ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lý do Chủ đầu tư Park View Tower chưa bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị có thuyết phục? 

Phúc Tài
Chủ đầu tư của tòa nhà Park View Tower đã xử lý, khơi thông hệ thống thoát nước, tuy nhiên còn một số nội dung quan trọng vẫn chưa thực hiện đầy đủ theo nội dung đã cam kết.
Chủ đầu tư Park View Tower đã bảo trì hệ thống thoát nước nhưng chưa bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì tòa nhà
Chủ đầu tư Park View Tower đã bảo trì hệ thống thoát nước nhưng chưa bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì tòa nhà

Ngày 02/5/2021 Kênh VOV Giao thông có bài phản ánh về việc Chủ đầu tư của tòa nhà Park View Tower, địa chỉ tại Tổ dân phố số 33, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai không bàn giao Quỹ bảo trì (2% giá trị mua bán căn hộ) chung cư cho Ban quản trị dẫn tới không thể bảo trì bảo dưỡng một số hạng mục, hậu quả người dân phải gánh chịu tình trạng cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp.

Đến ngày 17/5/2021 Chủ đầu tư của tòa nhà Park View Tower đã có buổi làm việc với Đại diện UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Vĩnh Hưng, Ban quản trị tòa nhà Park View Tower và Tổ dân phố số 33 phường Vĩnh Hưng. 

Sau cuộc họp, Chủ đầu tư đã  nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước của tòa nhà tuy nhiên về phần hồ sơ và kinh phí bảo trì thì Chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho Ban quản trị.

Ông Nguyễn Quốc Đạt, tổ trưởng Tổ dân phố số 33 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai cho biết: "Sau cuộc họp tôi thấy trong thời gian vừa qua chủ đầu tư công ty Đồng Phát đã cho nạo vét, sau quá trình nạo vét, tình trạng mưa ngập lụt đã giảm so với trước đấy, tổ dân phố ghi nhận. Còn việc bàn giao giữa hạng mục công trình và kinh phí 2% bảo trì và hồ sơ giữa ban quản trị và chủ đầu tư tòa nhà vẫn chưa có tiến triển, tổ dân phố cũng lấy rất làm tiếc và hy vọng trong thời gian tới chủ đầu tư và ban quản trị sẽ phối kết hợp làm nốt thủ tục bàn giao theo đúng quy định của luật".

Như vậy, theo người dân đến nay sau cuộc họp, Chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao hồ sơ và quỹ bảo trì. Về vấn đề này, trao đổi với PV VOV Giao thông, ông Đậu Khắc Quang, Đại diện cho Ban quản trị tòa nhà cho biết: "Cho đến nay chủ đầu tư chưa có một động thái bàn giao bất cứ một nội dung gì và ban quản trị hiện tại chưa thể hoạt động để đảm bảo lợi ích cho cư dân Park View Tower. Tôi với tư cách là trưởng Ban quan Trị chung cư Park View Tower, tổ dân phố số 33, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, những lời tôi phát biểu tôi cam kết là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật". 

Trước vấn đề này, ông Vũ Tuấn Đạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng cho biết, chủ đầu tư đưa ra lý do là đang đợi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành công trình để từ đó hoàn thiện hồ sơ và làm cơ sở bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Tuy nhiên ông Vũ Tuấn Đạt nhận định, lý do của chủ đầu tư đưa ra là chưa hợp lý: "Theo quan điểm của chúng tôi, việc hiện nay chưa hoàn thành thủ tục nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng đó là lỗi của chủ đầu tư. Còn việc hiện nay cư dân đã cơ bản vào sinh ở các căn hộ trong tòa nhà thì cũng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, do đó quyền của người dân đang đã được nhà nước, pháp luật chấp nhận, thế nên việc lấy căn cứ chủ đầu tư chưa được hoàn thành thủ tục, hồ sơ để đưa công trình của pháp luật đề trì hoãn việc bàn giao hồ sơ và quỹ bảo trì 2% tôi nghĩ là chưa phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện thực tế". 

Ông Vũ Tuấn Đạt cũng cho biết, theo quan điểm của UBND phường Vĩnh Hưng, Chủ đầu tư của tòa nhà Park View Tower chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đơn vị Chủ đầu tư dự án, không tích cực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định. 

Để giải quyết tình trạng này, UBND phường Vĩnh Hưng đã có báo cáo, kiến nghị về UBND quận Hoàng Mai xem xét chỉ đạo các phòng ban chức năng yêu cầu Công ty cổ phần Đồng Phát là chủ đầu tư của tòa nhà Park View Tower khẩn trương hoàn thành việc bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì tòa nhà; khẩn trương cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hệ thống thoát nước ngoài nhà của dự án đồng thời hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến tòa nhà Park View Tower.

Có thể thấy, điều cần làm hiện nay là Chủ đầu tư phải nhanh chóng hoàn thiện những thủ tục cần thiết để bàn giao hồ sơ và quỹ bảo trì cho người dân và Ban quản trị tòa nhà.

Chủ đầu tư còn trậm trễ bàn giao ngày nào thì người dân đang sinh sống tại khu chung cư Park View Tower sẽ thêm một ngày bị mất đi những quyền lợi mà đáng ra mình phải được hưởng, những bức xúc, dồn nén trong lòng người dân cũng theo đó mà không được giải quyết triệt để./. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh