ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đi ngược chiều trên đường: Nguy hiểm đến từ thiếu ý thức 

VOVGT - Thời gian gần đây, tình trạng đi ngược chiều diễn biến phức tạp, xảy ra cả trong các tuyến đường nội đô và trên đường cao tốc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Dù luật pháp đã quy định song tình trạng đi ngược chiều vẫn tiếp tục diễn ra trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội

Thông qua đường dây nóng của kênh VOVGT chúng tôi nhận được phản ánh về tình trạng các phương tiện đi ngược chiều tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể là một số xe máy thường xuyên chạy ngược chiều trên đường Tố Hữu, đoạn nút giao với đường Khuất Duy Tiến, hướng đi lê Văn Lương gây mất trật tự, ATGT nghiêm trọng.

Trên trục đường Nguyễn Trãi, tình trạng đi ngược chiều thường xảy ra ở khu vực chợ Phùng Khoang, hoặc gần nút giao Nguyễn Văn Lộc- Nguyễn Trãi. Trên đường Tây Sơn, đoạn gần nút giao Hồ Đắc Di- Tây Sơn và điểm quay đầu xe gần gò Đống Đa, các phương tiện đi ngược chiều theo hướng đi Nguyễn Lương Bằng….Hầu hết những trường hợp xe máy đi ngược chiều là do ngại quay đầu, hoặc muốn tránh điểm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Một số ý kiến bày tỏ:

"Ý thức của người tham gia giao thông là phần lớn. Người lái xe đó cũng coi thường luật pháp, coi thường người tham gia giao thông. Người ta đi chỉ biết cho tiện người ta mà người ta không biết rủi ro mang đến hậu quả rất nghiêm trọng."

"Việc đi ngược chiều trên đường lưu thông nói chung và đường cao tốc nói riêng, ngoài việc lái xe thể hiện coi thường pháp luật còn thể hiện sự coi thường tính mạng của mình cũng như của những người tham gia giao thông khác."

Bên cạnh đó, một số người tham gia giao thông cho rằng hiện nay tại một số khu vực việc bố trí điểm quay đầu chưa hợp lý là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngược chiều. Lí giải về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó trưởng Phòng kết cấu hạ tầng Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc xác định vị trí các điểm quay đầu đều được các chuyên gia giao thông tính toán luồng phương tiện và khoảng cách phù hợp. Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội liên tục rà soát và có những điều chỉnh phù hợp. Ông Nguyễn Đức Toàn cho biết

"Thực ra nếu mà xét tất cả các điểm quay đầu hiện nay trên thành phố Hà Nội cũng không quá xa, tại vì để đảm bảo an toàn giao thông, đối với các nước, các vị trí còn xa hơn, đến hàng km. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, cũng phù hợp với điều kiện của Việt Nam, Sở GTVT cũng đang thường xuyên rà soát tất cả các vị trí tổ chức giao thông để điều chỉnh. Hiện nay ngay đối với cả tuyến đường Nguyễn Trãi khu vực Phùng Khoang cũng như khu vực sang đường tại gần đường Lương Thế Vinh, Sở GTVT cũng đang phối hợp liên ngành đang tiếp tục rà soát, điều chỉnh lại tổ chức giao thông khu vực đó để làm sao bỏ được tình trạng đi ngược chiều của các phương tiện."

Ông Toàn cũng cho rằng, hành vi đi ngược chiều liên quan chủ yếu đến ý thức của người tham gia giao thông. Bởi vậy, Sở GTVT thường xuyên giao Thanh tra GTVT phối hợp với liên ngành và chính quyền các địa phương thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm soát và xử lí nghiêm các hành vi vi phạm.

Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, hành vi đi ngược chiều có thể gây ra những vụ va chạm giao thông, thậm chí còn có thể xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt nếu các phương tiện vi phạm là xe ô tô và lưu thông trên đường cao tốc.

Vừa qua, trên mạng xã hội đã lan truyền clip có hình ảnh một xe container đi ngược chiều trên làn đường 100km/h đại lộ Thăng Long vào ngày 9/5. Lãnh đạo Đội CSGT số 11 (Phòng CSGT PC67 – Công an TP Hà Nội) cho biết, hiện vẫn đang trong quá trình xác minh chủ sở hữu để gửi giấy mời lên làm việc. Việc xác minh khó khăn do chiếc xe trên thuộc biển kiểm soát của tỉnh ngoài và liên quan đến doanh nghiệp đã ngừng hoạt động.

Luật sư Phạm Thành Tài- Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh khẳng định, hành vi đi ngược chiều của xe container là vi phạm quy định của pháp luật và chắc chắn sẽ bị xử lý. LS Phạm Thành Tài cho biết:

"Theo hình ảnh ghi lại có thể xác định rằng hành vi của người điều khiển phương tiện là đi ngược chiều trên đường cao tốc. Và theo quy định điểm a, Khoản 8 Điều 5 của Nghị định 46, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt từ 7-8 triệu đồng đối với hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc. Đối với hành vi này, người điều khiển có thể bị áp dụng bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 4-6 tháng của Nghị định 46."

Hành vi đi ngược chiều không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với các phương tiện tham gia giao thông khác và còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Bởi vậy, mỗi người tham gia giao thông cần tự giác nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật nói chung và tuân thủ các quy định của pháp luật về TTATGT nói riêng nhằm xây dựng một môi trường văn hóa giao thông an toàn văn minh trong đô thị.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
26°С
TP. Hạ Long
29°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
27,5°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn