Xung quanh chuyện lì xì cho trẻ nhỏ

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 06/02/2017 16:09:09

Việc trao chiếc phong bao lì xì kèm theo những lời chúc tốt đẹp dịp đầu năm mới là một phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt.


Lì xì đầu năm cho con trẻ, người già là truyền thống có từ lâu đời của các nước Á Đông

Lì xì hay còn gọi là mừng tuổi là một truyền thống tốt đẹp từ lâu đối với người dân Việt Nam và các nước Á Đông trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Phong tục tặng tiền lì xì ngày Tết có xuất xứ từ Trung Quốc với ý nghĩa chúc sức khỏe, may mắn và đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, nhất là trẻ em. Ở Việt Nam, trong những năm cuối thể kỷ trước, việc mừng tuổi một chút tiền mới là để lấy may kèm theo những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa.

Tuy nhiên, đến nay, nét đẹp văn hóa này đã có nhiều thay đổi. Việc lì xì dường như là một “thủ tục”, ít mang ý nghĩa thay cho lời chúc tốt đẹp đầu năm, mà dẫn trở thành vấn đề làm “đau đầu” nhiều người. Bởi, từ người lớn tới trẻ nhỏ, đều quan tâm đến số tiền nằm trong bao lì xì tặng bao nhiêu và nhận lại bao nhiêu. Không ít người mang tâm lý rằng “người ta mừng tuổi con mình bao nhiêu, thì mình phải mừng tuổi con người ta lại bấy nhiêu” mà lại “quên” đi những câu chúc ý nghĩa mang tính giáo dục con trẻ. Không chỉ vậy, trẻ em giờ cũng nhận thức được giá trị đồng tiền nên hay so sánh giữa anh, chị, em, bạn bè khi được người lớn mừng tuổi. Bạn nhận được nhiều, được ít cũng tạo ra cảm giác kém vui trong ngày Tết.

Một vấn đề khác đó là có nên cho trẻ giữ tiền lì xì hay không? Ngày nay, khi mà số tiền có trong mỗi phong bao lì xì ngày một tăng, trẻ em cũng nhận thức được số tiền lì xì đó là của mình, thì việc có nên cho trẻ giữ tiền lì xì đang là vấn đề khiến nhiều phụ huynh “đau đầu”. Khi trẻ còn quá nhỏ, nhiều phụ huynh vẫn thường giữ tiền lì xì của trẻ với lí do “giữ hộ”. Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần, nhận thức được giá trị của đồng tiền, các em sẽ có những đòi hỏi cho riêng mình. Người lớn chúng ta hãy phân tích những tác hại không lường từ việc sử dụng tiền còn quá sớm, hãy giáo dục, định hướng cho con biết cách chi tiêu số tiền lì xì sao cho đúng cách, ý nghĩa. Có như vậy, con trẻ mới biết trân trọng giá trị vốn có từ việc nhận tiền lì xì từ người lớn.

Vậy đâu là giải pháp để định hướng cho con em mình biết trân trọng những giá trị văn hóa tốt đẹp từ việc nhận tiền lì xì chính là nội dung chính trong chương trình ngày hôm nay? Đồng hành cùng chương trình là hai vị khách mời: Nhà báo Vũ Văn Tiến – Tổng biên tập Tạp chí Mặt trận và nhà văn Trang Hạ.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 06/02/2017 16:09:09
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao