ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vận hành cần trục tháp ở Hà Nội: Nguy hiểm 'treo' trên đầu 

VOVGT - Ở một số công trình, cần trục tháp không chỉ đặt sát mặt đường mà còn hoạt động ngoài phạm vi công trình và ngoài khung giờ cho phép.

Nghe nội dung chi tiết sau đây:

Hình ảnh ghi lại cảnh cần trục tháp tại công trình số 311-313 Trường Chinh hoạt động ngoài phạm vi công trình (Nguồn: Facebook Quốc Khánh)

"Cứ sáng vào giờ tôi đi làm ấy, người ta bắt đầu vận chuyển sắt rồi bê tông các thứ bằng cần cẩu. Đường đông mà xe di chuyển rất là chậm. Tôi thấy khá là sợ. Mỗi lần đi qua mà cứ ở ngay trên đầu là hơi ghê, vì cũng không thể biết là nó có thể đứt bất kỳ lúc nào."

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Minh Sơn, một người dân sống gần công trình “Nhà để xe cao tầng và văn phòng” tại số 311-313 đường Trường Chinh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Theo đó, không ít lần người dân tại đây phát hiện, cần trục tháp của công trình này vận chuyển vật liệu ra ngoài phạm vi công trình, trong khi phía dưới là những dòng xe, dòng người ken cứng vì ùn tắc giao thông.

- Ngày 5/4/2018, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với nhà thầu dự án "Nhà để xe cao tầng và văn phòng điều hành" tại 311-313 Trường Chinh vì không lập biện pháp an toàn cho thiết bị, phương tiện trước khi thi công.

- Ngày 26/4/2018, UBND phường Khương Mai yêu cầu nhà thầu và chủ đầu tư dự án này tạm ngừng sử dụng cần trục tháp tới khi hoàn tất bổ sung các hồ sơ, biện pháp an toàn cho thiết bị. 

- Ngày 14/5/2018, Sở Xây dựng đã thống nhất về nguyên tắc biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho cần trục tháp tại công trình này.

Ông Đặng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Mai cho biết, hồi đầu tháng 4 vừa qua, công trình này đã bị UBND quận Thanh Xuân ra quyết định xử phạt hành chính do chưa lập biện pháp an toàn cho thiết bị, phương tiện thi công trước khi thi công xây dựng.

"Trong quá trình kiểm tra thì chúng tôi nhận thấy, đối với hoạt động của cần trục tháp của công trình thì chưa đảm bảo các quy định của pháp luật. Chính vì thế chúng tôi đã kịp thời cùng các phòng ban chức năng của quận thống nhất ra quyết định xử phạt hành chính. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đôn đốc chủ đầu tư là trong quá trình chờ để được cấp phép thì phải dừng mọi hoạt động của cần trục tháp."

Qua tìm hiểu của phóng viên, tình trạng tay cần của cần trục tháp hoạt động quá phạm vi giới hạn công trình xảy ra ở rất nhiều công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điển hình là tại công trình Hỗn hợp thương mại dịch vụ và nhà ở để bán D’. El Dorado ở phường Xuân La, công trình Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng Florence ở phường Cầu Diễn, dự án Nhà nghỉ nghiệp vụ ở phường Bưởi…

Đáng nói, việc vận hành những cần trục tháp này lại diễn ra cả trong các khung giờ cao điểm, khi lượng phương tiện tham gia giao thông ở mức cao. Nếu không may xảy ra sự cố thì hậu quả của nó là rất khó lường.

Cần trục tháp của công trình Hỗn hợp thương mại dịch vụ và nhà ở để bán D’. El Dorado ngang nhiên chuyển vật liệu phía trên các phương tiện giao thông

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho biết, về nguyên tắc thì các cần trục tháp hoạt động quá phạm vi giới hạn công trình phải được cấp phép và đặc biệt là không được hoạt động trong khoảng thời gian từ 6h đến 22h hàng ngày theo chỉ thị số 08 của UBND TP.Hà Nội:

"Nguyên lý là không được. Nếu muốn thì thứ 1 là phải xin phép bên quản lý. Thứ 2 là nếu muốn hoạt động ra ngoài phạm vi công trình thì chỉ trong những giờ nhất định thôi, Giờ mà ít người đi lại thì có thể ra để lấy vật liệu chuyển lên, chứ không phải tùy tiện được."

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Huy, thuộc Chi cục Giám định xây dựng – Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, qua thực tế công tác kiểm tra cũng đã phát hiện một số chủ đầu tư, nhà thầu thi công vận hành cần trục tháp ra ngoài phạm vi công trình mà không được sự chấp thuận của Sở Xây dựng. Tại một số công trình, công tác bảo hộ, bảo đảm an toàn cho người lao động, cũng như lắp đặt hệ thống biển báo vẫn còn thiếu. Có những chủ đầu tư, đơn vị thi công không sát sao trong việc kiểm tra, quản lý hoạt động cần trục tháp v.v..

Cũng theo ông Huy, trong trường hợp tay cần của cần trục tháp hoạt động ngoài phạm vi công trình thì phía chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải cung cấp biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho cần trục tháp. Nếu không đáp ứng yêu cầu sẽ phải tạm ngừng hoạt động, hoặc di dời cần trục tháp vào sâu trong công trường. Trường hợp cần trục tháp ở trạng thái nghỉ thì nhà thầu hạn chế tối đa tay cần và đối trọng vượt ra khỏi phạm vi công trình.

Trước những nguy cơ gây mất an toàn do cần trục tháp tại Tp. Hà Nội, các chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo việc vận hành cần trục tháp theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, rất cần sự giám sát của các cơ quan chức năng và đặc biệt là chính quyền các địa phương để đảm bảo an toàn cho chính người lao động cũng như người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Quang Huy thuộc Chi cục Giám định xây dựng – Sở Xây dựng Hà Nội chia sẻ, theo yêu cầu của nhà sản xuất, khi cần trục tháp ngừng hoạt động thì không được hãm cứng cần nâng, phải để quay tự do để tránh trường hợp mưa bão, gió lớn thổi mạnh gây gãy, đổ. Vì vậy, không loại trừ khả năng cần nâng của cần trục tháp quay ra ngoài phạm vi công trường là do gió thổi. Tuy nhiên, về nguyên tắc, khi cần trục tháp không hoạt động thì đơn vị thi công cần hạn chế tối đa tay cần và đối trọng của cần trục tháp ra ngoài phạm vi công trường

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn