Bơi thuyền trong khu đô thị hạng sang ở Hà Nội (Bài 1): Tiền tỉ vẫn... kinh hoàng ngập

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 02/08/2018 06:47:19

VOVGT - Sau trận mưa lớn ngày 21/7, ngay cả những ngôi nhà, biệt thự liền kề hàng tỷ đồng nằm trong khu đô thị mới Lê Trọng Tấn cũng bị nước bao vây bốn bề.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trận mưa lớn ngày 21/7 vừa qua đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội bị ngập úng cục bộ. Tuy nhiên, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng là Đại lộ Thăng Long, đường Lê Trọng Tấn gần Thiên Đường Bảo Sơn… ảnh hưởng đến việc đi lại của hàng ngàn người dân sống xung quanh khu vực này.

Điều đáng nói, ngay cả những ngôi nhà, biệt thự liền kề hàng tỷ đồng nằm trong khu đô thị mới Lê Trọng Tấn cũng bị nước bao vây bốn bề, có thời điểm người dân phải sử dụng thuyền để đi chuyển.

Nước ngập khiến người dân phải sử dụng thuyền phao để đi lại. Ảnh: Báo Giao thông

Chúng tôi đã liên hệ với chị Lê Ngọc Diệp, một người dân sống ở một khu đô thị ở khu vực Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội để trao đổi về thực trạng ngập úng tại khu vực này.

PV: Xin chị cho biết khu vực Đại lộ Thăng Long gần An Khánh khi mưa có thường xuyên xảy ra ngập úng không thưa chị?

Chị Lê Ngọc Diệp: Chỉ cần mưa to, kéo dài một hai tiếng hay mưa vài ngày thì hầm chui từ Đại lộ Thăng Long để rẽ sang Thiên đường Bảo Sơn đi về hướng Lê Trọng Tấn là bị ngập và một điểm nữa là ngay Đại lộ Thăng Long rẽ vào Lê Trọng Tấn cũng ngập rất sâu, khoảng 40-50 cm, xe ô tô không thể qua lại được không nói là xe máy. Nha trận mưa cách đây vài hôm là ngập 4-5 ngày.

PV: Những lúc mưa như thế, việc đi lại của người dân và bản thân chị như thế nào, có gặp khó khăn gì không?

Chị Lê Ngọc Diệp: Rất là khó khăn, hầu như là phải tìm lối khác, đi bằng đường Lê Trọng Tấn, Tố Hữu hoặc phải vòng lên cầu trên cao. Nhưng mà nếu ai làm ở Đại lộ Thăng Long thì hơi vất vả, vì không có lối nào thoát ra vẫn phải đi lối Lê Trọng Tấn.

PV: Khi xảy ra mưa ngập, chị thấy các đơn vị chức năng như công ty thoát nước hay nhân viên có ngay lập tức có mặt để xử lý những trường hợp ngập nước như thế này không ?

Chị Lê Ngọc Diệp: Công ty thoát nước có đến nhưng không thể cải thiện được vì cái này nó là bao nhiêu năm nay vẫn xảy ra rồi, chẳng giải quyết được gì cả?

PV: Theo chị, nguyên nhân của tình trạng ngập úng này là gì?

Chị Lê Ngọc Diệp: Thứ nhất là KĐT An Khánh, cư dân về ở nhiều, các đường ống thoát nước vẫn không nâng cấp lên, không đủ đáp ứng được tiêu chảy và chỗ đó rất là trũng. Hai điểm đó là đường rất là trũng, mưa to một tý là cầu chui và ngã tư Lê Trọng Tấn- Đại lộ Thăng Long thoát nước rất chậm.

PV: Vâng xin cám ơn chị!

Những khó khăn của chị Diệp không chỉ xảy ra tại khu vực Nam An Khánh mà nhiều chung cư, khu đô thị khác cũng gặp tình trạng tương tự: đoạn ngã tư chung cư Keangnam, đoạn đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, chung cư Xuân Mai Tower, đường Tô Hiệu, Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông. …

Phản ánh về tình trạng ngập úng tại khu vực Tô Hiệu, Hà Đông, mỗi khi có mưa lớn anh Lê Hoàng Giang, Hà Đông phản ánh:

"Những năm gần đây, tôi thấy hiện tượng ngập gia tăng theo chiều hướng càng ngày càng ngập nhiều vùng rộng sâu hơn. Tôi ở đây hơn 10 năm rồi. Ngày xưa khi chưa có nhiều công trình, khu vực Hà Đông đường sá rất ít khi bị ngập lụt và tắc đường nhưng mà hiện nay mật độ tăng, các tòa nhà xây lên rất nhiều, cả các khu công nghiệp nữa trong khi hệ thống thoát nước ngày càng đi xuống cấp, thường xuyên xảy ra ngập lụt".

Con đường Lê Trọng Tấn chạy qua khu đô thị Geleximco ngập nước sau cơn mưa lớn. Ảnh: Thanh niên

Lý giải về tình trạng ngập úng tại một số khu vực trên địa bàn quận Hà Đông và đường Lê Trọng Tấn, huyện Hoài Đức, ông Bùi Ngọc Uyên – Phó Trưởng phòng Đối ngoại truyền thông- Công ty TNHH 1 thành viên thoát nước Hà Nội cho biết:

"Trận mưa vừa qua, các khu vực Hà Đông, Hoài Đức có lượng mưa lớn vượt quá năng lực thoát nước tại khu vực này. Trong khi đó, hệ thống thoát nước tại các KĐT, trên tuyến đường Lê Trọng Tấn do nhiều đơn vị quản lý khác nhau như Công ty môi trường đô thị Hà Đông, các đơn vị khai thác thủy lợi và các chủ đầu tư. Hệ thống thoát nước này thoát qua hệ thống tiêu nước thủy lợi có năng lực thoát nước thấp".

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng tại một số khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến- Nguyên phó Vụ trưởng Vụ hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng cho rằng cốt nền xây dựng của các khu đô thị không đồng đều với khu vực xung quanh:

"Ngay tại Hà Nội, một số KĐT khi xây dựng lên, cái nền xây dựng cao hơn khu vực xung quanh, khi mưa lớn nó gây ngập úng khu vực xung quanh. Một số KĐT lại có nền thấp hơn xung quanh nên mưa lớn bị ngập ngay chính trong KĐT, và một số khu vực bị ngập trong khu vực gara, ngập luôn hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở dưới, gây chập cháy, không bơm được nước ra ngoài".

Theo TS Lê Viết Sơn- Trưởng phòng quy hoạch Bắc Bộ- Viện quy hoạch Thủy lợi, hầu hết các khu vực bị ngập khá nặng trong thời gian gần đây là những khu vực có các khu đô thị mới, chung cư mới xây dựng nằm ở khu vực vùng ven, đan xen với các khu vực nông nghiệp. Đây là những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư tăng đột biến trong khi hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp.

TS Lê Viết Sơn phân tích

"Một số khu vực trước đây là nội thành, những khu đô thị mở rộng như Bắc Từ Liêm- Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Oai… Những khu vực này phát triển đô thị rất nhanh nhưng hạ tầng thoát nước thường không theo kịp yêu cầu phát triển của đô thị dẫn đến tình trạng một số khu vực năng lực tiêu thoát nước của hạ tầng không đáp ứng được yêu cầu tiêu thoát. thường xuyên bị úng ngập".

Nút giao Thiên Đường Bảo Sơn với Đại lộ Thăng Long trở thành “điểm đen” cứ mưa to là ngập úng kéo dài. Ảnh: Vietnamnet

TS Lê Viết Sơn cho biết thêm, những năm gần đây, khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội đã giảm thiểu được úng ngập thông qua trạm bơm Yên Sở. Tuy nhiên, ở các khu vực ngoại thành, trong đó có khu vực Hà Đông, Hoài Đức, chủ yếu thoát nước qua trục sông Nhuệ.

Tuy nhiên, trục sông Nhuệ hiện nay do quá trình xây dựng nên trục sông đã bị bồi lấp, không đảm bảo được mặt cắt thoát nước cho nên hễ có mưa lượng nước sông Nhuệ tăng rất nhanh và ảnh hưởng đến việc úng ngập của khu vực xung quanh.

Trong chương trình GTĐT tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ về những bất cập trong việc thiết kế và xây dựng hệ thống thoát nước tại các KĐT mới ở Hà nội hiện nay trong mối liên quan với tình trạng ngập úng mỗi khi có mưa lớn.

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 02/08/2018 06:47:19
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao