Các ưu tiên của đường sắt Việt Nam trong năm 2019

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 05/01/2019 11:35:26

VOVGT - Năm 2019, ngành đường sắt đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao năng lực vận tải hành khách và hàng hóa.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Năm 2018 đã ghi dấu nhiều kết quả của ngành đường sắt trong nỗ lực cải thiện về chất lượng kết cấu hạ tầng, gỡ 'nút thắt' vận tải cùng với việc nâng cao chất lượng đoàn phương tiện, dịch vụ vận tải để lôi kéo hành khách trở lại.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong năm 2018, năm 2019, ngành đường sắt Việt Nam đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao năng lực vận tải hành khách và hàng hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của tình hình mới.

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, trên cơ sở đánh giá những thuận lợi và khó khăn của ngành đường sắt nói riêng và ngành giao thông vận tải nói chung, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động năm 2019 sẽ đạt sản lượng bằng hoặc hơn năm 2018, khoảng 8.579 tỷ và doanh thu là 8.503 tỷ.

Ngành đường sắt cũng xác định năm 2019 là năm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đảm bảo an toàn giao thông đường sắt và là năm tập trung cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, hoạt động sản xuất của ngành đường sắt để làm sao ứng dụng được các công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao năng suất lao động, cải thiện một cách tích cực nhiều mặt của ngành đường sắt.

Ông Đặng Sỹ Mạnh cho biết:

“Trong năm 2019, ngành đường sắt sẽ thực hiện hàng loạt các biện pháp như triển khai các đề tài công nghệ và ứng dụng các công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Tập trung sử dụng hiệu quả nguồn vốn được giao và tham gia vào việc sử dụng nguồn vốn 4000 tỷ để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo khai thác chạy tàu một cách tốt nhất”.

Hiện ngành đường sắt đã và đang thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm thay đổi chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ vận tải đường sắt để lấy lại niềm tin của hành khách. Đồng thời, sẽ hoàn thành cải tạo ga Hà Nội, đưa cửa soát vé tự động vào hoạt động, đưa suất ăn lên một số tuyến có lưu lượng tốt...Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng, đổi mới các sản phẩm, dịch vụ, triển khai các chương trình giá vé, giá cước linh hoạt… nhưng theo lãnh đạo ngành đường sắt, những đổi mới của các Công ty vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng; công tác phát triển vận tải logistics còn chậm, vận tải từ kho đến kho chiếm tỷ trọng rất nhỏ… Đây là những thách thức đối với công tác chỉ đạo, điều hành của ngành đường sắt trong năm 2019.

Vì vậy, bước sang năm năm 2019, đường sắt Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung cải thiện chất lượng kết cấu hạ tầng đường sắt để gỡ nút thắt cho vận tải. Đồng thời, chỉ đạo công tác quản trị an toàn giao thông đường sắt để kiềm chế và giảm dần tai nạn giao thông đường sắt, phấn đấu giảm so với năm 2018 từ 5% trở lên ở cả 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương), không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, giảm tai nạn chạy tàu nghiêm trọng và sự cố chạy tàu do chủ quan.

Ông Vũ Hoàng Linh – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa nêu kiến nghị với ngành đường sắt trong năm mới:

“Chúng ta vẫn dùng còi, đèn lắp để tín hiệu với nhau trong ngành đường sắt. Các nước thì đã tự động hóa hết việc đó rồi, ít khi nghe thấy còi, ít khi chứng kiến các công việc thủ công ra tín hiệu cho tàu dừng lại, rồi xuất phát. Tuy nhiên, một gói kinh phí ngay tức thì cho việc này thì rất khó, mà chúng ta muốn từng bước cải thiện thì phải có lộ trình”.

Tin đường sắt:

Nâng cao chất lượng các toa xe khách để kịp thời phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Báo Giao thông

# Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội mới đây đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng dự án “Cải tạo, nâng cấp 30 toa xe khách” với các nhà thầu: Công ty Cổ phần xe lửa Dĩ An, Công ty Cổ phần xe lửa Gia Lâm để kịp thời đưa vào phục vụ hành khách vào dịp vận tải Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với chất lượng tương đương các toa xe đóng mới của Công ty đã đưa vào sử dụng. Đây là các toa xe được đóng bằng công nghệ và vật liệu cao cấp nhằm đem đến sự thoải mái, hài lòng cho hành khách.

# Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn vừa công bố chương trình giảm giá vé tàu cho hành khách mua trước nhiều ngày trong năm 2019. Theo đó, sẽ giảm giá đối với các tàu đi khách Thống Nhất SE3/4, SE7/8 Hà Nội - Sài Gòn, SE21/22 Sài Gòn - Huế trước ngày đi tàu từ 20 ngày trở lên và cự ly vận chuyển từ 1.000 km trở lên. Cụ thể, nếu hành khách mua trước 50 ngày trở lên giảm 50%; trước 40-49 ngày giảm 40%; trước 30-39 ngày giảm 30%; và trước 20-29 ngày sẽ được giảm 20%.

Nghe toàn bộ chương trình tại đây:

 

Tác giả: Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 05/01/2019 11:35:26
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao