Bản tin y tế số 168: Điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần mổ

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 22/12/2016 10:08:17

VOVGT -Các nhà khoa học Anh vừa công bố phương pháp có thể điều trị ung thư tuyến tiền liệt mà không cần dùng dao mổ.


# Sở Y tế TP.HCM vừa đề xuất đầu tư hệ thống điều hành “thông minh” cho Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM nhằm vận hành hiệu quả mạng lưới các trạm cấp cứu 115 vệ tinh. Đồng thời đảm bảo người dân khi có nhu cầu cấp cứu đều có thể được đáp ứng nhanh nhất, an toàn nhất. 

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm vi rút Zika, nâng tổng số người nhiễm loại vi rút này tại Đồng Nai lên 2 người. Trước đó, vào ngày 3/12, Đồng Nai đã phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên là một nữ bệnh nhân đang mang thai 29 tuần. 

Theo các bác sĩ da liễu Mỹ, người uống rượu sẽ bị khử nước trên da, dẫn đến mệt mỏi, da tái xám, nếp nhăn và lỗ chân lông to. Ngoài ra, uống rượu quá nhiều có thể dẫn đến tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim, ung thư, nghiện rượu, và các vấn đề khác. 

# Các nhà khoa học thuộc trường Đại học London (Anh quốc) vừa công bố một phương pháp điều trị mới dựa trên tia laze có thể điều trị ung thư tuyến tiền liệt mà không cần dùng dao mổ. Nghiên cứu nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn và hứa hẹn là bước tiến lớn trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. 

Kỹ thuật mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần mổ

Nghiên cứu được công bố trên tuần báo y khoa Lancet Oncology hôm 20/12/2016. Theo đó, các nhà khoa học Đại học London đã giới thiệu phương pháp đưa một chất hóa học có độ nhạy cảm với ánh sáng vào cơ thể người bệnh, sau đó, chất này sẽ được “đánh thức” bởi tia laze và có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời không gây ảnh hưởng đến các tế bào và mô khỏe mạnh.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư phổ biến thứ tư trên toàn thế giới, và là bệnh ung thư thường gặp thứ nhì ở nam giới. Ước tính, trên 180.000 ca mắc ung thư tuyến tiền liệt mới được phát hiện tại riêng nước Mỹ trong năm 2016, trong đó có 26.000 ca tử vong.

Liệu pháp điều trị chủ yếu cho các bệnh nhân hiện nay là xạ trị, rất tốn kém chi phí, thời gian và để lại tác dụng không mong muốn, bao gồm xơ cứng, mất kiểm soát chủ động tiền liệt tuyến. Phương pháp mới (được viết tắt là VPDT) giúp rút ngắn quá trình điều trị, một nửa số bệnh nhân tình nguyện thử nghiệm đã cho hiệu quả tốt.

Giáo sư Mark Emberton – Chuyên gia niệu học thuộc Bệnh viện Đại học London cho biết: “Đây là thông tin tuyệt vời đối với nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Kỹ thuật mới giúp chúng ta có thể tiêu diệt tế bào ung thư mà không cần loại bỏ tuyến tiền liệt”.

Giáo sư Mark Emberton cho hay, nghiên cứu về phương pháp mới đã được thí nghiệm trên 413 bệnh nhân tại 10 quốc gia châu Âu và cho tỉ lệ rủi ro rất thấp, hầu hết các tác dụng phụ đều biến mất trong vòng 3 tháng. Các chuyên gia y khoa đánh giá, kỹ thuật mới là một bước tiến lớn trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt nói riêng và điều trị bệnh ung thư nói chung.

Gerald – Một trong những bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng kỹ thuật VPDT khẳng định, việc tham gia vào cuộc thí nghiệm không những đem lại hy vọng về cuộc sống kéo dài hơn, mà còn là một cuộc sống chất lượng hơn.

Ông Gerald cho biết: “Sau 2 năm điều trị bằng phương pháp mới, tôi hiện giờ đã khỏi bệnh ung thư, không bị tác dụng phụ và chẳng phải lo lắng gì đến việc động vào dao mổ lần nào nữa trong tương lai. Tôi cảm thấy rất rất may mắn”.

Hiện tại, kỹ thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng laze VPDT đang được đánh giá bởi Ủy ban y khoa châu Âu. Sau khi nhận được chứng nhận an toàn từ Ủy ban này, kỹ thuật mới chính thức được áp dụng lên các bệnh nhân.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 22/12/2016 10:08:17
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao