dưới đường làm hẹp lại tuyến đường này”.

Cũng theo anh Thắng, đoạn đường này có ít cư dân sinh sống, còn lại là một số công trình xây dựng đang thi công dở dang, bởi vậy nên cũng không có ai kiểm tra, xử lý. Người tham gia giao thông cũng chỉ nhanh nhanh, chóng chóng để thoát khỏi đoạn đường “đau khổ” dài khoảng 500m này.

Còn người dân nơi đây thì hồn nhiên đổ rác ngập ngụa sang phía đối diện đường. Những xe chở phế thải xây dựng của các công trình cũng tranh thủ thời điểm đêm tối đổ thẳng xuống tuyến đường, khiến nơi đây chẳng khác nào bãi rác.

Ông Vũ Minh Cường – Phó Giám đốc Xí nghiệp môi trường đô thị Hoàng Mai (thuộc Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long) – đơn vị phụ trách khu vực đường Nguyễn Cảnh Dị cho biết:

“Đường Nguyễn Cảnh Dị này do các công trình đang trong quá trình xây dựng, lượng xe tham gia giao thông lớn gây ảnh hưởng đến tuyến đường này, ổ trâu, ổ gà. Đối với tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng đã diễn ra rất lâu ngày nay, rất nhiều lần và cũng chưa được giải quyết triệt để”.

Tình trạng phế thải xây dựng, rác thải đổ trộm ven đường kéo dài đã lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để

Được biết, Xí nghiệp môi trường đô thị Hoàng Mai cũng đã nhiều lần gửi đơn đề nghị đến UBND Phường Định Công và quận Hoàng Mai nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đổ trộm rác thải, phế thải trên tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, nhưng đến nay vẫn chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Mới đây nhất, trong dịp lễ 30/4-1/5, đơn vị môi trường đã tiến hành thu gom, dọn dẹp sạch đoạn đường từ cầu sông Lừ đến cầu Định Công, nhưng chỉ ít ngày sau đó, phóng viên Kênh VOVGT tiếp tục khảo sát trên tuyến đường này thì tình trạng cũ lại tái diễn. Ông Nguyễn Tiến Lợi – Trường Phòng môi trường, Ban quản lý dự án cho biết:

"Đã cho dọn dẹp, dọc đường đó làm mấy đêm rồi nhưng vừa làm xong dân lại đổ trộm tiếp. Đêm xe họ chạy rất nhiều toàn xe lớn, phát nát tuyến đường đó”.

Đáng nói, chính việc xuống cấp của tuyến đường này đã dẫn tới nhiều vụ va chạm giao thông. Đơn vị môi trường đã nhiều lần tìm đến các chủ đầu tư dự án khu chung cư trên địa bàn, nhưng do không đủ thẩm quyền nên cũng chỉ biết đề nghị chính quyền vào cuộc. Ông Vũ Minh Cường – Phó Giám đốc Xí nghiệp môi trường đô thị Hoàng Mai đề nghị:

“Đề nghị cơ quan chức năng, UBND Phường phối hợp với đơn vị tuyên truyền bà con nhân dân xây dựng, cải tạo nhà có hợp đồng với các đơn vị môi trường để thu rọn cho triệt để. Thứ hai là đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng để không còn tái diễn. Cũng mong cơ quan chức năng sẽ sơm đưa tuyến đường này vào thực hiện nâng cấp”.

Trước trực trạng vừa nêu trên tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, phóng viên Kênh VOVGT đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Định Công để có câu trả lời xác đáng, nhưng đến nay đơn vị này vẫn từ chối vì nhiều lý do. Chính vì thế mà tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị đang dần bị “lãng quên” bởi sự thờ ơ, tắc trách, và thiếu trách nhiệm của các đơn vị chủ quản.

Không biết, những người dân sinh sống và hàng ngày đi lại qua đây sẽ phải sống chung với “lũ” đến bao giờ? Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ vấn đề này để rộng đường dư luận.

Tác giả: Trần Giang - Kênh VOV Giao thông 11/05/2018 11:41:12
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao