ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thị trường vốn chứng khoán vẫn chưa phát huy tiềm năng như kỳ vọng 

Như Ngọc - Anh Thư
Cấu trúc thị trường vốn của Việt Nam được định hình gồm 2 cấu phần chính: thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng trung và dài hạn, nhằm tạo ra kênh dẫn vốn hữu hiệu cho Chính phủ, các doanh nghiệp và nền kinh tế.  

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhận định về thị trường vốn hiện nay ở Việt Nam, Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết: 

"Thị trường vốn của chúng ta thời gian vừa qua phát triển tương đối nhanh và cũng tích cực. Chẳng hạn thị trường chứng khoán, vốn hóa tăng trưởng từ 20-25%/ năm. Bên canh đó, trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian gần đây cũng rất tích cực và lượng tiền mà doanh nghiệp phát hành bằng trái phiếu tăng lên khá nhanh. Tất nhiên, thời gian vừa qua, kênh huy động vốn từ thị trường chứng khoán ở đây là cổ phiếu thời gian qua chưa phải là nhiều".

Còn theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 20 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có những bước phát triển lớn, phát huy vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Hàng trăm ngàn tỷ đồng đã được các doanh nghiệp, các ngân hàng huy động qua thị trường chứng khoán, tạo nên bức tranh cân đối của thị trường vốn Việt Nam, khi mà kênh tín dụng ngân hàng cũng có sự phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua: 

"Với sự phục hồi của nền kinh tế thì bên cạnh mặt bằng lãi suất cùng với niềm tin của nhà đầu tư. Và tình hình hình kinh tế vĩ mô, các cải cách của chính phủ đã giúp cho dòng vốn chảy mạnh vào thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua; thị trường cũng đã có những bước phát triển lớn, phát huy vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế", bà Bình cho biết.

Trong khi đó, theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam, cấu trúc vốn vẫn lệch nhiều vào thị trường tín dụng. Và một trong những nguyên nhân khiến thị trường vốn vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả một phần là do hành lang pháp lý.

Ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết thêm: "Cấu trúc vốn vẫn lệch nhiều vào thị trường tín dụng. Cái nguyên nhân tổng hòa trở lại là hành lang pháp lý của chúng ta cho thị trường vốn vẫn còn khá yếu nên chênh lệch qua thị trường tín dụng vẫn còn nhiều". 

Do đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, để phát triển thị trường vốn thì cần có nhiều giải pháp căn cơ. Về vấn đề này,  chuyên gia kinh tế TS Cấn Văn Lực nêu ý kiến: "Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán 2019; vận hành Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam; tiếp tục triển khai các giải pháp tái cấu trúc TTCK; chú trọng phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hơn. Cần đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gắn với niêm yết và đăng ký giao dịch trên TTCK. Thực hiện các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi vào năm 2023". 

Theo các chuyên gia, cơ hội phát triển cân bằng thị trường vốn Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, kỷ nguyên mới đòi hỏi những nỗ lực nâng tầm quản trị doanh nghiệp, tính chuyên nghiệp của cộng đồng nhà đầu tư và khả năng điều hành thị trường của cơ quan quản lý.

Thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp chống gian lận xuất xứ để bảo vệ các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam

Tin tức trong nước và quốc tế

# Ngày 12/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai các nghị quyết, quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ. Ông Nguyễn Hồng Diên nhận quyết định giữ chức Bộ trưởng Công Thương.

Trong ngày làm việc đầu tiên ở cương vị mới, trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, với sự đoàn kết một lòng, Bộ Công Thương sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra: "Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục củng cố môi quan hệ mở rộng hợp tác gắn kết với các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương trong cả nước và các đối tác nước ngoài. Đặc biệt là phải tranh thủ được tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân các đồng chí lãnh đọa Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ đồng tình của nhân dân để chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

# Và mới đây, Bộ Công thương cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp chống gian lận xuất xứ để bảo vệ các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trước rủi ro của những vụ kiện chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. 

Trong khi đó, theo Bộ Tài Chính, trong quý I, đã thực hiện thoái vốn nhà nước tại 12 doanh nghiệp với giá trị sổ sách là hơn 286 tỷ đồng, thu về cho ngân sách nhà nước hơn 2.165 tỷ đồng. 

# Tính đến hết tháng 3, thị trường bảo hiểm có 70 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm với tổng tài sản ước đạt gần 601 nghìn tỷ đồng. 

Và khảo sát mới đây của Vietnam Report cho thấy, hơn 30% DN ngành xây dựng cho rằng tình hình kinh doanh sẽ tốt hơn trong 6 tháng đầu năm và có tới 47% số DN dự báo sẽ tăng trưởng trong 12 tháng tới. 

Đặc biệt, khoảng 15,8% số DN cho rằng sẽ có bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường khu vực nhất định trong 6 tháng tới. 

# Còn với thị trường xuất khẩu, hiện xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã vượt mốc 900 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy triển vọng xuất khẩu rau quả ngày càng rộng mở nhờ các Hiệp định FTA mà Việt Nam đã ký kết.

Đáng chú ý, Hội chợ Vietnam Expo 2021 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14-17/4 tới đây. Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”, dự kiến sẽ có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày cùng mô hình triển lãm trực tuyến. 

# Sở Xây dựng Hà Nội ước tính, giá đất nhiều khu vực tại Hà Nội tính đến đầu tháng 4, có nơi đang tăng đột biến 200%. Việc sốt đất do một số nguyên nhân: theo chu kì, xu hướng đầu tư của dòng tiền và quy hoạch.

Còn tại TPHCM, theo Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP, từ đầu năm, nhiều DN ở châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… đang dịch chuyển đầu tư vào TPHCM, nhưng quỹ đất còn thiếu, nhất là đất thương phẩm cho sản xuất. 

# Ngân hàng Trung ương châu Âu vừa hối thúc các nước Eurozone sớm hành động triển khai Quỹ phục hồi kinh tế và biện pháp kích thích tài chính chung sau đại dịch, để tránh sự hỗn loạn kinh tế cho khu vực này. 

Và Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa nhận định, đà phục hồi của các nền kinh tế ở ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch bệnh.

# Kết quả ảm đạm cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 vừa qua tại Nhật Bản cho thấy, lĩnh vực dịch vụ ăn uống đã thiệt hại nặng nề vì đại dịch, với  số vụ phá sản cao nhất kể từ năm tài chính 2000. 

Còn tại Trung Quốc, sau hơn 4 tháng điều tra, nước này đã ra quyết định phạt Alibaba 2,8 tỷ USD vì các vi phạm liên quan đến chống độc quyền, mức phạt tương đương 4% doanh thu của tập đoàn này năm 2019. 

Thị trường tài chính

# VN-Index kết phiên tăng hơn 20 điểm, đạt mức 1,252.45 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 551 mã tăng và 346 mã giảm. 

Đáng chú ý, VIC là mã có tác động tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại, GAS và BCM là 2 mã kìm hãm đà tăng của chỉ số. Tuy nhiên, tác động của những mã này là không quá lớn.

# Theo SSI Reseach, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và BĐS. Trạng thái “nghẽn lệnh” gần như không xuất hiện cũng góp phần giúp chỉ số bứt phá mạnh. Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 890 triệu cổ phiếu với giá trị vượt 21,500 tỷ đồng, đạt mức cao nhất kể từ sau ngày 19/01/2021. 

     

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn