Vé điện tử liên thông: Thay đổi tiện lợi

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 14/04/2017 10:54:46

VOVGT - Hà Nội đang lên kế hoạch cho ra đời vé điện tử liên thông, áp dụng cho mọi loại hình vận tải công cộng như xe buýt, tàu điện...


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thẻ xe buýt điện tử (CICC)

Theo quy hoạch phát triển vận tải công cộng đối với xe buýt, đến năm 2020, xe buýt Thủ đô phải đáp ứng 20-25% nhu cầu đi lại của nhân dân, hiện con số này mới đạt 14-15%. Ngoài việc phát triển, mở rộng mạng lưới phục vụ, Hà Nội cũng đang tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt bằng giải pháp thay xe mới, thân thiện với môi trường, phủ sóng wifi miễn phí... Ngoài xe buýt thường, Thành phố đã đưa vào vận hành tuyến buýt nhanh BRT 01. Thành phố đang xem xét đầu tư tuyến buýt nhanh BRT 02 Kim Mã - Hòa Lạc. Cùng đó, Hà Nội đã quy hoạch 8 tuyến đường sắt trên cao, trong đó có hai tuyến đang triển khai thi công.

Hiện nay, mỗi loại hình vận tải công cộng ở Hà Nội đang sử dụng một loại vé và công nghệ khác nhau. Xe buýt vẫn sử dụng vé giấy, đường sắt trên cao tuyến số 2 Cát Linh - Hà Đông sử dụng công nghệ vé điện tử của Trung Quốc, tuyến số 3 Nhổn - ga Hà Nội sử dụng công nghệ thẻ vé của Pháp… Nếu không có sự điều chỉnh đồng bộ, hành khách muốn sử dụng các dịch vụ vận tải khách công cộng này sẽ phải mang theo người nhiều loại thẻ vé khác nhau.

TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông đô thị cũng nhấn mạnh vai trò kết nối của hệ thống giao thông công cộng và cần có sự điều chỉnh hệ thống này một cách phù hợp:

Trước thực tế này, Hà Nội đang lên kế hoạch cho ra đời vé điện tử liên thông, áp dụng cho mọi loại hình vận tải công cộng. Vé điện tử liên thông là thẻ có thể sử dụng để đi xe buýt, tàu điện hay bất cứ loại hình vận tải công cộng nào trên địa bàn Thành phố. Vé điện tử liên thông sẽ thay thế hình thức mua- bán vé giấy hiện nay; và quan trọng hơn nữa là hành khách chỉ cần một chiếc thẻ vé duy nhất để đi tất cả các phương tin vận tải công cộng hiện có. Cụ thể, hành khách chỉ việc dùng vé điện tử chạm vào bộ phận cảm biến trên xe buýt hoặc tàu điện khi lên xe và xuống xe để thiết bị tự tính giá, trừ tiền; khách không cần tiền mặt; các phương tiện vận tải công cộng thậm chí còn không cần nhân viên bán vé. Việc áp dụng hình thức vé điện tử được kỳ vọng gần như loại bỏ mọi nguy cơ thất thoát, không minh bạch trong công tác này.

Vé điện tử liên thông sẽ đem lại nhiều tiện lợi cho người dùng

Vé điện tử liên thông - một xu hướng tất yếu đối với phương tiện giao thông công cộng đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, việc đưa tấm thẻ thông minh này vào thí điểm là một tín hiệu đáng mừng trong phát triển loại hình phương tiện giao thông công cộng hiện đại. Tuy nhiên, để có thể thành công trong quá trình thay đổi này, trước mắt chúng ta cần phải có sự tính toán kĩ lưỡng trong thời gian thí điểm và đặc biệt là lắng nghe ý kiến từ chính những người đang hàng ngày sử dụng các phương tiện công cộng.

Có thể thấy việc triển khai vé điện tử liên thông sẽ góp phần cải thiện khả năng kết nối và độ tin cậy của các hệ thống giao thông công cộng, bao gồm cả xe buýt nhanh và đường sắt đô thị. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở hạ tầng và thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng của người dân hiện nay, thì việc triển khai loại vé điện tử có thể còn gặp nhiều khó khăn. Phóng viên kênh VOVGT Quốc gia đã ghi nhận một số ý kiến đóng góp cho vấn đề này:

Xung quanh nội dung Hà Nội đang lên kế hoạch cho ra đời “Vé điện tử liên thông”, áp dụng cho mọi loại hình vận tải công cộng, phóng viên kênh VOVGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý & Điều hành giao thông đô thị Hà Nội xung quanh vấn đề này. Ngay sau đây là nội dung chi tiết.

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 14/04/2017 10:54:46
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao