Sao không phạt xe máy quá khổ, quá tải?

Tác giả: Quang Hùng-Kênh VOVGT Quốc gia 20/04/2017 04:35:06

VOVGT-Trong số hàng triệu xe gắn máy đang lưu thông trên đường phố, có tới hàng ngàn chiếc không còn đảm bảo an toàn bởi đã quá cũ nát...


Bên cạnh đó là việc những chiếc xe này được sử dụng sai mục đích, từ việc cải hoán thành xe "ba gác", lắp thêm giá đèo hàng, chở quá khổ, quá tải,... gây mất an toàn và nguy hiểm cho người đi đường... Thế nhưng rất ít khi người điều khiển những phương tiện thiếu an toàn này bị phạt, và hằng ngày, chúng ta vẫn chứng kiến những phương tiện này "nghênh ngang" trên phố.

Những chiếc xe máy "Ma" - đó là tên gọi các phương tiện quá cũ nát, không còn ra "hình dạng" nguyên bản của 1 chiếc xe máy, không biển số, kêu to hết cỡ, khói xả mù mịt, được những người lao động phổ thông sử dụng để làm phương tiện chở vật liệu thuê chạy khắp phố phường...

Bên cạnh đó là việc "cải hoán" thành xe ba gác để chở được nhiều đồ hơn. Những chiếc xe này đều do chủ nhân tự chế, hoặc thuê chế lại, không hề theo 1 quy chuẩn nào cũng như tiêu chuẩn an toàn nào. Thế nhưng dù chạy nghênh ngang, lượn lách khắp phố, thậm chí gây nguy hiểm cho người khác đi trên đường, chúng vẫn không bị cơ quan chức năng tịch thu, chủ nhân điều khiển cũng ít khi bị phạt.

Một chiếc "xe ma" chở vật liệu xây dựng, bên trên lại "công kênh" 1 người với tư thế cực kỳ nguy hiểm - hình ảnh phổ biến trên đường phố.

Đầu không đội mũ bảo hiểm, chân đẩy xe khác ngoằn nghoèo trên phố.

Những người lao động phổ thông thường tận dụng hết cỡ sức chở của xe máy, với việc chở hàng quá khổ, quá tải, cùng tư thế ngồi điều khiển như thế này, rất khó đảm bảo an toàn nếu không may gặp sự cố bất ngờ trên đường.

Thoạt nhìn, người ta ngỡ đây là những chiếc xe máy bị vứt bỏ ở bãi rác, nhưng thực tế đây lại là phương tiện vẫn được sử dụng để chở hàng khắp phố phường.

Xích lô chở quá tải, quá khổ, người điều khiển xe máy lại góp phần thêm nguy hiểm khi đi cạnh đẩy xe.

Những chiếc xe máy "kéo dài" như thế này đã rất nhiều lần gây tai nạn thảm thương cho người đi đường

Che chắn sơ sài, không đảm bảo an toàn khi lưu thông vẫn là thói quen nguy hiểm của nhiều người khi chở hàng, và gần như được chấp nhận trong giao thông Việt Nam.

Đã có không ít tai nạn thảm thương từ việc chở cồng kềnh, quá tải, đặc biệt chở những vật liệu nguy hiểm mà không có biện pháp bảo vệ. Gần đây nhất là trường hợp 1 cháu bé bị xe ba gác chở tôn cứa đứt cổ dẫn đến tử vong, để lại sự đau đớn cho gia đình và vòng lao lý cho người điều khiển phương tiện.

Hai thanh niên kéo theo chiếc xe "cải tiến" chở dụng cụ xây dựng nghênh ngang trên phố

Người phụ nữ chở hàng thuê với chiếc xe máy "ma" đằng sau kéo theo đống hàng cồng kềnh lượn lách trên phố.

Rất khó để không nghĩ đến 1 tai nạn thảm khốc với những thanh sắt này nếucó điều không may xảy ra.

Nguy hiểm cho cả người điều khiển và người đi đường

Nếu xảy ra va chạm, chắc chắn người ngồi trên xe máy sẽ gặp nguy hiểm.

Tác giả: Quang Hùng-Kênh VOVGT Quốc gia 20/04/2017 04:35:06
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao