Ra mắt ứng dụng Chọn nghề - chọn trường trên thiết bị thông minh

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 26/06/2018 04:05:00

VOVGT - Ứng dụng Chọn nghề - chọn trường trên thiết bị thông minh vừa mới ra mắt được các em học sinh và phụ huynh đón nhận ra sao và có thực sự hữu ích?


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động thương binh xã hội) vừa công bố ứng dụng Chọn nghề - chọn trường trên thiết bị thông minh.

Ứng dụng này được xem là một kênh thông tin mới mẻ, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi các thí sinh đang bước vào Kỳ thi THPT quốc gia và cũng là thời điểm các em tập trung vào lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Đại diện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp công bố ứng dụng. Ảnh: Lao động và xã hội

Theo khảo sát chính thức mới đây của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thị trường lao động Tp.HCM, 86% học sinh hiện nay có nguyện vọng vào các trường đại học. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ 14% người học và gia đình quan tâm đến hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Thực tế cho thấy, vì nhiều lý do khác nhau nên học sinh và phụ huynh vẫn coi nhẹ giá trị của giáo dục nghề nghiệp.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia thì việc bị người học “bỏ rơi” một phần lỗi nằm ở công tác tư vấn, hướng nghiệp còn chưa được chú trọng, nhiều trường chưa đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng chương trình giáo dục theo chuẩn nghề nghiệp khu vực và thế giới.

Trước những thách thức này, để hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh và hỗ trợ học sinh, thí sinh, người học, phụ huynh, người lao động có thêm một kênh thông tin tổng hợp, tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề đào tạo, chọn trường, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH cho ra mắt ứng dụng chọn nghề - chọn trường trên thiết bị di động như một ngân hàng dữ liệu với hơn 850 nghề ở trình độ như trung cấp, cao đẳng.

Trao đổi tại buổi ra mắt ứng dụng, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết:

"Ứng dụng còn là một công cụ hữu ích nhằm cung cấp thông ngành nghề đào tạo, thu nhập sau khi tốt nghiệp giúp cho học sinh, những người trẻ tuổi định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và điều kiện của mình..."

Để sử dụng ứng dụng, người dùng vào kho ứng dụng của Google (Google Play) và Apple (Apple Store) để tải về trên thiết bị của mình. Khi sử dụng ứng dụng thí sinh chỉ cần nhập ngành nghề mình quan tâm sẽ có ngay các thông tin hữu ích về nghề đó như: Mô tả nghề; Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề; Vị trí việc làm của nghề; Các nghề liên quan tương tự; các thông tin về quá trình đào tạo: Các mô đun/ môn học chính; Một số yêu cầu đối với người học; chuẩn đầu ra; ai phù hợp với nghề; Chi phí đào tạo… Đặc biệt, khi đã chọn được nghề, trường thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến cho trường ngay tại ứng dụng này. Thông tin tuyển sinh cũng được các trường tự động cập nhật để chuyển tải, quảng bá hoạt động, các thông tin hữu ích về ngành nghề đào tạo, thế mạnh của trường đến thí sinh.

Đến nay, cơ sở dữ liệu của ứng dụng đã cập nhật được toàn bộ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm hơn 850 nghề và hơn 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, bộ thông tin mô tả chi tiết từng ngành nghề mới cập nhật trên 200 nghề đào tạo.

Theo nhiều học sinh, thời gian tới, việc lấp đầy nội dung thông tin cần được thực hiện nhanh chóng để học sinh có đầy đủ dữ liệu và cái nhìn toàn diện về cơ hội học tập, nghề nghiệp đang mở ra trước mắt các em.

Một số học sinh và phụ huynh đưa ra nhận xét:

"Em thấy rằng ứng dụng cần phải cập nhật chi tiết, đầy đủ hơn vì hiện nay còn nhiều thông tin vẫn đang chờ cập nhật. Bên cạnh đó, về phần thông tin các trường, thì cũng cần tạo ra các đường dẫn, các liên kết để học sinh có thể truy cập vào các trường mình muốn tìm hiểu để nắm bắt các thông tin.

"Mình cho rằng đây là một ứng dụng rất hữu ích với cả các con và gia đình để họ có cái nhìn đầy đủ hơn về bức tranh trường nghề, tránh việc lựa chọn trường theo cảm tính. Tuy nhiên, mình cũng muốn để kéo gần người học với các cơ sở đào tạo hơn thì nên có những phần, mục để các bên trao đổi thông tin qua lại dễ dàng hơn".

Nhìn nhận về công tác tuyên truyền, quảng bá của các trường nghề, thạc sĩ Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn cho rằng, công bằng mà nói nhiều trường cao đẳng, trung cấp hiện vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu thực sự của thị trường lao động nên khó lấy gì đảm bảo sinh viên không thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Nguồn ngân sách eo hẹp cộng với chính sách tuyển sinh, truyền thông chưa hiệu quả cũng hạn chế việc các trường quảng bá hình ảnh đến người học trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Tâm lý đợi đại học tuyển sinh xong hẳn tới mình cũng là lý do khiến các trường tổn thất một lượng sinh viên không hề nhỏ.

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn phân tích:

"Tại sao chúng ta không làm công tác tuyển sinh ngay khi các trường đại học cùng làm công tác tuyển sinh để có tiếng nói của chúng ta. Khi đó, các em học sinh phổ thông rất thiếu thông tin về hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các trường phải làm sao để kênh thông tin tuyển sinh của chúng ta xuống trực tiếp các trường phổ thông và đến với giáo viên hướng nghiệp của trường. Đó mới là vấn đề".

Việc đưa ra ứng dụng Chọn nghề cho thấy Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH đã và đang thực hiện tích cực vai trò kết nối giữa học sinh và cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, trong bối cảnh tuyển sinh của các trường nghề còn gặp nhiều khó khăn hiện nay, yêu cầu sống còn là các trường phải nâng cao chất lượng chương trình giáo dục theo chuẩn nghề nghiệp khu vực và thế giới.

Tự thân các trường phải tích cực đổi mới trong tuyển sinh, trong cạnh tranh và trong cách tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, cho người học và phụ huynh thấy được bậc đào tạo này vẫn có giá trị hành nghề đạt chuẩn và có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 26/06/2018 04:05:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao