Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Metro số 1 đang thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cá nhân

Nguyễn Sử : Thứ ba 18/02/2025, 06:13 (GMT+7)

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã phát huy nhiều lợi ích tích cực, giúp người dân đi lại thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn. Qua đó, thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân thành phố cũng dần thay đổi.

Xung quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Đạt - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải).

Hơn 40 nghìn lượt hành khách mỗi ngày trên tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Hơn 40 nghìn lượt hành khách mỗi ngày trên tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

PV: TP.HCM đã chính thức đưa vào vận hành, khai thác tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Ông có thể đánh giá những lợi ích mà tuyến metro này mang lại cho người dân cũng như đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố?

Ông Lê Văn Đạt: Tuyến metro này đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là ở một số lợi ích chính. Thứ nhất, tuyến metro giúp giảm ùn tắc giao thông, giảm tải cho hệ thống vận tải đường bộ. Đối với các thành phố đang đối mặt với tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, việc đưa vào khai thác tuyến metro sẽ góp phần đáng kể trong việc giảm áp lực giao thông.

Không chỉ vậy, metro còn giúp người dân tham gia giao thông an toàn và thuận lợi hơn, đặc biệt đối với cư dân sinh sống dọc theo tuyến. Ngoài ra, một lợi ích đáng kể khác là giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh đó, tuyến metro còn có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tại các khu vực dọc theo tuyến. Đây là những khu vực sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ hạ tầng giao thông hiện đại. Đối với thành phố, tuyến metro cũng góp phần giảm đáng kể áp lực giao thông, nhất là ở những khu vực thường xuyên ùn tắc. Tôi cho rằng, tuyến metro này sẽ mang lại hiệu quả cao, không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân TP.HCM. 

Ông Lê Văn Đạt, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải)

Ông Lê Văn Đạt, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải)

PV: Quan điểm của ông như thế nào về việc hiện nay người dân của chúng ta vẫn có thói quen sử dụng phương tiện cá nhân?

Ông Lê Văn Đạt: Hiện nay, người dân vẫn có thói quen sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy, do tính linh hoạt và khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại. Vì vậy, việc thay đổi thói quen này không thể diễn ra trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, cần tập trung vào một số giải pháp. Thứ nhất, chúng ta phải tăng cường hệ sinh thái giao thông kết nối, đảm bảo sự thuận tiện cho người dân. Thứ hai, cần có các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Thứ ba, công tác truyền thông cần được đẩy mạnh, bởi đây là yếu tố quan trọng giúp nâng cao nhận thức, làm nổi bật những lợi ích và hiệu quả của hệ thống metro.

Nếu triển khai đồng bộ các giải pháp này, dần dần chúng ta có thể thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân

Lượng hành khách đi lại bằng metro vẫn tăng cao sau Tết.

Lượng hành khách đi lại bằng metro vẫn tăng cao sau Tết.

PV: Hiện nay, Chính phủ đang tập trung đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt, bao gồm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và đường sắt đô thị tại các thành phố lớn. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Ông Lê Văn Đạt: Tôi cho rằng việc phát triển hệ thống đường sắt, bao gồm đường sắt tốc độ cao ở cấp quốc gia và đường sắt đô thị tại các thành phố lớn, đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta không thể đi ngược lại xu thế chung của thế giới. Nhiều quốc gia đã phát triển hệ thống này từ lâu, và hiện nay TP.HCM cũng đang triển khai tuyến metro đầu tiên.

Tuy nhiên, chúng ta cần tiếp tục tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn để hoàn thiện hệ thống đường sắt đô thị theo quy hoạch. Đây là xu hướng tất yếu, mang lại hiệu quả lớn, đặc biệt trong việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách tại các đô thị, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Những lợi ích này đã được chứng minh qua thực tế tại các thành phố lớn trên thế giới. Tôi tin rằng, nếu TP.HCM đầu tư và phát triển hệ thống metro một cách đồng bộ, đây sẽ là cú hích quan trọng giúp thành phố phát triển bền vững.

Tuyến metro góp phần giảm thiểu phương tiện cá nhân trên trục đường Xa lộ Hà Nội

Tuyến metro góp phần giảm thiểu phương tiện cá nhân trên trục đường Xa lộ Hà Nội

PV: Vâng, xin cảm ơn ông. 

Nguyễn Sử /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hết hạn quyết toán thuế TNCN 2025: Những rủi ro pháp lý không thể chủ quan

Hết hạn quyết toán thuế TNCN 2025: Những rủi ro pháp lý không thể chủ quan

Ngày 4/5 là thời điểm kết thúc quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2025. Sau ngày này, những ai phát sinh thuế thu nhập cá nhân mà chưa thực hiện quyết toán thuế sẽ bị coi là chậm nộp thuế và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hà Đông (Hà Nội): Nhập nhèm quản lý bãi xe, vỉa hè bị “xẻ thịt” công khai

Hà Đông (Hà Nội): Nhập nhèm quản lý bãi xe, vỉa hè bị “xẻ thịt” công khai

Hà Đông hiện là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Thủ đô với hơn 100 tòa nhà chung cư và dân số thực tế đã cán mốc 300.000 người.

Mở rộng số lượng hồ điều hòa, Hà Nội sẽ tăng khả năng chống ngập?

Mở rộng số lượng hồ điều hòa, Hà Nội sẽ tăng khả năng chống ngập?

Chỉ còn vài tháng nữa Hà Nội sẽ bước vào mùa mưa, và như mọi năm, chỉ cần một trận mưa lớn là câu chuyện ngập úng lại khiến cho nhiều người thở dài. Nhưng, năm nay, liệu mọi việc có khác đi khi hàng loạt hồ điều hòa, dự án chống ngập đang gấp rút được thực hiện?

Siết tiền điện phòng trọ: Người thuê ngại phản ánh, làm sao để giám sát, xử lý?

Siết tiền điện phòng trọ: Người thuê ngại phản ánh, làm sao để giám sát, xử lý?

Từ ngày 25/5 tới đây, Nghị định 133/2026 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn giá bán lẻ sinh hoạt, đồng thời buộc hoàn trả phần thu vượt cho người thuê.

Bộ Y tế: Virus Hanta là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật gặm nhấm sang người

Bộ Y tế: Virus Hanta là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật gặm nhấm sang người

Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa thông tin khẩn về bệnh do Virus Hanta, khi căn bệnh này đã gây tử vong cho 3 trường hợp trên một tàu du lịch có lịch trình từ Argentina qua Nam Đại Tây Dương. Trên chuyến tàu này có hàng trăm người mang quốc tịch 23 nước.

Thách thức 'kép', dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành có về đích đúng hẹn?

Thách thức "kép", dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành có về đích đúng hẹn?

Kẹt xe hàng chục km trên cao tốc TP.HCM - Long Thành Dầu Giây đã trở nên quen thuộc mỗi kỳ nghỉ lễ. Trong bối cảnh sân bay Long Thành sắp khai thác, áp lực sẽ còn lớn hơn. Vì vậy, dự án mở rộng cao tốc đoạn TP.HCM -Long Thành được xem là công trình cấp bách, phải hoàn thành trong năm nay.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Từ 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng Vùng phát thải thấp, với việc hạn chế xe chạy xăng tại 11 tuyến phố và lộ trình mở rộng sang toàn bộ Vành đai 1.