ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Triển khai thí điểm vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT 

VOVGT - Sáng nay (10/10), nhiều hành khách đi xe buýt nhanh BRT đã bắt đầu sử dụng thẻ vé điện tử tại các nhà chờ…

Lễ cắt băng khai trương hệ thống thẻ vé điện tử thí điểm trên tuyến buýt nhanh BRT sáng 10/10

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại Hà Nội” trong giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025, ngành xe buýt thủ đô đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thẻ vé điện tử là một trong những nhu cầu cần thiết, nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ xe buýt.

Theo đó, sáng nay (10/10), liên danh Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco – Tập đoàn Viettel và công ty Nhật Cường đã phối hợp triển khai thí điểm vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT số 01. Việc triển khai loại vé này sẽ góp phần xây dựng cơ chế giá vé hấp dẫn, linh hoạt, tối ưu chi phí, qua đó thu hút người dân sử dụng dịch vụ xe buýt nhiều hơn.

Nhiều hành khách đi xe buýt nhanh BRT đã bắt đầu sử dụng thẻ vé điện tử để quẹt tại các nhà chờ. Khảo sát một số ý kiến của người dân được biết, hầu hết đều tỏ ra hài lòng với mức độ thuận tiện của loại vé mới này, tuy nhiên một số hành khách vẫn còn bỡ ngỡ và chưa quen với việc xếp hàng để quẹt thẻ:

“Nói chung là đỡ mất thời gian, và tiện”

“Vẫn hơi chậm nên khi quét hơi lâu chưa nhanh như soát vé ngay được”

“Em thấy khá là tiện vì đỡ mất công phải lên xe mua vé lượt, nhưng có một bất cập là nhiều khi xe buýt đến rồi, phải xếp hàng quá đông để quẹt được thẻ, em không thích điều đấy”.

Việc triển khai xây dựng hệ thống vé điện tử đã được UBND Tp. Hà Nội giao Tổng công ty vận tải Hà Nội từ tháng 2/2018. Theo đó, sẽ xây dựng hệ thống vé điện tử liên thông bao gồm tuyến buýt nhanh BRT và các tuyến buýt có trợ giá, có khả năng tích hợp với các tuyến đường sắt đô thị trong tương lai.

Ông Nguyễn Công Nhật - Phó tổng Công ty Vận tải Hà Nội

Tại buổi lễ khai trương thí điểm vé điện tử sáng nay, ông Doãn Đức Liêm – Trưởng Trung tâm vé xe buýt, Tổng công ty vận tải Hà Nội cho biết, Tổng công ty đã phối hợp cùng Tập đoàn Viettel và công ty Nhật Cường thi công lắp đặt thiết bị tại 23 nhà chờ, đảm bảo cho hành khách sử dụng vé một cách dễ dàng.

“Tất cả hành khách hiện đang sử dụng vé tháng một tuyến chúng tôi sẽ đổi sang thẻ điện tử cho khách hàng, số lượng khoảng 3.000 khách thì hiện nay đã có khoảng 200 khách đổi sang vé thẻ điện tử một tuyến để sử dụng. Khách hàng đang sử dụng vé tháng liên tuyến mà chiếm phần lớn khách đi buýt nhanh BRT chúng tôi có giải pháp là cấp mã xác thực vào sau thẻ cho khách để khách dùng ra vào nhà chờ, qua cổng kiểm soát. Trên cơ sở đó cũng đếm được lượt hành khách sử dụng trên tuyến”.

Ngoài ra, Tổng công ty tích cực tuyên truyền cho hành khách trên xe, tại các nhà chờ, trên ứng dụng tìm bus và các website, mạng xã hội về loại vé mới này. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên thực hiện việc làm thẻ vé điện tử và soát vé tại các cổng kiểm soát.

Được biết, việc áp dụng thẻ vé điện tử dựa trên hai công nghệ chính là NFC (công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn) và công nghệ về QR cod (sử dụng mã quét). Theo đó, công nghệ NFC sẽ được sử dụng cho khách hàng dùng vé tháng BRT một tuyến, công nghệ QR cod áp dụng cho vé tháng liên tuyến hoặc vé một lượt. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm giao thông Viettel cho biết:

“Áp dụng công nghệ NFC là xu thế phổ biến trên thế giới và đây là bước tiến mới nhất về công nghệ trên thế giới. Khi một người dân sử dụng NFC cho công nghệ vé họ có thể làm được rất nhiều việc trên đó, ví dụ như thanh toán mua sắm hàng hóa, tích hợp liên thông với vé điện tử metro, phục vụ cho các dịch vụ khác như bãi đỗ xe thông minh hoặc thu phí không dừng”.

Bảng hướng dẫn khách hàng mua, sử dụng vé điện tử tuyến buýt BRT

Tuy nhiên, với việc triển khai loại vé điện tử mới, hiện đại và tích hợp nhiều tiện ích sẽ cần không ít thời gian để kiểm định chất lượng cũng như tính hiệu quả trước khi áp dụng đại trà. Bên cạnh đó, với thói quen của hành khách lâu nay sử dụng vé buýt thông thường, cũng cần thời gian để mọi người làm quen và có ý thức hơn trong việc xếp hàng quẹt thẻ khi lên xe buýt. Chỉ ra những khó khăn, thách thức trong việc triển khai hệ thống này, ông Nguyễn Hoàng Hải – Trung Tâm quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội nhấn mạnh:

“Chúng ta chưa nhìn thấy hết tất cả tình huống sẽ phải xử lý trong quá trình triển khai hệ thống. Hiện nay, hệ thống này ngoài cung cấp dịch vụ cho hành khách thì còn là hệ thống liên thông rất nhiều đối tượng cần phải kiểm chứng tính ổn định, tính bảo mật và độ chuẩn xác trong giao dịch, thì hiện nay cần thời gian để khẳng định. Cái thách thức là chúng ta chưa nhìn thấy những cái phải đối mặt nên sẽ phải xem xét trong quá trình thử nghiệm”.

Mỗi một công nghệ mới khi đưa vào áp dụng triển khai sẽ không tránh khỏi những hạn chế, khó khăn. Tuy nhiên, vé điện tử xe buýt là một trong những xu thế mới đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này.

Để triển khai được một cách đồng bộ, hiệu quả mạng lưới vé điện tử, không chỉ ngành chức năng mà người dân cũng cần chung tay đóng góp ý kiến, phát hiện, xử lý những bất cập mới phát sinh. Góp phần hoàn thiện hệ thống, mang đến một dịch vụ hiện đại, thuận tiện và văn minh.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn