ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cỗ Tết không biết thì tra Google 

Giao thông Mekong
Ở thời đại của công nghệ ngày nay, mâm cơm Tết cổ truyền ít nhiều đã có sự thay đổi. Nhiều món ngon mới lạ đã bắt đầu xuất hiện và việc chuẩn bị một mâm cỗ đủ đầy cũng không còn mất quá nhiều thời gian như trước đây. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tết là dịp để mọi người được trở về bên gia đình, là khoảng thời gian mỗi đứa con xa quê đều đau đáu ngóng trông, là sự mong đợi, háo hức của của cả người lớn, trẻ nhỏ. Nhắc đến Tết, mọi người vẫn nghĩ ngay đến những bữa cơm tất niên ngày cuối năm, mâm cơm cúng kiếng, đưa rước ông bà, là bữa tiệc đoàn viên của gia đình, là những món ngon được sẻ chia, mời mọc láng giềng, bạn bè.

Chính vì lẽ đó, ẩm thực ngày Tết vẫn luôn là một nét văn hoá hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt. Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả - những đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết, mỗi vùng miền lại có những đặc sản, những món truyền thống mang phong vị rất riêng của mình.

Song, ở thời đại của công nghệ ngày nay, mâm cơm Tết cổ truyền ít nhiều đã có sự thay đổi. Nhiều món ngon mới lạ đã bắt đầu xuất hiện và việc chuẩn bị một mâm cỗ đủ đầy cũng không còn mất quá nhiều thời gian như trước đây. 

mâm cơm Tết
Mâm cơm Tết

Vắng vợ vẫn lo được cỗ Tết

Mâm cơm Tết từ lâu đã trở thành thông tục của các gia đình Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Xuân miền Bắc rực rỡ trong sắc hồng thắm của hoa đào và co ro trong tiết lạnh nên mâm cỗ của người miền Bắc có các món như bánh chưng, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông thật béo và đầy năng lượng.

Ngày Tết ở miền Trung lại không thể thiếu những món ăn dân dã như dưa món, nem chua, tré, thịt dầm bên cành mai vàng sắc nắng. Mâm cỗ cúng Tết miền Trung nấu khéo, nhìn thấy trong đó cả âm hưởng của sự chắt chiu, chia sẻ. Người miền Nam lại giản dị, mộc mạc trong ẩm thực ngày đầu năm với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu…

Ở một số địa phương miền Nam, người dân còn có nhiều món bánh đặc trưng khác để dâng lên “báo hiếu” tổ tiên, có thể kể đến bánh tét, bánh tráng, bánh phồng. Ngày trước, công đoạn chuẩn bị các loại bánh này cũng khiến các bà nội trợ tốn không ít thời gian, thông thường phải chuẩn bị từ nửa tháng trước.

Cô Đinh Ngọc Hằng, ngụ huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre chia sẻ: "Ngày xưa người ta hay quết bánh phồng, bánh tráng từ khoảng 20 tới 25 Tết. Quết bánh phồng từ nếp nên cực lắm, nhiều công đoạn nó cực. Rồi sau đó cả xung quanh xóm giềng mới lại phụ cán bánh, cán ra rồi mới thành một cái bánh. Về công đoạn làm thì ngày xưa tới Tết,người mua nếp, người ta mới soi nếp cho nó chín mềm, rồi mới đổ vô cái cối, rồi mới quết, mà quết thì phải thoa dầu vô cái cán chày cho đừng bị dính nếp. Tới chừng xong rồi người ta mới vô đường, quết tiếp rồi mới đem ra thau. Nấu bánh tét cũng cực lắm, cực như quết bánh phồng vậy đó. Nấu bánh tét phải canh chụm cho đều lửa, chứ thôi để lửa nhỏ thì bánh nó chín không đều với lại lâu chín nữa. Mà nấu chín chắc cũng cở 4, 5 tiếng đồng hồ".

Không chỉ có bánh, mứt, trước đây, cứ vào dịp Tết, cánh nội trợ lại đau đầu lên thực đơn, đi mua sắm về lo nấu nướng. Nhiều gia đình bận công việc, cận Tết mà chưa mua sắm được gì thì cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây dịch vụ ẩm thực phục vụ Tết trở nên phổ biến. Chỉ cần một cú điện thoại, một cú nhấp chuột mâm cỗ cúng đầy đủ, ngon, vệ sinh đã có ngay, đáp ứng nhu cầu của các gia đình mà không cần phải hì hục đi chợ rồi vào bếp nấu nướng.

Cô Đinh Ngọc Hằng chia sẻ thêm: "Thời giờ nó tiện lợi thí dụ như mấy ngày Tết, bán đủ thứ bánh phồng, bánh tráng, rồi đủ thứ để mình mua, mua về rồi mình nấu nướng nó nhanh rồi mình cúng, rước ông bà luôn. Cô thấy nó tiện lắm, nó đỡ cái cực khổ, ngày nay nó vậy đó. Cô thấy thời buổi bây giờ nó hiện đại cho nên mình phải làm ăn cho nó tiến lên. Thì cũng như cái mâm cơm, mình sống hiện đại thì mình cũng phải ăn hiện đại".

Cô Ngọc Hằng cũng tâm sự, ngày trước cô không được tiếp cận với công nghệ, tất cả các công đoạn chuẩn bị cho ngày xuân từ trang hoàng nhà cửa đến hoàn chỉnh một mâm cơm đều rất vất vả. Từ ngày được cậu con trai hướng dẫn cách sử dụng thiết bị công nghệ, cô thấy mọi việc trở nên nhanh chóng, nhẹ nhàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Đối với nhiều gia đình trẻ, vắng đôi bàn tay khéo léo của người vợ sẽ khiến cho cánh mày râu vất vả loay hoay chuẩn bị mâm cơm Tết, nhưng đó là câu chuyện của những đôi vợ chồng ngày xưa, còn nay là một câu chuyện khác. Vẫn là một cú click chuột, vẫn là sự thoải mái khi lựa chọn nguyên liệu cho mâm cơm Tết, các anh chồng hoàn toàn có thể làm tốt nhiệm vụ này dù không có các chị vợ bên cạnh.

Anh Trần Quang Hiếu, sinh sống và làm việc tại Thành phố Cần Thơ trong dịp Tết năm nay cũng phải tự tay chuẩn bị mâm cơm cho ngày tết vì vợ phải trực tại công ty.

Anh Trần Quang Hiếu tâm sự: "Năm nay, vợ tôi phải trực lại cơ quan nên tôi cũng chủ trương là không để hay là chờ vợ để chuẩn bị Tết. Thay vì vợ tôi bận không nấu được, còn tôi thì lại không biết nấu cho nên tôi mới chuyển sang hướng là dùng các trang mạng trực tuyến uy tín hiện nay để đặt các món ăn ngày Tết. Tại vì thứ nhất là trên đó nó đa dạng mẫu mã, có nhiều món mới mà trước giờ mình chưa thử nên mình cũng muốn thử, rồi thứ hai nữa là một số món nó cũng vừa túi tiền của mình, nó cũng không có đắt lắm. Đối với một số trang mạng mà tôi hay dùng thì tôi đánh giá là uy tín tốt, còn vấn đề về an toàn thực phẩm thì cũng tốt, chỉ có cái cách nêm nếm của người ta nó sẽ khác với khẩu vị của mình một chút".

Các dịch vụ mâm cỗ Tết bán sẵn phát triển cực kì mạnh mẽ.
Các dịch vụ mâm cỗ Tết bán sẵn phát triển cực kì mạnh mẽ.

Cỗ Tết không biết thì tra Google

Không còn phải lo tích trữ đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ từ cả tháng, không còn cảnh phải dậy từ sáng tinh sương để đi chợ mua các loại thực phẩm tươi ngon, việc chuẩn bị những mâm cỗ Tết thịnh soạn giờ đây chỉ còn là chuyện nhỏ trong thời đại cách mạng 4.0. Từ đó, các gia đình cũng có thêm nhiều thời gian tận hưởng tết, chơi tết, du lịch, thăm thú người dân, bạn bè.

Chỉ cần vào google, tìm từ khóa “đặt mâm cỗ tết”, trong 0,32 giây đã cho ra hơn 2 triệu kết quả. Điều này cho thấy sự phát triển rầm rộ của dịch vụ nấu cỗ Tết và thông qua công nghệ, những món ngon ngày Tết, cả truyền thống lẫn hiện đại, đều được phục vụ tận nhà, đáp ứng nhu cầu ăn tết, chơi tết của người dân thành thị.

Chị Phạm Thanh Loan, một đầu bếp của trung tâm nấu cỗ Tết tại Hà Nội cho biết: "Bây giờ thì không đặt được nữa. Bây giờ thì mình đã chốt lịch rồi. Bánh chưng thì mỗi một năm mình nhận 700, 800 cái".

Cũng theo chị Loan, càng sát Tết, dịch vụ nấu cỗ thuê càng đắt khách. Thông thường, mỗi mâm cỗ tết có từ 6 -8 món với giá từ 800 ngàn đồng trở lên.

Còn tại miền Nam, mâm cỗ tết thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Cỗ có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm tô canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu…

Cỗ Tết của người miền Nam đơn giản hơn, không cầu kỳ, hướng đến sự mộc mạc, ngon miệng. Và cũng như miền Bắc, Tết cũng là dịp ăn nên làm ra của những dịch vụ nấu ăn phục vụ Tết. Từ bánh tráng, bánh phồng, đến thịt heo kho hột vịt, dĩa dưa giá, củ kiệu, bánh tét… cũng được nhiều gia đình đặt mua online từ trước.

Chị Hoàng Thanh Mỹ, ngụ quận Tân Phú, TPHCM chia sẻ: "Mình cũng tìm hiểu trên mạng, xem thực đơn như thế nào, hoặc mình đặt theo ý mình, nhiều chỗ người ta làm ngon hơn hơn mình làm, cũng sạch sẽ. Gần tết mình lu bu, với lại tết nhứt trong nhà cũng ít người, ăn uống có bao nhiêu đâu, làm cực, mình đặt cho nhanh".

Các dịch vụ mâm cỗ Tết bán sẵn phát triển cực kì mạnh mẽ.
Mâm cỗ sẵn ngày Tết được giới thiệu

Ngon lạ thay cầu kỳ

Bàn về câu chuyện mâm cỗ Tết thời công nghệ, diễn giả văn hoá Hồ Nhựt Quang cho rằng: "Bây giờ thì mâm cơm Tết cũng có các món ăn thay đổi theo tân thời, lối sống cá nhân được nâng cao. Còn ngày xưa ở miền Nam thì các món ăn nó thường ngọt. Như ở miền Bắc thì “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh” trong khi đó miền Nam mình thì “Cu kêu ba tiếng cu kêu. Trong cho đến Tết dựng nêu ăn chè”.

Bây giờ mà nhắc tới món ngọt thì người ta lại sợ mỡ trong máu. Rồi mứt dừa mứt ngọt thì bây giờ chưng cũng chỉ cho có chứ giờ thì các loại bánh tây nó lại có nhiều. Còn về thức uống cũng có nhiều thay đổi, chẳng hạn như ngày xưa có trầu, cau, trà rượu. Bây giờ không còn ai ăn trầu hay thậm chí cũng sợ uống rượu giả hay trà thì mất ngủ, cho nên thôi uống rượu Tây cho nó sang, mà kéo theo là càng phải ăn đồ ăn Tây cho nó sang theo.

Còn các món như chả giò, gỏi cuốn thì bây giờ cũng được làm sẵn, kể cả cá tươi, đồ ăn sống cũng nằm trong hộp. Bây giờ lên các trang mạng xã hội đặt hoa cảnh, bánh mứt, đồ ăn đều thuận tiện, như vậy mình sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi vui Tết".

Rõ ràng, Tết thời công nghệ cũng ít nhiều có sự thay đổi so với trước. Công nghệ đã mang đến những tiện nghi, nhanh chóng, giải phóng sức lao động cho con người. Theo xu hướng hiện đại, mọi người bớt câu nệ việc mâm cơm ngày Tết phải thật cầu kỳ với hàng loạt các món quen đến ngán. Thay vào đó, những món ăn ngon, lạ để cả gia đình vừa nhâm nhi, vừa rôm rả cả Tết là điều không thể thiếu. Và dù Tết xưa hay Tết thời công nghệ thì những bữa cơm chỉ ngon và thật sự ý nghĩa khi có mặt của đầy đủ các thành viên trong gia đình.

Những bữa cơm tết luôn là thời điểm hết sức đầm ấm, gắn kết mọi người lại, ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới. Bởi thế mà, trong sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt dù ở vùng nào, xứ nào thì mâm cơm ngày Tết luôn gắn kết tình thân và luôn mang ý nghĩa thiêng liêng trong mỗi gia đình Việt.

Dù cuộc sống có bao nhiêu thay đổi; dù mỗi thế hệ có trưởng thành, hội nhập và hiện đại đến đâu; dù bao năm tháng cứ thế trôi qua… thì truyền thống ngày Tết vẫn luôn nguyên vẹn trong mỗi trái tim, tinh thần và nếp sống của mỗi người dân Việt.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25,4°С
TP. Hồ Chí Minh
37,3°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
28,6°С
Vũng Tàu
31,7°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn